Thế giới cùng lúc bị 2 cơn bão mạnh tấn công, thiệt hại nặng cả về người và tài sản

Vũ Anh Tuấn |

Thế giới cùng lúc đón hai cơn bão mạnh: bão Vamco, tên tiếng Việt là Vàm Cỏ, đổ bộ vào Philippines và bão Eta đổ bộ vào khu vực Trung Mỹ. Cả hai cơn bão đều gây nên thiệt hại nặng nề về người và tài sản.

Eta, cơn bão thứ 28 trong mùa bão Đại Tây Dương, sáng nay (giờ Việt Nam) đã di chuyển ra bờ biển Đông Nam Đại Tây Dương, gây mưa lớn và gió giật quanh Carolina, sau khi càn quét qua Florida, Mỹ. Theo thống kê, ít nhất 7 người tại bang Florida thiệt mạng vì bão Eta, trong khi đó tại Carolina một cây cầu bị sập.

Trước đó, bão Eta mạnh cấp 4 đã đổ bộ vào nhiều nước khu vực Trung Mỹ khiến 200 người chết hoặc mất tích. Tuy nhiên, con số này có thể còn tiếp tục tăng khi các đội cứu hộ tiếp cận được những vùng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Không chỉ gây thiệt hại về người, bão Eta còn phá hủy hệ thống đường sá, các bệnh viện, trường học, mạng lưới cấp nước và hệ thống vệ sinh ở những nơi nó quét qua. Hơn 110.000 người, trong đó có 44.000 trẻ em, ở 7 quốc gia đã phải sơ tán đến các nơi ở tạm. Việc tiếp cận với nước sạch và điều kiện vệ sinh đang vô cùng khó khăn, đặc biệt ở những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Một người dân tại Mexico cho biết: “Chúng tôi phải sơ tán đến nơi trú ẩn. Có rất nhiều người hàng xóm của chúng tôi cũng được sơ tán đến đây. Chúng tôi không có nơi nào để đi nữa và đang phải chịu đựng hậu quả tồi tệ sau khi cơn bão quét qua cùng nỗi lo nhiễm Covid-19”.

Hiện các tổ chức quốc tế, trong đó có Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) đang phân phối hàng nghìn bộ cứu trợ khẩn cấp tới những khu vực bị ảnh hưởng bởi bão Eta. Theo Trung tâm dự báo bão quốc gia Mỹ, hiện có một cơn bão nhiệt đới mới đang hình thành ở vùng Caribe và có tới 80% khả năng sẽ trở thành một cơn bão mạnh khác đổ bộ vào những vùng mà bão Eta vừa đi qua.

Cùng thời điểm với bão Eta, cơn bão Vàm Cỏ sau khi quét qua Philippines cũng đã để lại hậu quả nặng nề. Cảnh sát Philippines hôm nay cho biết, số người thiệt mạng do bão Vàm Cỏ ở nước này đã tăng lên 26 người, đồng thời vẫn còn hàng chục người mất tích hoặc bị thương. Bão gây lũ lụt tồi tệ nhất trong nhiều năm qua tại thủ đô Manila và các tỉnh lân cận. Hàng chục nghìn ngôi nhà đã bị nhấn chìm. Lực lượng cứu hộ vẫn tiếp tục tìm kiếm những người còn mất tích.

Ông Arnold Abad, cảnh sát biển quốc gia Philippines cho biết: "Vẫn còn một số người nữa bị mắc kẹt bên trong, nhưng lực lượng của chúng tôi gồm: cảnh sát biển, Nhóm Hàng hải qua Philippines, Hội Chữ thập Đỏ và các tình nguyện viên đến từ các địa phương khác nhau sẽ tiến hành công tác tìm kiếm cứu hộ cho đến khi tìm thấy những người cuối cùng”.

Sau khi quét qua Philippines, bão Vàm Cỏ đã tiến vào Biển Đông. Dự báo bão di chuyển theo hướng Tây với tốc độ trung bình 20km/giờ, quét qua một số đảo trước khi đổ bộ bờ biển miền Trung của Việt Nam./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại