Trung Quốc lật lọng vụ bắn tàu cá Việt

Tân Hoa Xã hôm 26-3 đưa tin, Hải quân Trung Quốc cho biết, thông tin hải quân Trung Quốc bắn tàu cá Việt Nam ngoài khơi quần đảo Hoàng Sa là “bịa đặt”.

Tàu cá Việt Nam bị tàu Trung Quốc bắn cháy
Tàu cá Việt Nam bị tàu Trung Quốc bắn cháy.

Lật lọng

Thậm chí, một quan chức giấu tên của hải quân Trung Quốc còn ngang nhiên đổi trắng thay đen và nói rằng: “Thông tin bắn tàu cá Việt tiết lộ động cơ thầm kín của các cơ quan có liên quan của Việt Nam”.

Theo Tân Hoa Xã , quan chức này cho biết, lúc 10h30 sáng 20-3, bốn tàu cá Việt Nam đánh bắt cá bất hợp pháp trong vùng lãnh hải ngoài khơi quần đảo Hoàng Sa. Các nhân viên trên tàu tuần tra của Trung Quốc nhiều lần cố gắng thuyết phục và yêu cầu tàu Việt Nam rời khỏi bằng cách thổi còi, dùng loa, cờ hiệu nhưng đều thất bại.

Sau đó, tàu Trung Quốc bắn chỉ thiên hai phát để cảnh báo, pháo cháy và tắt trên không trung. Không có việc Trung Quốc dùng vũ khí bắn vào tàu cá Việt Nam khiến tàu bị cháy, Tân Hoa Xã dẫn lời vị quan chức.

Bài báo đăng trên Tân Hoa Xã hôm 26/3 này thể hiện thái độ lật lọng và hai mặt của Trung Quốc khi Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi vừa thừa nhận vụ tàu cá Việt Nam bị hư hại.

Tuy nhiên, ông Hồng lại tuyên bố, đây là hành động nhằm "dạy cho các ngư dân phải tránh xa" vùng biển thuộc chủ quyền không thể chối cãi của Việt Nam, nhưng ông này cho rằng thuộc chủ quyền Trung Quốc.

Bất chấp thực tế về việc tàu cá Việt bị bắn cháy khi đang đánh bắt cá trên vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam, ông Hồng Lỗi tuyên bố: “Hành động đáp trả của Trung Quốc đối với các tàu cá Việt đánh bắt bất hợp pháp là hợp lý và cần thiết”.

Không chỉ vậy, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc còn lớn tiếng: “Chúng tôi hi vọng phía Việt Nam sẽ có những bước đi cần thiết trong việc giáo dục và quản lý ngư dân, nhằm chấm dứt những hành động bất hợp pháp như vậy (đánh bắt cá trên vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam – P.V)”.

Sự thật

Trái ngược những gì Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố ngày 26/3, trước đó 2 ngày, báo Tiền Phong có bài phản ánh sự thật không thể chối cãi về việc tàu cá QNg 96382 của ngư dân Quảng Ngãi bị tàu Trung Quốc bắn cháy nóc cabin tại vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Điều đáng nói, tàu cá Việt Nam vẫn bị tấn công dù đã cố chứng tỏ rằng không có hành động chống trả, không có vũ khí ngay trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

“Chúng tôi ngồi trước mũi tàu để tàu Trung Quốc thấy rõ mình không có hành động chống trả, không có vũ khí. Khi tàu áp sát khoảng 20m thì tàu Trung Quốc nổ liền 4 - 5 phát súng vào cabin, ca bin bốc cháy dữ dội”, chủ tàu Bùi Văn Phải kể với phóng viên Tiền Phong .

Yêu cầu bồi thường

Ngày 25/3, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị cho biết: Ngày 20/3/2013, tàu cá mang số hiệu QNg 96382 TS của ngư dân tỉnh Quảng Ngãi trong lúc đang hoạt động nghề cá bình thường tại ngư trường truyền thống thuộc khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, đã bị tàu Trung Quốc truy đuổi và nổ súng bắn cháy cabin.

Đây là vụ việc hết sức nghiêm trọng, vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, đe dọa tính mạng và gây thiệt hại tài sản của ngư dân Việt Nam.

Hành động này đã vi phạm nghiêm trọng các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc, trái với tinh thần Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC).

Việt Nam kiên quyết phản đối, yêu cầu phía Trung Quốc điều tra, xử lý nghiêm hành động sai trái và vô nhân đạo nói trên, bồi thường thiệt hại cho ngư dân Việt Nam.

Cùng ngày, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại diện Đại Sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội trao công hàm phản đối việc làm nói trên của phía Trung Quốc.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại