Ngày này năm xưa 27/11: Giải Nobel và "thương gia tử thần"

Việt Hà |

(Soha.vn) - Cả cuộc đời nhà khoa học Alfred Nobel là những dằn vặt về sự sống chết của nhân loại vì những phát minh của mình.

Giải thưởng Nobel là một tập các giải thưởng quốc tế được tổ chức trao thưởng hằng năm kể từ năm 1901 cho những cá nhân đạt thành tựu trong nhiều lĩnh vực. Giải thưởng này được sáng lập bởi nhà khoa học Alfred Nobel bởi một duyên cơ đặc biệt.

Ít ai biết rằng cuộc đời của Noel luôn bị dày vò vì sự tàn phá của chất nổ dùng không đúng cách và nhiều lần hối hận về các phát minh của mình.

 

Được mệnh danh là vua thuốc nổ, phát minh của Noel vô tình trở thành nỗi ác mộng của loài người. Những dằn vặt, đau đớn này càng khiến bệnh tim của ông khởi phát dữ dội hơn.

Trước khi chết, Alfred Nobel đã lo sợ rằng phát minh của mình sẽ được ứng dụng cho nhiều thứ vũ khí đáng sợ khác để tàn sát con người. Trên bàn giấy của ông, người ta tìm thấy lẫn lộn trong chồng giấy tờ khảo cứu về các chất hóa học mới, bản "chúc thư " liên quan đến việc trao giải thưởng.

 

Tại Ecrin ngày 27 tháng 11 năm 1895, "chúc thư " đó đã ghi như sau: "Tất cả gia tài của tôi để lại sẽ dùng làm vốn lấy lời. Tiền lời này sẽ dùng làm phần thưởng cho những ai đã giúp ích cho nhân loại trong những năm tiếp theo. Tiền lời sẽ được chia đều thành 5 phần, dùng làm các giải thưởng Vật Lý Học, Hóa Học, Y Học hay Sinh Lý Học, Văn Chương và sau cùng là giải thưởng cho những có khả năng giảm chinh chiến, xây dựng được tình thân hữu giữa các dân tộc và tổ chức được nền Hòa Bình Thế Giới. Giải thưởng Vật Lý và Hóa Học sẽ do Hàn Lâm Viện Khoa Học Thụy Điển phát, Viện Karolinska tại Stockholm phụ trách giải thưởng về Y Học hay Sinh Lý Học, Hàn Lâm Viện Stockholm sẽ phát giải thưởng về Văn Chương còn giải thưởng Hòa Bình do một hội đồng gồm 5 nhân viên của Nghị Viện Na Uy bầu lên".

Alfred Bernhard Nobel  sinh ngày 21/10/1833. mất ngày 10/12/1896 là một nhà hóa học, một nhà kỹ nghệ, người phát minh ra thuốc nổ (dynamite) và một triệu phú người Thụy Điển. Ông dùng tài sản của mình để sáng lập ra Giải thưởng Nobel. Nguyên tố hóa học Nobelium được đặt theo tên của ông.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại