Thật, giả cua Cà Mau: Làm cách nào để mua được cua ngon?

Nhật Hồ |

Thật, giả cua Cà Mau: Làm cách nào để mua được cua ngon?
Thật, giả cua Cà Mau: Làm cách nào để mua được cua ngon?

Thời điểm này, Cà Mau vào mùa cua. Cua Cà Mau, đặc biệt là cua Năm Căn, nức tiếng thơm, ngon được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, dân “ngoại đạo” rất dễ bị lừa, mua cua không phải Cà Mau. Báo Lao Động giới thiệu đến các bà nội trợ cách chọn cua Cà Mau từ mách nước của một người bản địa xứ cua này.

Cua Cà Mau được đăng ký thương hiệu độc quyền. Tuy nhiên, việc dán nhãn mác hàng hóa vào… mai cua vô cùng khó khăn. Chính vì vậy cua các nơi khác, thậm chí cua kém chất lượng cũng được rao bán cua Cà Mau khiến cho sản phẩm này bị “làm giả xuất xứ" vô tội vạ.

Thật, giả cua Cà Mau: Làm cách nào để mua được cua ngon? - Ảnh 1.

Khi chọn mua cua, các bạn nên lật ngược cua lên để xem (ảnh Nhật Hồ)

Để mua được cua Cà Mau (hoặc cua ngon), trước tiên người tiêu dùng đừng ham rẻ. Bởi hiện tại cua Cà Mau bán ký chứ không bán con. Tùy theo loại, nhưng thấp nhất từ 230.000 đồng/kg (thường 3-4 con), cao nhất 500.000 đồng/kg. Nơi nào bán đếm con tính tiền chắc chắn không phải cua Cà Mau.

Thật, giả cua Cà Mau: Làm cách nào để mua được cua ngon? - Ảnh 2.

Cua Cà Mau không bao giờ bán con mà chỉ bán theo ký, thấp nhất từ 230.000 đồng/kg (ảnh: Nhật Hồ)

Thứ hai khi chọn lựa, cần lật ngửa cua lên (dân địa phương gọi là mu cua) bấm vào hai bên yếm, nếu cứng là cua ngon, mềm là cua kém chất lượng.

Thật, giả cua Cà Mau: Làm cách nào để mua được cua ngon? - Ảnh 3.

Bấm vào yếm cua, nếu mềm đích thị không phải cua ngon (ảnh Nhật Hồ)

Thứ ba, cua Cà Mau “chính hiệu” không bao giờ trói dây nhiều như các bạn vẫn thường phàn nàn "mua cua trả thêm tiền dây trói".

Thứ tư, cầm con cua lên cảm giác thấy nặng là cua Cà Mau chính hiệu, nếu nhẹ thì đừng chọn.

Thật, giả cua Cà Mau: Làm cách nào để mua được cua ngon? - Ảnh 4.

Thịt, gạch cua Cà Mau nhiều, ngon (ảnh Nhật Hồ)

Thứ năm, cua Cà Mau chủ yếu sống dưới tán rừng đước nên hầu hết thân mình đen, nếu cua trắng trẻo, lanh lợi quá chắc chắc không phải của Cà Mau.

Thật, giả cua Cà Mau: Làm cách nào để mua được cua ngon? - Ảnh 5.

Khi tách ra nhìn thấy rất nhiều thịt (ảnh Nhật Hồ)

Cuối cùng, khi luộc lên, hoặc giết thịt, cua thịt nhiều, ăn thơm ngon đích thị là cua Cà Mau, còn ít thịt, nhiều nước chắc chắn không phải cua Cà Mau.

Thật, giả cua Cà Mau: Làm cách nào để mua được cua ngon? - Ảnh 6.

Luộc xong có mùi thơm, ngon do thịt nhiều (ảnh Nhật Hồ)

theo Lao động

Đọc thêm về:

    Đọc tin nhanh mới nhất, xem tin kinh tế nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email kinhdoanh@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

    Soha
    Trí Thức Trẻ

    TIN NỔI BẬT SOHA

      Công ty Cổ phần VCCorp

      © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

      Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
      Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
      Email: btv@soha.vn
      Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
      Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

      Liên hệ quảng cáo:
      Hotline: 0942.86.11.33
      Email: giaitrixahoi@admicro.vn
      Hỗ trợ & CSKH:
      Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
      số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
      Tel: (84 24) 7307 7979
      Fax: (84 24) 7307 7980

      Chat với tư vấn viên