Thất nghiệp vì dịch bệnh, hướng dẫn viên du lịch được mời đi hái chè để kiếm sống

Minh Thu |

Thành phố du lịch nổi tiếng của Trung Quốc tạo điều kiện để các hướng dẫn viên du lịch đang thất nghiệp đi hái chè nhằm kiếm thêm thu nhập.

Thành phố du lịch nổi tiếng Hoàng Sơn thuộc tỉnh An Huy của Trung Quốc thông báo tạo điều kiện cho những hướng dẫn viên du lịch đang bị thất nghiệp tạm thời đi hái chè để kiếm thêm thu nhập.

Nguyên nhân là do dịch Covid-19 đã gây ảnh hưởng lớn tới ngành du lịch của Trung Quốc suốt hơn 2 năm qua và hiện chưa có dấu hiệu sớm phục hồi. Hiện tại, virus corona đang lây lan nhanh tại các tỉnh thành ở Trung Quốc thời gian gần đây và buộc nhiều khu vực phải thực hiện lệnh phong tỏa để ngăn chặn dịch lây lan.

Thất nghiệp vì dịch bệnh, hướng dẫn viên du lịch được mời đi hái chè để kiếm sống - Ảnh 1.

Đồi chè ở thành phố Hoàng Sơn, Trung Quốc. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Điều này dẫn tới việc ngành du lịch Trung Quốc không thể hoạt động như giai đoạn và kéo theo đội ngũ hướng dẫn viên phần lớn bị thất nghiệp.

Thời báo Hoàn Cầu đưa tin, theo thông báo trên bản tin tìm việc hôm 24/3 từ Hiệp hội Hướng dẫn viên du lịch Hoàng Sơn, một số hướng dẫn viên du lịch đang gặp khó khăn trong cuộc sống và cần tìm công việc tạm thời để có thu nhập.

Với sự hỗ trợ từ chính quyền địa phương, Hiệp hội Hướng dẫn viên du lịch Hoàng Sơn cho hay tổ chức hiện có sẵn công việc đi hái chè dành cho hướng dân dẫn viên với mức lương là 170 nhân dân tệ (26,73 USD) mỗi ngày. Ngoài ra, chỗ ăn và ở được miễn phí. Thậm chí, chi phí đi lại cũng được hoàn tiền.

Không chỉ là địa điểm du lịch được du khách trong và ngoài nước tìm đến, Hoàng Sơn còn là vựa trồng chè ở Trung Quốc. Mùa xuân đến cũng là lúc thu hoạch chè. Công việc thời vụ này sẽ bắt đầu từ ngày 10 – 30/4, theo thông báo của Hiệp hội Hướng dẫn viên du lịch Hoàng Sơn.

Địa danh nổi tiếng nhất ở thành phố Hoàng Sơn phải kể đến là dãy núi Hoàng Sơn. Nơi đây nổi tiếng với phong cảnh kỳ vĩ, hoàng hôn, đỉnh núi đá granit có hình dạng kì dị, khu rừng thông Hoàng Sơn cảnh sắc thay đổi theo mùa và phủ đầy mây cùng những suối nước nóng và tuyết vào mùa đông.

Chính quyền địa phương cho hay, vào năm 2021, thành phố Hoàng Sơn đón 63,17 triệu du khách với tổng doanh thu của ngành du lịch trong năm là 53,8 tỉ nhân dân tệ. Con số này tương đương 81% doanh thu của ngành du lịch Hoàng Sơn vào năm 2019.

Trước khi dịch Covid-19 xuất hiện, vào năm 2019, khoảng 74 triệu du khách đã tới thăm Hoàng Sơn, cao gần gấp 7 lần so với lượng du khách tới Hawaii của Mỹ trong cùng năm. Số du khách sinh sống ngoài Trung Quốc đại lục đến thăm Hoàng Sơn là 2,87 triệu người.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại