Thật may mắn khi có cha mẹ kiểu này: Dù gia đình không quá dư dả, con cái lớn lên vẫn biết ơn vô cùng

Hiểu Đan |

Mẫu bố mẹ này khiến con cái hạnh phúc, tương lai vô cùng xán lạn.

Một gia đình có phương pháp giáo dục tốt là gì? Đây có lẽ là một câu hỏi không có đáp án chuẩn. Nhưng có thể nói, nền giáo dục đó phải phù hợp nhất với trẻ, đồng thời mang lại năng lượng tích cực. Xét trên phương diện này, không khí gia đình đóng vai trò cực quan trọng.

"Tâm trạng của một người quyết định năng lượng của họ. Người hạnh phúc nấu ăn bằng tình yêu và thức ăn họ nấu có hương vị thơm ngon". Việc giáo dục trẻ em cũng vậy. Trong một gia đình có mối quan hệ vợ chồng hòa thuận thì "món ăn" cha mẹ nấu ra - chính là con cái - cũng sẽ có thành quả tốt đẹp.

Thật may mắn khi có cha mẹ kiểu này: Dù gia đình không quá dư dả, con cái lớn lên vẫn biết ơn vô cùng - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Cha mẹ hòa thuận, tôn trọng nhau, con cái hưởng lợi

Những cặp đôi thiếu giao tiếp, chỉ phàn nàn, cãi vã tất nhiên sẽ không hạnh phúc trong hôn nhân. Trẻ con thì suốt ngày sống trong sợ hãi. Mỗi khi nghe bố mẹ cãi nhau sẽ sợ hãi đến mức trốn trong phòng hoặc dưới gầm bàn không dám ra ngoài. Nếu muốn dung hòa mối quan hệ, không ảnh hưởng con cái, bạn phải bắt đầu bằng việc quan tâm đến người bạn đời của mình.

Thực tế cho thấy, trong hầu hết các cuộc hôn nhân, khi có con, nhiều cặp vợ chồng thường quên mất bản thân và bỏ mặc tình yêu. Họ nghĩ thời điểm này nên dành toàn bộ sự quan tâm cho con. Tuy nhiên, bạn nâng niu và trân trọng bạn đời hơn chúng, đồng nghĩa bạn đã dạy con những bài học sống quý giá.

Có một bà mẹ thường xuyên phàn nàn rằng chồng không quan tâm đến gia đình và không con cái. Hai người cãi nhau, người mẹ trút giận lên đầu con. Sau này, người chồng cũng nhận ra nhiều thứ và có cách cư xử khác.

Khi đối mặt với những lời phàn nàn của vợ, anh sẽ ngọt ngào nói: "Gia đình này không thể tồn tại nếu không có em. Anh thật may mắn khi cưới được một người tốt như em". Quả nhiên, sau khi nghe được lời này, cơn tức giận của người vợ lập tức biến mất, dưới sự tác động của người cha, đứa trẻ cũng sẽ nói điều gì đó khiến mẹ vui vẻ. Từ đó đến nay, gia đình sống hòa thuận, không hề phàn nàn hay lo lắng gì.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn nói với người chồng vừa bước vào: "Chắc anh đói lắm. Em đã nấu bữa tối rồi và mọi người đang đợi anh ăn cùng". Người chồng sẽ cảm động trả lời: "Đây là hương vị của gia đình, vợ nấu những bữa ăn ngon và những đứa con xinh xắn đang chờ đợi. Tan sở sao anh không về nhà sớm nhỉ?".

Giả sử người chồng về nhà, nhìn vợ và nói: "Em mệt cả ngày rồi. Việc còn lại anh sẽ làm". Lúc đó người vợ sẽ nghĩ: "Có người chồng như thế này sao lại không bằng lòng? Dù có hơi mệt nhưng anh ấy vẫn thấy vui".

Khi con bạn lớn lên trong một gia đình, nơi mà tình yêu dành cho bạn đời được đặt lên hàng đầu, chúng sẽ học được cách cư xử với người khác bằng sự tôn trọng.

Tiến sĩ John Gottman, Ph.D., người đã nghiên cứu các mối quan hệ vợ chồng trong nhiều năm, nhận thấy mối quan hệ của cha mẹ càng bền chặt thì con cái càng được hưởng lợi. Hãy tưới tắm cho tình yêu vợ chồng mỗi ngày bằng chuyến đi chơi xa vào cuối tuần, những mảnh giấy nhắn tình yêu hoặc những lời ngọt ngào.

Khi bạn dồn nhiều năng lượng hơn vào việc thu hẹp khoảng cách với bạn đời, cả hai sẽ cảm thấy được chăm sóc và an toàn hơn. Sự hài lòng trong quan hệ vợ chồng và hạnh phúc nói chung có thể được tác động tích cực đến cá nhân từng người và lan sang cả con.

Bên cạnh đó, điều quan trọng nhất của một gia đình là sẵn sàng ngồi lại trò chuyện, đủ tôn trọng lẫn nhau, đó là nền tảng không thể thiếu và quan trọng để tiếp tục mối quan hệ. Khi đối phương hoặc con bạn nói điều gì đó, đừng vội ngắt lời, trước tiên hãy kiên nhẫn lắng nghe, sau đó bình tĩnh nói ra suy nghĩ của mình và lắng nghe những gợi ý.

Chúng ta phải luôn tin tưởng chắc chắn: nơi hạnh phúc nhất trên thế giới là nhà, và ngôn ngữ đẹp nhất là trò chuyện cùng gia đình. Một người sẵn sàng chia sẻ, một người sẵn sàng lắng nghe, còn người kia thay đổi một cách tinh tế, đây là trạng thái giáo dục cao nhất.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại