Ngày này năm xưa 22/10: Thế giới "thở phào" thoát khỏi chiến tranh hạt nhân

Uy Vũ |

(Soha.vn) - Các thành phố lớn trên khắp châu Âu đã cùng nhau góp sức ngăn chặn chiến tranh hạt nhân hủy hoại loài người.

Ngày 22/10/1983 là một trong những ngày quan trọng nhất trong lịch sử chống chiến tranh hạt nhân của loài người. Ngày này năm xưa có gần 1 triệu người đã bước xuống đường phản đối chiến tranh hạt nhân, đồng nghĩa với việc bùng nổ chiến tranh thế giới lần thứ 3.

Sự kiện này do tổ chức Phản đối chiến tranh hạt nhân (CND) lãnh đạo, với mục đích ngăn chặn cuộc chiến tranh hạt nhân tiềm năng giữa Liên Xô và Mỹ.

 	Nhân loại đã may mắn thoát được cuộc chiến tranh khủng khiếp nhất trong lịch sử.

Nhân loại đã may mắn thoát được cuộc chiến tranh khủng khiếp nhất trong lịch sử.

Hầu hết các thành phố lớn trên khắp Châu Âu đều tham gia sự kiện này. Tụ điểm tập trung đông nhất là tại Greenham,Tây Đức, ước tính có khoảng 600.000 có mặt tại đây, đây cũng là nơi đặt tên lửa hành trình.

Tại London có khoảng 200.000 người tham gia biểu tình khiến mọi hoạt động của thành phố bị tắc.

Được biết, theo dự kiến của CND có khoảng 2 triệu người sẽ xuống đường phản đối việc này nhưng do một số lý do khách quan và chủ quan nên số người đã giảm đi 1 nửa. Tuy nhiên, theo những người tổ chức cuộc biểu tình được coi là thành công.

 

Chủ tịch CND, ông Joan Ruddock cho biết:"Các cuộc biểu tình nhằm mục đích giành hòa bình cho các quốc gia trên thế giới và kịch liệt phản đối chiến tranh hạt nhân hủy hoại loài người".

Được biết, vào thời điểm ấy, dự kiến sẽ có 572 tên lửa hạt nhân được cài đặt tại các quốc gia trong khối Nato để chuẩn bị cho chiến tranh hạt nhân. Thành công của CND góp phần ra đời điều khoản Năng lượng hạt nhân INF giữa Hoa Kỳ và Liên Xô. Đến năm 1992, hầu hết các tên lửa hành trình vũ trang đã được gỡ bỏ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại