Thấy con chào đời, bố sợ không dám bế nhưng bác sĩ lại chúc mừng

Minh Hoa |

Hình ảnh của đứa trẻ khiến ông bố vô cùng sợ hãi, sắc mặt tái nhợt, thậm chí không dám ôm lấy đứa con mới chào đời.

Con cái là điều quý giá nhất đối với mỗi bậc làm cha làm mẹ. Để được chứng kiến khoảnh khắc con đến với thế giới này nhiều ông bố đã lựa chọn đi vào phòng sinh đồng hành cùng vợ trong quá trình vượt cạn.

Một ông bố trẻ người Trung Quốc cũng đã lựa chọn điều ý nghĩa này. Khi vợ chuyển dạ, anh đã cùng vào phòng sinh, động viên vợ rất nhiều nhằm giúp quá trình sinh nở diễn ra thuận lợi.

Tuy nhiên khi nữ hộ sinh bế đứa trẻ sơ sinh ra, người chồng vô cùng sợ hãi, thậm chí không dám đưa tay ra ôm lấy đứa con của mình vì thấy toàn bộ cơ thể đứa bé được bao bọc trong một lớp màng trong suốt. Ngay lập tức, bác sĩ đã phải lên tiếng giải đáp thắc mắc của ông bố trẻ: "Chúc mừng, cậu đã có một đứa con đẻ bọc điều may mắn". Hóa ra, con anh là đứa trẻ sinh ra trong bọc điều, lớp màng bao quanh mà anh chàng nhìn thấy gọi là màng thai, có vai trò bảo vệ thai nhi khi còn trong bụng mẹ.

Không chỉ ở Trung Quốc, tại Việt Nam, vào tháng 3 vừa qua, các bác sĩ bệnh viện đa khoa Thu Cúc ( Hà Nội ) cũng mổ bắt song thai thành công cho sản phụ Nguyễn Thị M. (36 tuổi, ngụ huyện Đông Anh, Hà Nội), trong đó có 1 bé vẫn còn nằm nguyên trong bọc điều. Cụ thể bé trai đầu tiên chào đời bình thường nhưng khi đón bé trai tiếp theo thì các bác sĩ vô cùng ngạc nhiên thấy bé vẫn còn nằm nguyên trong bọc ối.

Được biết hầu hết trẻ sinh ra sẽ không còn trong túi ối, rất hiếm trường hợp trẻ sinh ra trong túi ối vẫn còn nguyên vẹn. Những em bé được sinh ra trong tình trạng vẫn còn nguyên trong bọc ối, dân gian gọi là "bọc điều" là cực kỳ hiếm, với tỉ lệ chỉ 80.000 trường hợp có 1 và được xem là điềm lành ở cả Việt Nam, Trung Quốc và nhiều nước trên thế giới.

Khá nhiều người tin rằng đẻ bọc điều là một dấu hiệu may mắn cho cả em bé và cha mẹ. Một số nền văn hóa còn khẳng định trẻ sinh bọc điều sẽ có khả năng phi thường để làm nên những thành tựu lớn lao. Tất nhiên đây chỉ là những quan niệm thú vị và các bậc cha mẹ cũng không nên đặt nặng vấn đề này.

Thấy con chào đời, bố sợ không dám bế nhưng bác sĩ lại chúc mừng - Ảnh 2.

"Bọc điều" là cách gọi dân gian của Việt Nam dành cho bọc nước ối - túi màng chứa đựng chất lỏng bao quanh thai nhi. (Ảnh minh họa)

Theo tìm hiểu, "bọc điều" là cách gọi dân gian của Việt Nam dành cho bọc nước ối - túi màng chứa đựng chất lỏng bao quanh thai nhi. 

Một bọc điều có 2 lớp bọc, được gọi là mang ối và màng đệm, có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi. Dù mỏng nhưng bọc điều rất dẻo dai. 

Nó sẽ ngày càng to lên trong quá trình mang thai vì nước ối ngày một nhiều, bao gồm cả nước tiểu của thai nhi. 

Với lớp màng này, thai nhi được hình thành và phát triển trong không gian kín. 

Màng bọc nước ối giúp bảo vệ thai nhi khỏi nguy cơ nhiễm trùng từ bên ngoài hay nguy hiểm bởi tác động từ các chấn động bên ngoài.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại