Những trường hợp "kí sinh trùng" sẽ khiến bạn phải "nổi da gà" (P2)

Sam |

(Soha.vn) - Các loài "kí sinh trùng" không chỉ sống nương mà thậm chí chúng còn sẵn sàng giết chết vật chủ của chúng.

Ophiocordyceps Unilateralis: Biến những con kiến thành thây ma

Những trường hợp "kí sinh trùng" sẽ khiến bạn phải "nổi da gà" (P2)
 

Thật khó có thể tin rằng “thây ma” thực sự tồn tại trong thế giới động vật, chính xác là ở loài kiến, Giống như trong một bộ phim kinh dị, loại nấm kí sinh lây nhiễm vào con kiến và khiến chúng thay tự thay đổi hành vi, bị rơi từ trên cây xuống. Sau đó nó tự trèo lên một thân cây, kẹp hàm của mình lên một chiếc lá và chết tại đây. Trong khi đó, loài nấm kia tiêu thụ chất dinh dưỡng từ con kiến, mọc lớn dần ra bên ngoài và bắt đầu phát tán ra các bào tử nấm mới.

Niphanda Fusca: Loài sâu kí sinh trong tổ kiến

Những trường hợp "kí sinh trùng" sẽ khiến bạn phải "nổi da gà" (P2)
 

Loài sâu bướm từ lâu đời đã nhận ra rằng “không gì an toàn bằng sống nhờ trong một tổ kiến” và bằng cách cướp đi nguồn dinh dưỡng mà những con kiến tạo ra, chúng có thể phát triển một cách hết sức dễ dàng. Đầu tiên, con sâu sẽ bước vào trong tổ kiến và lừa cho những con kiến thợ khác tưởng nhầm rằng nó là một con kiến con cần được chăm sóc dựa vào việc tiết ra những loại hóa chất đặc biệt. Cuộc sống nhàn hạ như vua chúa của “con sâu” này bắt đầu từ đó cho tới khi nó hóa nhộng.

Cotesia Glomerata: biến sâu bướm thành công cụ nuôi con

Những trường hợp "kí sinh trùng" sẽ khiến bạn phải "nổi da gà" (P2)
 

Loài ong bắp cày đã lựa chọn những con sâu bướm làm vật chủ để nuôi lớn những bào thai ong mới nở. Ong mẹ sẽ tiêm nhiễm trứng của mình vào trong người con sâu bướm và để chúng lớn lên tại đây trong vòng khoảng 14 ngày. Sau đó, sâu ong bắt đầu phá vỡ cơ thể của con sâu bướm cũng như khiến nó bị tê liệt. Không chỉ có vậy, việc bị nhiễm virus từ những con ong sẽ khiến cho con sâu bướm tự trở mình trở thành một chiếc “chăn” che chở và bảo vệ cho những con sâu kí sinh khỏi nguy hiểm.

Sacculina: kí sinh và “chuyển giới” những con cua

Những trường hợp "kí sinh trùng" sẽ khiến bạn phải "nổi da gà" (P2)
 

Loài kí sinh trùng Sacculina được biết tới là những bậc thầy về “phẫu thuật chuyển giới” trong giới sinh vật khi chúng có khả năng tiêm nhiễm vào cơ quan sinh sản và kiể soát khả năng sinh sản hữu tính của những con cua, hay thậm chí là giết chúng nếu cần. Nếu như con cua “vật chủ” là một con cái, nó sẽ nghiễm nhiên trở thành “mẹ nuôi” mang theo những ấu trùng Sacculina ở dưới bụng. Trong khi đó, con cua nếu là đực sẽ bị biến đổi thành con cái để đảm nhiệm via trò tương tự như trên.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại