The Isdal Woman: Chuyện ly kỳ về người phụ nữ bí ẩn vô danh nhưng có tới 8 cuốn hộ chiếu giả, bị sát hại và đốt xác giữa thung lũng "Tử thần"

L.T |

Khi cơ thể bị bỏng nặng của một người phụ nữ được tìm thấy trong rừng cùng với một chiếc vali chứa đầy mật mã, tóc giả và tám cuốn hộ chiếu giả, cảnh sát không khỏi ngỡ ngàng. Cô ấy là ai và tại sao cô ấy bị sát hại dã man đến như vậy?

Một buổi sáng Chủ nhật (29/11/1970) với tiết trời lạnh lẽo, ảm đạm, người cha và 2 cô con gái đi bộ vào khu rừng phía sau núi Ulriken, thuộc địa phận Bergen (Na Uy) thì bất ngờ phát hiện một thi thể người bị cháy đen đến nỗi không thể nhìn rõ được khuôn mặt nữa.

Thi thể nằm giữa hai tảng đá trong một khu vực được gọi là "thung lũng tử thần" Isdalen.

The Isdal Woman: Chuyện ly kỳ về người phụ nữ bí ẩn vô danh nhưng có tới 8 cuốn hộ chiếu giả, bị sát hại và đốt xác giữa thung lũng Tử thần - Ảnh 1.

Thi thể của người phụ nữ được tìm thấy vào ngày 29 tháng 11 năm 1970 gần thành phố Bergen, Na Uy.

Sở dĩ nơi đây được gọi tên như vậy là vì từ thời Trung Cổ, thung lũng này là nơi xảy ra nhiều vụ tự sát kỳ lạ. 

Vài thế kỷ sau, những người leo núi, đi bộ đến nơi đây cũng biến mất không dấu vết. Kể từ đó, thung lũng Isdalen còn được biết đến với tên gọi "thung lũng tử thần".

The Isdal Woman: Chuyện ly kỳ về người phụ nữ bí ẩn vô danh nhưng có tới 8 cuốn hộ chiếu giả, bị sát hại và đốt xác giữa thung lũng Tử thần - Ảnh 2.

Một phần quần áo chưa cháy hết.

Cảnh sát khu vực lập tức được gọi đến để điều tra. Họ tìm thấy 1 chiếc ô từ thiện, 2 chai nước và 1 chai rượu có hương vị giống như được sản xuất tại địa phương, cùng 1 chiếc khăn choàng, 1 đôi ủng và chiếc áo len.

Kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy có tới 50 viên thuốc ngủ trong dạ dày của người phụ nữ này. 

Nhưng các bác sĩ pháp y lại phát hiện ra bằng chứng cho thấy người này hít khói vào lồng ngực, vì vậy có thể khẳng định nạn nhân vẫn còn sống khi cơ thể bà bắt đầu cháy.

Người ta cho rằng nạn nhân tử vong một phần vì ngộ độc carbon monoxide từ đám cháy.

The Isdal Woman: Chuyện ly kỳ về người phụ nữ bí ẩn vô danh nhưng có tới 8 cuốn hộ chiếu giả, bị sát hại và đốt xác giữa thung lũng Tử thần - Ảnh 3.

Ảnh minh họa.

Kết quả phân tích hàm răng cho thấy nạn nhân chỉ khoảng 30 tuổi và phán đoán ban đầu của cảnh sát là người này đã tự sát. Nhưng những manh mối khác lại cho thấy sự thật tàn nhẫn hơn nhiều.

Trong khi quần áo của nạn nhân phần lớn đã bị cháy rụi nhưng các nhà điều tra thấy rằng tất cả các logo và nhãn hiệu trên quần áo đều đã bị cắt đi, có lẽ để che giấu nguồn gốc của chúng. 

Đồ trang sức của nạn nhân, bao gồm một chiếc đồng hồ đã được tháo ra và sắp xếp xung quanh nạn nhân, theo một điều tra viên thì đây có thể là một hình thức “tưởng nhớ, kỷ niệm nạn nhân". 

Một nhân chứng cho biết nạn nhân bị một nhóm đàn ông truy đuổi trong khu rừng.

The Isdal Woman: Chuyện ly kỳ về người phụ nữ bí ẩn vô danh nhưng có tới 8 cuốn hộ chiếu giả, bị sát hại và đốt xác giữa thung lũng Tử thần - Ảnh 4.

Sở dĩ nơi đây được gọi tên như vậy là vì từ thời Trung Cổ, thung lũng này là nơi xảy ra nhiều vụ tự sát kỳ lạ.

Chiếc vali bị bỏ rơi tại nhà ga

Không một manh mối nào có thể giúp cảnh sát nhận diện được nạn nhân, cô được gọi là The Isdal Woman, theo tên của thung lũng nơi họ đã phát hiện ra cô.

Mặc dù cơ thể người phụ nữ đã bị cháy nhưng cảnh sát vẫn có thể lấy dấu vân tay và phát hiện nó trùng khớp với vân tay trên 2 chiếc vali da bị bỏ rơi tại một nhà ga xe lửa địa phương.

Bên trong chiếc vali, cảnh sát tìm thấy quần áo, kem dưỡng da theo toa, nhật ký và tấm bưu thiếp. 

Nhưng điều kỳ lạ lại xảy ra, nhãn mác của mọi thứ đều đã được cắt ra một cách cẩn thận để không ai có thể lần ra được thương hiệu và ngày giờ mua hàng, từ đó lại đưa bên điều tra vào ngõ cụt.

The Isdal Woman: Chuyện ly kỳ về người phụ nữ bí ẩn vô danh nhưng có tới 8 cuốn hộ chiếu giả, bị sát hại và đốt xác giữa thung lũng Tử thần - Ảnh 5.

Tấm bưu thiếp được gửi lại cho một nhiếp ảnh gia người Ý. Khi được hỏi, anh ta nhớ đã đưa nó cho một người phụ nữ bí ẩn trong bữa tối nhưng anh ta không biết gì về cô. 

Cảnh sát cũng tìm thấy tóc giả, kính không độ, và tiền bằng nhiều loại tiền tệ khác nhau. Tất cả những bằng chứng đó đưa cảnh sát đến giả thuyết rằng người phụ nữ bí ẩn này là một gián điệp.

Tám cuốn hộ chiếu và lịch trình di chuyển phức tạp

Các nhà điều tra phát hiện ra người phụ nữ đã đi lại liên tục giữa các nơi Stavanger, Bergen, Trondheim và Oslo ở Na Uy. Cô cũng đã đến thăm Paris, Hamburg và Basel.

Đến mỗi khách sạn, người phụ nữ này lại sử dụng 1 trong 8 hộ chiếu giả.

Các nhà điều tra đã phát hiện ra những cái tên cô đã sử dụng - trong số đó có tên Vera Schlossneck, Alexia Zarna-Herchel và Elizabeth Leenhouwer - tất cả đều không tồn tại.

Túi hành lý cuối cùng của người phụ nữ này được tìm thấy tại một cửa hàng ở thành phố Bergen. Chủ cửa hàng mô tả cô là một người phụ nữ thanh lịch và ăn mặc đẹp, tóc màu nâu trầm, nói tiếng Anh tốt.

Lillian Menes Kohne, một nữ phục vụ tại khách sạn Neptun ở thành phố Bergen, nhớ lại: "Cô ấy chủ yếu mặc áo sơ mi trắng và quần đen, tóc dài trung bình. Về cơ bản đó là một quý cô xinh đẹp. Cô ấy có vẻ rất nghiêm túc nhưng đầy bí ẩn".

Frank Ove Sivertsen, một cựu nhân viên phục vụ ở khách sạn này, cho biết thêm: "Cô ấy là kiểu phụ nữ mà chúng tôi hầu như không bao giờ thấy ngoài các bìa tạp chí và phim ảnh". 

Anh chàng này cũng cho biết cô thông thạo tiếng Pháp và tiếng Đức. Và có một điều kỳ lạ nữa là người phụ nữ yêu cầu đổi phòng khách sạn nhiều lần. Các nhân chứng khác mô tả thêm rằng răng cửa của cô khá thưa.

Cảnh sát tìm được nơi xuất xứ của vài món đồ tang vật, sau đó nói chuyện với những người đã từng tiếp xúc với The Isdal Woman và cho ra bản vẽ để công bố cho mọi người.

The Isdal Woman: Chuyện ly kỳ về người phụ nữ bí ẩn vô danh nhưng có tới 8 cuốn hộ chiếu giả, bị sát hại và đốt xác giữa thung lũng Tử thần - Ảnh 7.

Hình ảnh do cảnh sát phác họa.

Nhiều câu hỏi vẫn bỏ ngỏ

Cuối cùng, nguyên nhân tử vong chính xác của người phụ nữ với biệt danh "The Isdal Woman" vẫn là tự sát. 

Nhưng kết luận này không giải đáp được những uẩn khúc còn lại về thi thể đã bị cháy rụi ngoài phần lưng. 

Một tang lễ đã được tổ chức vào năm 1971, và vụ án được khép lại. Nhưng các nhà điều tra biết vẫn còn nhiều dấu hỏi về cái chết bí ẩn của cô.

The Isdal Woman: Chuyện ly kỳ về người phụ nữ bí ẩn vô danh nhưng có tới 8 cuốn hộ chiếu giả, bị sát hại và đốt xác giữa thung lũng Tử thần - Ảnh 8.

Phần xương hàm của người phụ nữ.

Nhiều thập kỷ trôi qua, nhờ vào những tiến bộ vượt bậc trong khoa học pháp y, bao gồm xét nghiệm DNA, vụ án đã được mở lại. 

Khi tang lễ được tổ chức vào năm 1971, cảnh sát đã quyết định giữ lại phần xương hàm của người phụ nữ vì mục đích điều tra.

Sau này, nhờ vào những phương pháp xét nghiệm mới, họ rút ra một kết luận mới rằng người phụ nữ trẻ này có xuất thân từ Trung Âu.

The Isdal Woman: Chuyện ly kỳ về người phụ nữ bí ẩn vô danh nhưng có tới 8 cuốn hộ chiếu giả, bị sát hại và đốt xác giữa thung lũng Tử thần - Ảnh 9.

Phát hiện này kết hợp với việc The Isdal Woman có thể nói được nhiều thứ tiếng đề ra khả năng người phụ nữ bí ẩn này có thể là một gián điệp.

Nhiều giả thuyết đã được đưa ra kể từ khi cảnh sát công khai về cái chết của "The Isdal Woman".

Có giả thuyết cho rằng người phụ nữ này đã bị sát hại vì là gián điệp. Bộ tóc giả, hộ chiếu, viết nhật ký bằng mật mã, thường xuyên thay đổi khách sạn... đều là để xóa dấu vết ở những nơi cô từng đặt chân đến. 

Tuy nhiên, đến nay danh tính của nạn nhân vẫn chưa được làm rõ, và danh tính kẻ sát nhân cũng không ai biết.

theo TRÍ THỨC TRẺ

Đọc tin tức mới nhất, xem tin đời sống nhanh nhất tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên