Ngoại hạng hơn La Liga cũng bởi chữ tiền

Quảng Tiến |

(Soha.vn) - Khi nhìn vào bảng kê chi tiết số tiền mà các CLB Anh, TBN được nhận từ bản quyền truyền hình sẽ hiểu vì sao giải Ngoại hạng được xem là hấp dẫn nhất hành tinh.

Có nhiều ý kiến cho rằng, giải Ngoại hạng đang mất dần vị thế trước sự phát triển chóng mặt của La Liga và Bundesliga. Tuy nhiên, đó chỉ là phát biểu cảm nghĩ của những cá nhân mang nặng tính chủ quan. Những con số sẽ nói lên tất cả.

Ở đây chúng ta sẽ dựa vào số tiền mà các hãng truyền thông trả cho các CLB ở TBN và ở Anh để biết người ta quan tâm tới giải đấu hay CLB nào nhiều hơn. Vì một điều dễ hiểu, các kênh truyền hình chỉ trả tiền cho các đội bóng có lượng người xem lớn chứ chẳng ai đi biếu không làm gì!

 

Nhìn vào đây người ta thấy rõ một sự chênh lệch quá lớn giữa Barca-Real với phần còn lại của giải đấu. Số tiền các CLB La Liga được hưởng có vẻ như được chia theo nhóm cấp bậc. Nhìn như Barca và Real, họ được hưởng số tiền bản quyền cao chót vót lên tới 140 triệu euro, hai đội vị chi là 280 triệu euro/580,4 triệu euro, chiếm non nửa cả giải đấu.

Như vậy, 18 CLB còn lại sẽ phân chia nhau số tiền 300,4 triệu euro và tất nhiên, "vị" nào có thứ hạng và tên tuổi tốt hơn sẽ được chia nhiều hơn. Chỉ thấy rằng là ở đây có một sự chênh lệch quá lớn giữa đội dẫn đầu và đội đứng cuối lên tới 128 triệu euro.

Tình trạng này đã kéo dài nhiều năm qua và đây cũng là một phần lý do vì phải, La Liga chỉ như cuộc đấu của Barca và Real khi phần còn lại đâu có đủ kinh phí để chạy đua vũ trang với họ.

 

972,71 triệu bảng là tổng số tiền mà các CLB chơi tại giải Ngoại hạng Anh được nhận từ bản quyền truyền hình. Nên nhớ, mệnh giá tiền của đồng bảng Anh cao hơn tờ đồng Euro (1 bảng = 1,2 euro) vậy mà tổng số tiền ở bên La Liga vẫn thua xa Premier League.

Sự chênh lệch là điều không thể tránh khỏi nhưng nó không quá khủng khiếp như ở La Liga. Man United - đội được hưởng nhiều nhất tiền bản quyền truyền hình cũng chỉ có 60,8 triệu bảng và đội được hưởng ít nhất là QPR cũng lên tới 39,75 triệu bảng, hơn kém nhau trong khoảng 20 triệu.

Và ở giải Ngoại hạng không hề có chuyện chia tiền theo kiểu cào bằng chia cụm, mọi thứ đều được phân cấp rõ ràng cho dù sự hơn kém là không đáng kể.

Đồng tiền đi liền trách nhiệm, có như vậy các đội bóng luôn ra sân với tinh thần cống hiến rất cao và luôn cống hiến cho người xem những gì tốt nhất. Hơn nữa, họ luôn có đủ kinh phí để duy trì đội bóng chứ không phải sống trong cảnh lay lắt như ở La Liga.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại