Thế giới trải qua ngày nóng nhất lịch sử

PHƯƠNG ANH |

Nhiệt độ trung bình toàn cầu tăng lên trên 17 độ C hôm 3/7, nơi nóng nhất nhiệt độ trên 51 độ C.

Thế giới đã ghi nhận ngày nóng nhất từ trước đến nay hôm 3/7 khi nhiệt độ tăng cao trên toàn cầu, theo dữ liệu do Trung tâm Dự báo Môi trường Quốc gia Mỹ (NCEP) công bố.

Thế giới trải qua ngày nóng nhất lịch sử - Ảnh 1.

Thế giới trải qua ngày nóng nhất lịch sử. (Ảnh minh họa)

NCEP chuyên đưa ra hướng dẫn và dự báo khí hậu toàn cầu từ trụ sở chính ở Maryland. Hôm 4/7, họ cho biết đã ghi nhận nhiệt độ trung bình toàn cầu là 17,01 độ C hôm 3/7. Con số này vượt qua mức cao trước đó là 16,92 độ C - từ tháng 8/2016.

Nhà khoa học khí hậu Friederike Otto cho biết: “Đây không phải là cột mốc mà chúng ta nên ăn mừng. Đó là bản án tử hình đối với con người và hệ sinh thái".


Cảnh báo được đưa ra trong bối cảnh nhiều bang miền Nam nước Mỹ vẫn đang trong tình trạng nắng nóng gay gắt trong những ngày gần đây. Corpus Christi, thành phố ở Texas, ghi nhận nhiệt độ kỷ lục vào tháng 6 là 51 độ C. Nhiệt độ tương tự cũng được ghi nhận ở Oklahoma, Arkansas, Missouri và Louisiana.

Trong khi đó, Trung Quốc chứng kiến một đợt nắng nóng kéo dài. Thủ đô Bắc Kinh trải qua gần 10 ngày liên tục với nhiệt độ vượt quá 35 độ C. Một số khu vực ở Bắc Phi ghi nhận nhiệt độ lên tới 50 độ C.

Ngay cả Nam Cực, hiện đang trong mùa đông, gần đây cũng trải qua nhiệt độ tương đối dễ chịu là 8,7 độ C, phá vỡ kỷ lục của tháng 7.

Các nhà khoa học khí hậu đã nói rằng biến đổi khí hậu, cùng với kiểu thời tiết ấm áp El Nino mạnh mẽ, là nguyên nhân gây ra nhiệt độ cao bất thường - và còn nhiều điều nữa sẽ xảy ra.

Zeke Hausfather, một nhà nghiên cứu tại nhóm phân tích dữ liệu nhiệt độ đất Berkeley Earth, cho biết sự bất thường thời tiết đang diễn ra “chỉ là lần đầu tiên trong một loạt các kỷ lục mới trong năm nay".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại