Quốc Vượng - Hồi ký cuộc đời (P5): Gục khóc trên vai mẹ

Tú Nguyễn |

(Soha.vn) - Rốt cuộc Vượng cũng được trở về trong vòng tay của gia đình!

LTS: Quá khứ lầm lỗi đã lùi xa, Quốc Vượng đang hạnh phúc với cuộc sống mới, tuy không nhiều tiền nhưng đáng trân trọng. Trong tâm thế ấy, Quốc Vượng không ngại chia sẻ hồi ức về những tháng ngày tồi tệ nhất của đời mình, để có dũng khí bước tiếp và đối mặt với cuộc sống không danh lợi, phù hoa.

Dưới đây là loạt bài độc quyền của Trí Thức Trẻ về cựu danh thủ vang bóng một thời.

Quốc Vượng – Hồi ký cuộc đời (P5): Ngày về đẫm lệ

Ngày về đẫm lệ

Cuộc sống của một phạm nhân “2 trong 1” – ngày thì lao động cải tạo như bao bạn tù khác, chiều đến lại trở thành huấn luyện viên bóng đá cứ thế trôi đi. Buồn có, vui có. Nhưng cái quan trọng nhất là ở chính nơi đây, Quốc Vượng đã tìm thấy được giá trị đích thực của con người sau lầm lỗi. Vượng đã hiểu được rằng, phải đối mặt với những sự thật đắng cay sau mỗi lần ngã thì con người ta mới trân trọng được những giá trị và những gì mình có trên cuộc đời này.

Và hơn hết, do nhờ được chuyển về trại 6 ở Nghệ An nên gia đình – điểm tựa tinh thần quan trọng nhất đối với Vượng lúc này, cũng có điều kiện thăm nuôi anh thường xuyên hơn. Cũng nhờ vậy mà Vượng đã vượt qua được những ý nghĩ tuyệt vọng tồi tệ để vui vẻ cố gắng cải tạo thật tốt.

 	Vượng luôn hướng về gia đình để có quyết tâm cải tạo tốt

Vượng luôn hướng về gia đình để có quyết tâm cải tạo tốt

“Trong khoảng thời gian ở trại, tôi nghĩ về gia đình nhiều lắm. Vì nghĩ đến gia đình nhiều mà mình mới có ngày hôm nay đấy. Nếu không, có lẽ mình đã nghĩ đến những điều tồi tệ rồi cũng tuyệt vọng theo những lỗi lầm của mình gây ra. Chính gia đình đã tiếp thêm sức mạnh cho tôi vượt qua những sai lầm đó”. Vượng nhớ lại những tháng ngày trong trại đầy khó khăn, nhưng được gia đình động viên, quan tâm, anh đã vượt qua được chính bản thân mình để cố gắng trước những nỗi buồn, sự tủi nhục.

Thời gian qua đi, rồi cuối cùng cái ngày trọng đại mà Vượng khát khao bấy lâu cuối cùng cũng tới. Sau hơn 3 năm trả giá cho tội lỗi đã gây ra, ngày 30/8/2008, Vượng chính thức trở về với vòng tay cha mẹ, bạn bè, giã từ cuộc sống tù đày.

Anh được đặc xá nhân dịp Quốc Khánh 2/9 vì thái độ chấp hành nghiêm túc án phạt, cải tạo tốt và nộp đủ số tiền khắc phục hậu quả trong vụ đánh bạc và tổ chức đánh bạc ở SEA Games 23.

Nhận được tin này, Vượng mừng rơi nước mắt. Cầm tờ quyết định trong tay mà Vượng còn chưa dám tin. Cả đêm trước hôm được ra trại, anh không dám ngủ. Sợ rằng đây chỉ là một giấc mơ đẹp mà nếu mở mắt ra, tất cả sẽ tan biến như bong bóng xà phòng.

 	Cuối cùng, Vượng cũng đã được trở về bên người thân

Cuối cùng, Vượng cũng đã được trở về bên người thân

Sáng ngày 30/8, Vượng làm một loạt thủ tục ký biên bản, lăn tay, nhận tiền tàu xe theo quy định của trại mà tay chân cứ lóng nga lóng lóng. Xong hết thảy giấy tờ, anh được nhận túi đồ quần áo, trong đó có bộ trang phục mà đã từ lâu lắm rồi Vượng chưa được khoác trên người. Suốt mấy năm qua, anh phải làm bạn với bộ quần áo sọc tù nhân. Giờ đây, cầm lại chiếc quần âu, áo sơ mi trắng và đôi giày đen, một cảm giác nghèn nghẹn nơi cuống họng khiến Vượng lặng cả người.

Trong khi đó, ở ngôi nhà thân thuộc, cha mẹ Vượng cũng trải qua một đêm không ngủ. Từ sáng sớm tinh mơ căn nhà đã sáng đèn. Bầu không khí gia đình hôm nay khác hẳn. Rộn ràng, nôn nao. Có 2 chiếc xe túc trực từ sớm ngoài cửa chuẩn bị sẵn sàng đưa người thân và bạn bè của Vượng lên trại 6 đón anh về. Do say xe nên mẹ của Vượng không thể đi cùng mọi người. Bà nói sẽ ở nhà lo cơm nước, nhưng có lẽ say xe chỉ là một cái cớ nhỏ. Điều quan trọng nhất có lẽ bà sợ sẽ không kìm được những giọt nước mắt khi lên trại giam đón con. Đã quá lâu rồi từ ngày đứa con yêu quý vốn là niềm tự hào của bà phải bước chân vào vòng lao lý. Cái ngày này, bà chờ đợi đã từ lâu lắm.

Dặn lòng sẽ không rơi nước mắt trong một ngày vui như thế này, ấy vậy mà thấp thoáng thấy bóng dáng con ngoài cửa, bà đã òa lên nức nở. Nhìn thấy mẹ, Vượng cũng không còn đủ cứng rắn. Anh gục đầu vào vai mẹ và khóc ngon lành như một đứa trẻ. Những giọt nước mắt mặn đắng của sự nhớ nhung, thương xót và mừng vui của hai mẹ con hòa vào nhau trong thời khắc thiêng liêng, xúc động.

Nhớ lại cảm giác của ngày được bước chân ra khỏi bốn bức tường lạnh lẽo, lặng ngắt, Vượng chia sẻ: “Tôi nhớ mãi cái ngày được đặc xá hết án đó. Hôm đó là ngày 30/8/2008, biết tin tôi được đặc xá, cả nhà tôi đều lên để đón tôi. Bạn bè tôi cũng lên nhiều lắm. Được hết án với mình đã là sung sướng lắm rồi. Khi ra trại, được gia đình, bạn bè đón, mình thấy hạnh phúc, xúc động lắm. Nếu tôi không cứng rắn, có lẽ tôi đã bật khóc rồi”.

Trang mới cuộc đời

Thời gian đầu trở về nhà, gia đình Vượng đã lo lắng sẽ lại bị bạn bè rủ rê, lôi kéo vào con đường tội lỗi. Nên lúc mới về, gia đình đã quan tâm và chăm sóc Vượng nhiều hơn. Bố mẹ Vượng đã quyết tâm sẽ giúp Vượng làm lại con đường đời tươi sáng hơn.

Cũng nhờ đã sống quen sự quản lý chặt chẽ trong trại giam nên Vượng “ngoan” hẳn lên. Ai cũng ngạc nhiên, nhưng hơn hết là gia đình ai cũng thấy mừng vì Vượng đã thay đổi. Vượng không đi chơi mà suốt ngày chỉ ở nhà với gia đình. Thấy Vượng quyết tâm làm lại cuộc đời, bố mẹ Vượng hết lòng ủng hộ.

 	Ông Lê Văn Quang, bố của Quốc Vượng tâm sự về tình thương dành cho con

Ông Lê Văn Quang, bố của Quốc Vượng tâm sự về tình thương dành cho con

“Lúc nó mới bị bắt, chúng tôi buồn nhiều lắm. Nhất là mẹ nó, không chịu ăn uống gì. Suốt ngày chỉ nằm khóc, thương cho con. Thằng Vượng ở nhà được chiều nên tôi sợ khi vào đó nó không chịu được cảnh khổ cực. Từ lúc nó vào trại, hầu như tuần nào tôi và mẹ nó cũng lên thăm để động viên nó. Thấy nó cũng đỡ buồn hơn nên gia đình cũng đỡ lo. Lúc nào cũng động viên nó cố gắng cải tạo sẽ được các cán bộ đặc xá về nhà sớm hơn”. Ông Lê Văn Quang (SN 1958), bố của Quốc Vượng chia sẻ.

Được mọi người động viên, chăm sóc và ủng hộ, Vượng lại càng thấy thương gia đình hơn, thương bố mẹ mình nhiều hơn. Vượng đã tự hứa sẽ gắng làm lại cuộc đời bằng tất cả những nghị lực và những gì mình có.

Thấy Vượng vẫn còn đam mê bóng đá, ông Quang đã lặn lội đi khắp nơi để tìm “tương lai” cho con. Cuối cùng, CLB Thể Công Viettel tại Hà Nội cũng đã nhận Vượng về đầu quân cho đội bóng. Những tưởng khi có bến đỗ mới cho mình, Vượng sẽ may mắn, thẳng đường vững bước trong con đường làm lại cuộc đời mình. Nhưng số phận không may mắn đã khiến Vượng phải long đong lận đận trong việc tìm lại tương lai với sự nghiệp bóng đá của mình.

Mời các bạn đón đọc "Quốc Vượng – Hồi ký cuộc đời (P6): Theo dấu một ngày bốc vác" trên Soha.vn vào ngày mai (25/12).

Mời bạn đọc hãy viết những dòng chia sẻ với Quốc Vượng và gửi về email btv@soha.vn.

BBT rất mong nhận được các bài viết của quý độc giả. Những bài viết HAY sẽ được xét trả nhuận bút trong vòng 24 giờ theo chế độ mới của Tòa soạn. Trân trọng cảm ơn!

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
  • Hoàng Anh Gia Lai
    Becamex Bình Dương
    17:00
    05/04/2025
  • TP Hồ Chí Minh
    Sông Lam Nghệ An
    19:15
    05/04/2025
  • Viettel
    Quảng Nam
    19:15
    05/04/2025
  • Topenland Bình Định
    Hồng Lĩnh Hà Tĩnh
    18:00
    06/04/2025
  • Nam Định
    Hải Phòng
    18:00
    06/04/2025
  • Hà Nội
    Đông Á Thanh Hóa
    19:15
    06/04/2025
  • SHB Đà Nẵng
    Công An Hà Nội
    18:00
    07/04/2025
  • Hồng Lĩnh Hà Tĩnh
    Viettel
    18:00
    11/04/2025
  • Quảng Nam
    Topenland Bình Định
    17:00
    12/04/2025
  • Đông Á Thanh Hóa
    Sông Lam Nghệ An
    18:00
    12/04/2025
  • Công An Hà Nội
    Hoàng Anh Gia Lai
    19:15
    12/04/2025
  • Becamex Bình Dương
    SHB Đà Nẵng
    18:00
    13/04/2025
  • Nam Định
    TP Hồ Chí Minh
    18:00
    13/04/2025
  • Hải Phòng
    Hà Nội
    19:15
    13/04/2025
  • Đông Á Thanh Hóa
    Viettel
    18:00
    17/04/2025
  • Hoàng Anh Gia Lai
    Hồng Lĩnh Hà Tĩnh
    17:00
    18/04/2025
  • Công An Hà Nội
    TP Hồ Chí Minh
    19:15
    18/04/2025
  • Hải Phòng
    Topenland Bình Định
    19:15
    18/04/2025
  • Becamex Bình Dương
    Hà Nội
    18:00
    19/04/2025
  • SHB Đà Nẵng
    Nam Định
    18:00
    20/04/2025
  • Sông Lam Nghệ An
    Quảng Nam
    18:00
    20/04/2025
 
 
Đọc thêm
Cầm hòa U22 Việt Nam, HLV Trung Quốc được tiến cử vào 'ghế nóng' đấu Indonesia

Cầm hòa U22 Việt Nam, HLV Trung Quốc được tiến cử vào 'ghế nóng' đấu Indonesia

Thể thao 6 giờ trước

Sau trận hòa U22 Việt Nam, huấn luyện viên của U22 Trung Quốc được tiến cử lên "giải cứu" đội tuyển quốc gia.

Tuyển Thái Lan thua nghẹt thở ở tứ kết giải châu Á, chính thức hết cơ hội dự World Cup

Tuyển Thái Lan thua nghẹt thở ở tứ kết giải châu Á, chính thức hết cơ hội dự World Cup

Thể thao 6 giờ trước

Tuyển bóng đá bãi biển Thái Lan đã phải chịu kết cục rất đáng tiếc ở tứ kết giải châu Á trên sân nhà.

Bóng đá Việt Nam và Thái Lan chuẩn bị so tài nhân dịp sự kiện đặc biệt

Bóng đá Việt Nam và Thái Lan chuẩn bị so tài nhân dịp sự kiện đặc biệt

Thể thao 5 giờ trước

Theo đó, đội tuyển U17 nữ quốc gia Việt Nam chuẩn bị thi đấu giao hữu với ĐT U17 nữ Thái Lan vào đầu tháng 4/2025.

Báo Trung Quốc: "U22 Trung Quốc không có gì tiến bộ, nhờ trọng tài mới thoát thua U22 Việt Nam"

Thể thao 5 giờ trước

Truyền thông Trung Quốc tỏ ra không mấy lạc quan sau khi theo dõi trận đấu giữa U22 Trung Quốc và U22 Việt Nam, dẫu cho đội bóng của họ đã giành chức vô địch.

Báo Trung Quốc: “Bóng đá Trung Quốc cần chữa bệnh ảo tưởng”

Báo Trung Quốc: “Bóng đá Trung Quốc cần chữa bệnh ảo tưởng”

Thể thao 4 giờ trước

Truyền thông Trung Quốc rất thất vọng khi đội nhà liên tiếp thất bại, ngày càng cạn hy vọng được dự World Cup.

Top 4 nàng WAGs Việt giàu có, xinh đẹp, giỏi giang nhưng lại vô cùng kín tiếng, cái tên thứ 4 rất bất ngờ

Top 4 nàng WAGs Việt giàu có, xinh đẹp, giỏi giang nhưng lại vô cùng kín tiếng, cái tên thứ 4 rất bất ngờ

Thể thao 3 giờ trước

Những vợ cầu thủ vô cùng xinh đẹp, giỏi giang nhưng lại kín tiếng.

Vừa nói lời tốt đẹp, HLV Bahrain chỉ trích cổ động viên Indonesia

Vừa nói lời tốt đẹp, HLV Bahrain chỉ trích cổ động viên Indonesia

Thể thao 2 giờ trước

Huấn luyện viên của đội tuyển Bahrain chỉ trích cổ động viên Indonesia quá khích có hành vi bất lịch sự.

Thể Công Viettel bị phạt trước trận đấu với HAGL ở tứ kết Cúp Quốc gia 2024/2025

Thể Công Viettel bị phạt trước trận đấu với HAGL ở tứ kết Cúp Quốc gia 2024/2025

Thể thao 2 giờ trước

Thể Công Viettel bị phạt trước trận đấu với HAGL ở tứ kết Cúp Quốc gia 2024/2025 diễn ra vào ngày 30/3 tới.

Còn hơn một trận thắng cho đội tuyển Việt Nam!

Còn hơn một trận thắng cho đội tuyển Việt Nam!

Thể thao 1 giờ trước

Đội tuyển Việt Nam thắng Lào là tất yếu nhưng trận thắng thuyết phục với tỉ số cách biệt 5-0 tối 25-3 đã khiến người hâm mộ phấn khích.

Bốc thăm giải châu Á: Tuyển Việt Nam chiếm lợi thế kép, tuyển Indonesia có thể rơi vào bảng “tử thần”

Bốc thăm giải châu Á: Tuyển Việt Nam chiếm lợi thế kép, tuyển Indonesia có thể rơi vào bảng “tử thần”

Thể thao 1 giờ trước

Các nhóm hạt giống cùng địa điểm tổ chức vòng loại Asian Cup nữ 2026 đã được LĐBĐ châu Á (AFC) công bố.

Chiến thắng của tuyển Việt Nam không xua đi nỗi lo về tiền đạo

Chiến thắng của tuyển Việt Nam không xua đi nỗi lo về tiền đạo

Thể thao 39 phút trước

Đội tuyển Việt Nam ghi đến 7 bàn thắng trong 2 trận đấu thuộc FIFA Days tháng 3 vừa qua, nhưng chẳng có tiền đạo nào điền tên lên bảng tỉ số hoặc trực tiếp kiến tạo cho đồng đội lập công.

Sau phần thưởng Quả bóng Đồng, tiền đạo Tuấn Hải ghi thêm “bàn thắng” đặc biệt

Sau phần thưởng Quả bóng Đồng, tiền đạo Tuấn Hải ghi thêm “bàn thắng” đặc biệt

Thể thao 13 phút trước

Phạm Tuấn Hải đã có một bước đi giống với nhiều tên tuổi trong làng bóng đá Việt Nam.

Thủ môn Argentina tâng bóng trêu ngươi tuyển Brazil

Thủ môn Argentina tâng bóng trêu ngươi tuyển Brazil

Thể thao 9 phút trước

Thủ môn Emiliano Martinez (Argentina) thực hiện động tác tâng bóng đầy tính khiêu khích với các cầu thủ và cổ động viên Brazil.

CĐV Indonesia làm điều đáng lên án trước ĐT Bahrain, HLV đối thủ phải lên tiếng chua cay

CĐV Indonesia làm điều đáng lên án trước ĐT Bahrain, HLV đối thủ phải lên tiếng chua cay

Thể thao 5 phút trước

HLV tuyển Bahrain, ông Dragan Talajic, không thể ngờ nhiều NHM Indonesia lại tỏ ra phản cảm tới vậy.

Chế độ ăn “phát sợ” của Lý Đức, Ánh Viên và Phạm Văn Mách khiến người thường chỉ lắc đầu ngao ngán

Chế độ ăn “phát sợ” của Lý Đức, Ánh Viên và Phạm Văn Mách khiến người thường chỉ lắc đầu ngao ngán

Thể thao 1 giờ trước

3 vận động viên có chế độ ăn đặc biệt nghiêm ngặt trong giới thể thao Việt Nam.

Thắng kịch tính, tuyển Indonesia có thể giành vé dự World Cup trong trường hợp nào?

Thắng kịch tính, tuyển Indonesia có thể giành vé dự World Cup trong trường hợp nào?

Thể thao 2 giờ trước

Việc giành thêm 3 điểm trên sân nhà giúp tuyển Indonesia đứng trước cơ hội rất lớn để đi tiếp ở vòng loại World Cup 2026.

Blatter và Platini được tuyên trắng án lần thứ 2

Blatter và Platini được tuyên trắng án lần thứ 2

Thể thao 3 giờ trước

Hai người đàn ông từng nắm giữ quyền lực cao nhất làng bóng đá, cựu Chủ tịch FIFA Sepp Blatter và cựu Chủ tịch UEFA Michel Platini lại thắng kiện lần thứ 2 tại tòa, trong một vụ án hiện đã bước sang năm thứ 10 với các cáo buộc gian lận, làm giả, quản lý sai và biển thủ hơn 2 triệu USD của FIFA vào năm 2011.

Chuyện chưa kể về "quân bài trong tay áo" của HLV Kim Sang-sik & sự thật của đội tuyển Lào

Chuyện chưa kể về "quân bài trong tay áo" của HLV Kim Sang-sik & sự thật của đội tuyển Lào

Thể thao 4 giờ trước

ĐT Việt Nam đã có chiến thắng 5-0 cực kỳ ấn tượng trước Lào, với nhiều ngôi sao dưới tay HLV Kim Sang-sik tỏa sáng. Nhưng cũng đừng vội quá mừng!

Xem tiếp
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại

Top