Thế giới người mẫu: Sát phạt, kinh hoàng gấp trăm lần trò lố tại VN Next Top Model

Long Phạm |

Những gì Vietnam’s Next Top Model thể hiện còn quá hiền so với thế giới thực sự của những người mẫu chuyên nghiệp.

Thời gian qua, công chúng không khỏi choáng váng khi chứng kiến những màn trù dập, chia bè phái và cãi nhau tóe lửa trong Vietnam’s Next Top Model 2017. Khán giả cảm thấy hoang mang về thế giới người mẫu.

Nhưng ít ai biết rằng, thế giới người mẫu chuyên nghiệp thực sự còn kinh khủng hơn rất nhiều so với những gì Vietnam’s Next Top Model vẽ ra trên sóng truyền hình.

Đánh chửi và chia bè phái bắt nạt nhau

Hắt nước ư? Quá bình thường! Trong thế giới người mẫu, những chuyện như vậy diễn ra thường xuyên như cơm bữa.

Tyrabanks từng là một nạn nhân của thói bắt nạt và trù dập đồng nghiệp trong giới model. Giai đoạn đầu thập niên 90, cô nổi lên như một người mẫu da màu ăn khách và có khả năng cạnh tranh với Naomi Campbell (khi ấy đã là một siêu mẫu).

Thế giới người mẫu: Sát phạt, kinh hoàng gấp trăm lần trò lố tại VN Next Top Model  - Ảnh 1.

Tyrabanks

Bực mình vì điều đó, Naomi đã tuyên bố thẳng thừng: "Sàn catwalk nào có tôi thì không có Tyra". Naomi không nói đùa. Ngay sau đó, cô dùng quyền lực của mình để chặn Tyra xuất hiện trên các sàn diễn danh tiếng.

Một lần nọ, trong lúc Tyra còn đang choáng váng vì cơn say sóng sau chuyến tàu thủy thì Naomi bỗng bước qua và đá mạnh vào chân, khiến cô đau điếng người mà không làm được gì.

Hiển nhiên, những cô bạn siêu mẫu cùng phe với Naomi Campbell cũng chẳng ưa gì Tyra. Christy Turlington và Linda Evangelista đều tỏ thái độ lạnh nhạt với cô.

Thế giới người mẫu: Sát phạt, kinh hoàng gấp trăm lần trò lố tại VN Next Top Model  - Ảnh 2.

Linda Evangelista, Christy Turlington và Naomi Campbell (từ trái qua phải)

Tiếp theo Tyrabanks, La Tử Lâm cũng là một nạn nhân của Naomi Campbell vì  dám cướp bồ tỷ phú của siêu mẫu. Ngay sau khi bị Naomi bắt gặp đùa giỡn thân mật bên Vladimir Doronin, La Tử Lâm đã bị công ty quản lí MIX Model sa thải.

Chưa dừng lại ở đó, nhiều thông tin cho biết Naomi còn tiếp tục liên hệ với các nhãn hàng ở Trung Quốc để chấm dứt hợp đồng với La Tử Lâm. Trong suốt sự nghiệp của mình, Naomi cũng thường xuyên bị cáo buộc là bắt nạt và thượng cẳng chân, hạ cẳng tay với đồng nghiệp.

Nhưng cái tên Naomi Campbell chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Rất nhiều người mẫu danh tiếng trong giới cũng thường dùng quyền lực của mình để chèn ép đàn em. Và chuyện chia bè phái để chơi khăm nhau diễn ra một cách tràn lan.

Thế giới người mẫu: Sát phạt, kinh hoàng gấp trăm lần trò lố tại VN Next Top Model  - Ảnh 3.

Donatella Versace đứng giữa Naomi Campbell và Kate Moss

Nhà thiết kế Donatella Versace kể lại rằng, thời anh trai Gianni Versace còn sống, bà thường quản lí các người mẫu trong hậu trường trước mỗi buổi diễn, và lần nào cũng điên đầu vì họ.

"Lúc thì Linda Evangelista gào lên vì bị giấu mất miếng độn ngực, lúc thì Kristen McMenamy chửi bới, gây gổ với người mẫu khác vì nghi cô ta phá hỏng guốc của mình… Chuyện chơi khăm và cãi nhau không lúc nào là không có" – Donatella chia sẻ.

Siêu mẫu Karen Mulder cũng phải thừa nhận: "Thế giới thời trang rất kỳ lạ. Ở đó, tôi là bạn của mọi người nhưng thực tế chẳn có một người bạn nào cả. Cái nghề người mẫu không có một chút tôn trọng nhân phẩm nào".

Thế giới người mẫu: Sát phạt, kinh hoàng gấp trăm lần trò lố tại VN Next Top Model  - Ảnh 4.

Karen Mulder (thứ hai từ trái qua) và những cô bạn siêu mẫu

Người mẫu danh tiếng châu Á Liu Wen còn gặp phải nhiều chuyện tệ hại hơn, cô kể lại: "Chuyện bị các người mẫu có thâm niên cướp show, chặn tiền thù lao và nẫng mất hợp đồng quảng cáo, lời mời chụp hình là điều bất cứ người mẫu mới vào nghề nào cũng phải trải qua.

Cá nhân tôi cũng từng phải dậy từ 5 giờ sáng, đi mấy trăm km tàu điện ngầm, ăn bánh mì uống nước khoáng cầm hơi, vật vạ chờ đến giờ diễn mà cuối cùng phải ức phát khóc vì mình đã bị một người mẫu khác chơi khăm".

Thế giới người mẫu: Sát phạt, kinh hoàng gấp trăm lần trò lố tại VN Next Top Model  - Ảnh 5.

Liu Wen

Áp lực công việc và thuốc phiện

Kate Moss – siêu mẫu nổi tiếng với thân hình cò hương đã từng lí giải về cân nặng của mình như sau: "Mọi người hay hỏi vì sao tôi lại gầy thế. Đơn giản thôi, vì chẳng lúc nào tôi có thời gian để ăn cả.

Họ không cho chúng tôi ăn trước giờ diễn. Tôi để đồ ăn ở đó, nhưng khi diễn xong thì họ lại dọn đi. Chưa kịp tìm mua đồ ăn khác, tôi đã phải lao vào show tiếp theo.

Vào các mùa lễ thời trang, một ngày chúng tôi phải diễn tới 4,5 show, đi tới hàng chục địa điểm khác nhau để casting và chụp hình. Việc đáp vài chuyến bay trong một ngày quá là bình thường. Công việc kéo dài liên tục như vậy tới cả tháng. Tôi gần như không còn thời gian để ăn và ngủ".

Thế giới người mẫu: Sát phạt, kinh hoàng gấp trăm lần trò lố tại VN Next Top Model  - Ảnh 6.

Thân hình cò hương của Kate Moss

Không những vậy, người mẫu còn bị chính các nhãn hàng ép phải nhịn ăn để giữ cân nặng ở mức tối thiểu. Phải làm sao để cơ thể trông như cái mắc áo di động.

Chính điều này đã khiến nhiều người mẫu gục ngã, đột quỵ, thậm chí tử vong ngay trên sàn diễn vì thiếu ăn. Nước Pháp đã phải ban hành lệnh cấm sử dụng người mẫu siêu gầy vào năm 2015 để tránh nạn chèn ép cân nặng với người mẫu.

Thế giới người mẫu: Sát phạt, kinh hoàng gấp trăm lần trò lố tại VN Next Top Model  - Ảnh 7.

Rất nhiều người mẫu siêu gầy như Kate Moss gục ngã trên sàn runway

Tất nhiên, cân nặng chỉ là một phần nhỏ trong cái gọi là áp lực nghề nghiệp của giới người mẫu. Kinh khủng nhất là phải làm theo mọi yêu cầu của nhà thiết kế, kế như chụp hình giữa băng tuyết, nắng nóng, chụp với đủ loại côn trùng, động vật, khỏa thân ở bất cứ nơi nào có thể và catwalk trên những đường băng quái gở nhất. 

Và người mẫu đương nhiên không có quyền nói không.

Không những vậy, áp lực bị đào thải cũng rất đáng sợ. Tuổi nghề trung bình của một model chỉ vào khoảng 3 tới 5 năm. Và cứ mỗi năm lại có hàng trăm thế hệ người mẫu trẻ ra đời với sự vượt trội về nhan sắc lẫn hình thể, nên việc bị thay thế là rất lớn.

Thế giới người mẫu: Sát phạt, kinh hoàng gấp trăm lần trò lố tại VN Next Top Model  - Ảnh 8.

Những người mẫu luôn luôn có nguy cơ bị thay thế

Naomi Campbell nói: "Ngày hôm nay, bạn đang ở vị trí vedette, nhưng ngay hôm sau bạn có thể bị tụt về hàng cuối cùng. Chính tôi đã từng bị như vậy".

Muốn tồn tại lâu hơn trong nghề, người mẫu phải bật lên được top đầu. Nhưng để làm được điều này, họ phải đấu đá, cạnh tranh vô cùng khốc liệt. Chính điều này mới sinh ra những chiêu trò chơi khăm, chèn ép lẫn nhau.

Linda Evangelista cho biết: "Bạn không thể tưởng tượng được áp lực của việc trát hàng đống phấn lên mặt mỗi ngày rồi tối về phải tẩy trang khổ sở thế nào đâu".

Thế giới người mẫu: Sát phạt, kinh hoàng gấp trăm lần trò lố tại VN Next Top Model  - Ảnh 9.

Linda Evangelista

Chính áp lực công việc khiến nhiều người mẫu như Kate Moss lao vào thuốc phiện để giải tỏa stress. Trong giới siêu mẫu, hầu như không ai là không dính vào rượu chè, thuốc lá. Nếu không có những thứ đó, họ sẽ khó mà chịu được áp lực lớn từ nghề nghiệp.

Cưỡng hiếp và lạm dụng tình dục

Thế giới người mẫu luôn là môi trường thích hợp nhất cho những kẻ lạm dụng tình dục và hám sắc. Bất cứ người mẫu nào cũng dễ dàng trở thành con mồi cho các ông bầu quyền lực.

Claudia Schiffer từng nói rằng: "Người mẫu chúng tôi dù có nổi tiếng đến mấy cũng chỉ là người mẫu và vẫn nằm trong tay các ông bầu thôi. Đôi khi, chúng tôi không được quyền phản kháng lại họ".

Thế giới người mẫu: Sát phạt, kinh hoàng gấp trăm lần trò lố tại VN Next Top Model  - Ảnh 10.

Claudia Schiffer

Thông thường, việc sờ soạng, gạ gẫm và dùng những lời lẽ dung tục diễn ra liên tục. Nặng hơn thì người mẫu sẽ bị chuốc thuốc mê rồi cưỡng bức.

Siêu mẫu Karen Mulder từng tự tử ngay trên đỉnh cao sự nghiệp vì bị cưỡng bức nhiều lần. Cô cay đắng kể: "Tôi không thể chịu nổi quá khứ của mình. Tôi đã bị đổi chác, bị cưỡng bức bởi những kẻ bẩn thỉu trong ngành thời trang. Tôi cảm thấy quá nhục nhã".

Thế giới người mẫu: Sát phạt, kinh hoàng gấp trăm lần trò lố tại VN Next Top Model  - Ảnh 11.

Karen Mulder

Karen Mulder chỉ là một trong số ít trường hợp dám lên tiếng tố cáo ngành thời trang.

Chịu sự chi phối của xã hội đen

Ngành thời trang luôn có sự chi phối của xã hội đen, như một công cụ để rửa tiền và buôn lậu, nên giới người mẫu cũng khó lòng thoát khỏi.

Thế giới người mẫu: Sát phạt, kinh hoàng gấp trăm lần trò lố tại VN Next Top Model  - Ảnh 12.

Theo báo giới Hongkong, hầu hết người mẫu ở đây đều có quan hệ với xã hội đen. Thông thường, xã hội đen sẽ tìm đến người mẫu để bảo kê cho họ, giúp họ giành show, dằn mặt đồng nghiệp và thoải mái cặp bồ mà không lo bị đánh ghen. 

Đồng thời, các ông trùm xã hội đen cũng thường xuyên dẫn mối người mẫu tới các đại gia lắm tiền nhiều của. Ngược lại, người mẫu phải phục vụ các ông trùm xã hội đen và giúp chúng tăng đẳng cấp, giá trị trong giới làm ăn.

Siêu mẫu người Hồng Kông - Rosemary Vandenbroucke đã từng bị cảnh sát Mỹ bắt giữ vì có hành vi trao đổi ma túy, thuốc lắc cho những người tham dự lễ hội Ngày Lao Động Mỹ.

Thế giới người mẫu: Sát phạt, kinh hoàng gấp trăm lần trò lố tại VN Next Top Model  - Ảnh 13.

Rosemary Vandenbroucke

Chính Naomi Campbell từng phải ra hầu tòa tại Tòa án Tội phạm Chiến tranh vì nhận của ông trùm Charles Taylor một viên "kim cương máu". Điều này cho thấy mối quan hệ khăng khít giữa giới người mẫu và xã hội đen.

Thế giới người mẫu: Sát phạt, kinh hoàng gấp trăm lần trò lố tại VN Next Top Model  - Ảnh 14.

Naomi Campbell

Nhiều người mẫu không muốn dính líu tới xã hội đen, nhưng đặc thù nghề nghiệp khiến họ khó lòng tránh khỏi chúng, để rồi lún sâu vào vòng tội lỗi.

Tại Việt Nam thì sao?

Việt Nam chưa có thị trường người mẫu chuyên nghiệp như nước ngoài, nhưng những khắc nghiệt đáng sợ trong nghề vẫn luôn tồn tại. Đã có rất nhiều vụ người mẫu bán dâm được phanh phui. Chuyện tranh giành vị trí vedette trên sàn catwalk cũng diễn ra liên tục.

Chính Võ Hoàng Yến (cố vấn chuyên môn Next top model 2017) đã khiến khán giả bất ngờ khi có hành động "cắt mặt" Hoàng Oanh để chen lên vị trí vedette trong một show thời trang.

Màn sát phạt vị trí vedette của Võ Hoàng Yến

Hay, Thùy Dung và Trương Thị May đã khiến một show thời trang phải quay lại 4 lần vì tranh nhau vị trí vedette đi cùng nhà thiết kế Lê Thanh Hòa, tạo nên cảnh hết sức bi hài.

Thế giới người mẫu: Sát phạt, kinh hoàng gấp trăm lần trò lố tại VN Next Top Model  - Ảnh 16.

Thùy Dung và Trương Thị May tranh nhau vị trí vedette

Trang Lạ cũng từng gây xôn xao khi dám lấn tuyến catwalk để đi vượt lên Trang Trần trong show Elle Xuân – Hè.

Thế giới người mẫu: Sát phạt, kinh hoàng gấp trăm lần trò lố tại VN Next Top Model  - Ảnh 17.

Trang Lạ vượt mặt Trang Trần

Và còn rất nhiều chuyện bi hài đằng sau hậu trường giữa các người mẫu Việt. Tất cả những điều này cho thấy bức tranh khốc liệt về nghề người mẫu. Nó không đơn giản như những gì công chúng thấy được qua màn ảnh.

Như vậy, có khi nào, Vietnam’s Next Top Model chỉ là bức tranh phản ánh lại về nghề người mẫu mà thôi, không phải sự làm quá để tạo kịch tính cho chương trình hay bôi xấu nghề như người ta vẫn nói?

Đọc tin nóng mới nhất, xem giải trí việt mới nhất tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên