Thành phố Nga đang ăn mừng kỉ niệm ngày thành lập, dân TQ bất ngờ xuất hiện đòi "chủ quyền"

Tất Đạt |

Một số quan chức và người dân mạng Trung Quốc cho rằng Vladivostok là vùng đất thuộc chủ quyền của Trung Quốc, tuy nhiên có nhiều bằng chứng chứng tỏ điều ngược lại.

Người dân NgaTrung Quốc mới đây đã có một số bất đồng sau khi đại sứ quán Nga đăng một đoạn video lên mạng xã hội Weibo (Trung Quốc) về một bữa tiệc kỉ niệm 160 năm ngày thành lập thành phố Vladivostok.

Các quan chức Trung Quốc, cũng như cộng đồng mạng nước này đã viết vô số bình luận và chỉ trích Nga, cho rằng Vladivostok từng là một phần của Trung Quốc. Các bình luận này cho rằng dựa trên cơ sở lịch sử, Vladivostok thuộc về khu vực Mãn Châu của nhà Thanh nhưng sau đó đã bị Đế quốc Nga kiểm soát từ năm 1860 sau khi Trung Quốc thua cuộc trong chiến tranh nha phiến lần 2.

Phản ứng lại dòng tweet của đại sứ quán Nga, ông Trầm Thi Vỹ, một phóng viên thuộc đài Mạng truyền hình Quốc tế Trung Quốc (CGTN), viết: "Dòng 'tweet' của đại sứ quán Nga đối với Trung Quốc không được chào đón trên Weibo. Lịch sử của Vladivostok (có nghĩa là 'người cai trị phương Đông') bắt đầu từ năm 1860 khi Nga xây cảng quân sự tại đây. Nhưng thành phố Hải Sâm Uy (Đầm Hải Sâm) đã xuất hiện từ lâu trước đó, và là lãnh thổ của Trung Quốc trước khi bị Nga chiếm thông qua Hiệp định Bắc Kinh không công bằng".

Zhang Heqing, một nhà ngoại giao Trung Quốc hiện đang làm việc tại Pakistan, nói: "Không phải trước đây Vladivostok là Hải Sâm Uy của chúng tôi [Trung Quốc] sao?"

"Ngày hôm nay chúng ta chỉ có thể nhẫn nhịn, nhưng người Trung Quốc sẽ ghi nhớ, và những thế hệ sau sẽ tiếp tục ghi nhớ!"

Một người dùng khác tuyên bố: "Chúng ta phải tin rằng mảnh đất tổ tiên sẽ trở lại về Trung Quốc trong tương lai".

Phản ứng của cộng đồng mạng Trung Quốc đã khiến thế giới chú ý. Hãng truyền hình Ấn Độ Wion TV cho rằng Trung Quốc đã tìm cách bác bỏ những hiệp ước bất lợi trong lịch sử, trong khi chính Trung Quốc lại dựa trên yếu tố lịch sử để tuyên bố tranh chấp lãnh thổ với gần 20 quốc gia và vùng lãnh thổ khác trên thế giới.

Thậm chí, Sputnik dẫn lời chuyên gia Nga Grigory Lokshin còn kể lại rằng khi ông tới Vladivostok hồi cuối những năm 1960, khi bắt đầu phát sóng, đài phát thanh Bắc Kinh còn nói: "Thưa các công dân thành phố Vladivostok đang tạm trú trên lãnh thổ Trung Quốc...".

Theo Sputnik, cho dù cuối những năm 1880 Vladivostok có một thôn làng của người Trung Quốc, thì không có ai hiện nay công nhận rằng đây là vùng đất của Trung Quốc. Chưa kể, Moscow và Bắc Kinh đã giải quyết các tranh chấp biên giới trước đây. Ngày 16/7/2001, hai nước đã công nhận rằng không còn bất kì vấn đề lãnh thổ nào với nhau.

Piotr Tsvetov, phó giáo sư môn Quan hệ Quốc tế tại Học viện Ngoại giao Nga, cho rằng phản ứng đòi chủ quyền vùng Vladivostok của quan chức và dân mạng Trung Quốc là "kỳ quặc".

Ông Tsvetov cho biết tiền đồn đầu tiên được quân đội Nga thời Sa Hoàng lập tại vịnh Zolotoi Rog vào ngày 2/7/1860, sau đó khu vực này được đặt tên Vladivostok và hưởng quy chế đô thị từ năm 1880. Do đó, Nga có quyền sở hữu hợp pháp với vùng lãnh thổ này và chính Bắc Kinh cũng từng nhiều lần công nhận rằng thỏa thuận về Vladivostok "có lợi cho Trung Quốc".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại