Thành phố lạnh lẽo nhất thế giới: Âm 64 độ, ngoài chợ chỉ bán 1 loại thực phẩm duy nhất

Hương.H - Webuy |

Ở xứ lạnh cắt da cắt thịt này, người dân có thể uống hết 1 chai rượu Vodka với đồ nhắm chỉ vỏn vẹn với… 1 quả dưa chuột muối.

Nếu đã từng một lần đến Sapa đón tuyết rơi, có lẽ bạn sẽ cảm nhận được phần nào cái rét cắt da cắt thịt của xứ lạnh. 

Nhưng nếu so với Yakutsk - thành phố có nhiệt độ xuống tới âm 64 độ C ở vùng Viễn Đông Nga thì thời tiết mùa đông ở Sapa thực chẳng khác nào mùa hè.

Hiện tại, Yakutsk cũng là nơi lạnh nhất trên thế giới. Yếu tố địa hình đặc biệt khiến nhiệt độ ở đây luôn ở mức cực thấp. 

Thông thường, nhiệt độ âm 30 độ C đã vượt ngưỡng chịu đựng của hầu hết chúng ta. 

Còn ở mức âm 64 độ C, đến hơi thở phả ra ngoài không khí cũng sẽ nhanh chóng đóng băng, con người sẽ phải đối mặt với thách thức lớn nếu muốn sinh tồn.

Thành phố lạnh lẽo nhất thế giới: Âm 64 độ, ngoài chợ chỉ bán 1 loại thực phẩm duy nhất - Ảnh 1.

Dù vậy, ở Yakutsk vẫn có gần 300 nghìn người sinh sống. Họ dường như đã quen với thời tiết khắc nghiệt nơi đây dù hầu như không có thiết bị giữ ấm hiện đại. 

Phần lớn người dân Yakutsk vẫn sưởi ấm bằng cách đốt than hoặc đốt củi. Ngoài ra, họ cũng sử dụng than để chạy máy phát nhiệt bằng điện. 

Tuy nhiên nếu không có điện, người dân nơi đây sẽ rơi vào tình trạng bị tê liệt chỉ trong vòng 5 tiếng đồng hồ, thậm chí đường ống nước cũng sẽ bị nứt vì quá lạnh.

Một trong những cách giữ ấm khác của người Yakutsk là uống rượu. Điều thú vị là họ có thể uống hết 1 chai rượu Vodka chỉ với đồ nhắm là… 1 quả dưa chuột muối. 

Tửu lượng của người Yakutsk quả thực “không phải dạng vừa đâu”.

Có thể bạn sẽ nghĩ rằng cuộc sống của người Yakutsk chỉ xoay quanh việc sưởi ấm và giữ ấm trong nhà, còn ra ngoài dạo chơi dường như là điều bất khả thi. 

Nhưng thực tế là họ cũng thích ra ngoài “đu đưa” như chúng ta mà thôi. Chỉ có điều, họ sẽ phải mặc những bộ đồ “kín cổng cao tưởng”, chỉ để lộ khuôn mặt.

Thành phố lạnh lẽo nhất thế giới: Âm 64 độ, ngoài chợ chỉ bán 1 loại thực phẩm duy nhất - Ảnh 2.

Toàn cảnh các nam thanh nữ tú ở Yakutsk đi "đu đưa" ngoài chợ.

Một trong những địa điểm “đu đưa” quen thuộc của người Yakutsk chính là các khu chợ. Tuy nhiên, chợ ở đây hầu như chỉ bán 1 mặt hàng duy nhất - cá đông lạnh. 

Cá được bày la liệt trên các quầy hàng, trong giỏ hoặc thậm chí rải đầy trên mặt đường. 

Khí hậu lạnh lẽo đã làm chúng bị đông cứng, đồng thời cũng đóng băng cả vi khuẩn và ký sinh trùng. Vì vậy, bạn có thể trực tiếp ăn cá như đang… ăn kem.

Thành phố lạnh lẽo nhất thế giới: Âm 64 độ, ngoài chợ chỉ bán 1 loại thực phẩm duy nhất - Ảnh 3.

Không phải bánh mì đâu, toàn là cá và cá thôi.

Thành phố lạnh lẽo nhất thế giới: Âm 64 độ, ngoài chợ chỉ bán 1 loại thực phẩm duy nhất - Ảnh 4.

Cá được bày la liệt khắp khu chợ.

Một món ăn khác khá nổi tiếng ở Yakutsk là sashimi cá đông lạnh. Một số du khách từng nếm thử món ăn này cho biết, hương vị của nó rất giống thịt hun khói của Tây Ban Nha. 

Đây cũng là thực phẩm chính của hầu hết các gia đình Yakutsk. Còn nếu muốn ăn rau củ hoặc trái cây, người Yakutsk phải nhập khẩu với mức giá rất cao.

Nguồn: Baidu

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại