Thanh niên 30 tuổi, 11 năm không đi làm, thu nhập từ căn nhà cho thuê, không định kết hôn: ''Đừng để quyền định nghĩa giá trị bản thân rơi vào tay người khác!''

Empathy |

"Bạn hãy sống cuộc đời mà bạn muốn, như vậy mới là cách tốt nhất mà bạn thực hiện trách nhiệm với cuộc sống. Đừng bận rộn mù quáng và chạy theo những thứ ràng buộc, khiến chúng ta chỉ có thể sống theo suy nghĩ người khác...", chàng thanh niên này bày tỏ.

Gần đây, một thanh niên 30 tuổi ở Giang Tô (Trung Quốc) đã chia sẻ về trải nghiệm "11 năm không đi làm" của mình.

Theo lời người này chia sẻ, từ năm 2010 đến nay, anh ta đã từ bỏ việc đi làm công ăn lương như bao bạn bè đồng trang lứa khác. Thay vào đó, anh ta sống bằng khoản thu nhập cố định từ việc cho thuê căn nhà mặt tiền 12 000 nhân dân tệ (trên 42 triệu VND).

Căn nhà này anh ta đã mua từ rất sớm, nó rộng tầm 120 m2.

Câu hỏi mà anh ấy được nghe nhiều nhất từ bạn bè là: "Ở như vậy có cảm thấy buồn chán hay không?"

Tất nhiên sẽ có vài khoảng thời gian cảm thấy vô vị, nhưng hầu hết ai cũng sẽ lựa chọn được sống thanh thản thay vì phải đi làm 8 tiếng mỗi ngày.

Khi đã quen với việc buồn chán, anh ta lại cảm thấy sống như vậy cũng rất ý nghĩa. Rảnh rỗi thì tìm các sở thích khác nhau để học hỏi, bồi dưỡng bản thân.

Thanh niên 30 tuổi, 11 năm không đi làm, thu nhập từ căn nhà cho thuê, không định kết hôn: Đừng để quyền định nghĩa giá trị bản thân rơi vào tay người khác! - Ảnh 2.

Bình thường, thứ anh ta thích làm nhất là ra ngoài tìm đồ ăn ngon. Cửa hàng nào mới mở anh ta đều đến thử. Một tuần đi tập thể hình 2 lần, đá bóng 1 lần và xem bóng đá vào cuối tuần.

"Những việc này cũng tiêu tốn rất nhiều thời gian của tôi." Anh ấy chia sẻ.

Cứ mỗi năm, anh ấy sẽ đi du lịch nước ngoài và trong nước một lần.

Bởi vì có nhiều thời gian nhàn rỗi, nên anh ấy có thể tự tay nấu ăn tại nhà. Điều mà lúc trước anh ấy từng nghĩ nhiều lần nhưng chưa thực hiện được.

Bạn đừng nghĩ rằng người đàn ông này đang "dưỡng lão" sớm, thực tế vì anh ấy có thu nhập cố định mỗi tháng nên mới không cần bắt tay vào làm việc nhiều.

Nhiều người nhất định cũng vì vậy mà nghĩ rằng anh ta có gia thế giàu có sẵn, nên mới sớm đạt được cuộc sống tự do như thế.

Nhưng thực ra, nguyên nhân chỉ gói gọn trong hai chữ "Năng lực".

Thanh niên 30 tuổi, 11 năm không đi làm, thu nhập từ căn nhà cho thuê, không định kết hôn: Đừng để quyền định nghĩa giá trị bản thân rơi vào tay người khác! - Ảnh 4.

Người đàn ông này từng tốt nghiệp ở trường Đại học thuộc dự án 211 (trường trong top trọng điểm của Trung Quốc).

Trong thời gian học đại học, với thành tích ưu tú, anh ấy đã tự kiếm tiền, vay thêm bạn bè và mở một nhà hàng.

Sau khi tốt nghiệp, anh ấy từng làm việc một năm trong doanh nghiệp nhà nước lớn.

Mặc dù lúc đầu bố anh ấy từng phản đối quyết định "về hưu sớm" này, nhưng anh ấy vẫn kiên quyết sống theo điều mình muốn.

Quan điểm sống của bố anh ấy là đi mãi mà không dừng lại, còn anh ấy thì ngược lại.

Đó cũng là lí do ngày càng có nhiều người nhận xét bảo anh ấy lười biếng, sống không có chí hướng...

Thực ra mỗi người đều sẽ có những quan điểm sống khác nhau, có người một khi đã leo lên vị trí cao lại càng muốn được bước lên thêm bậc nữa. Nhưng cũng có người chỉ cần kiếm đủ thứ mình cần đã dừng lại, hưởng thụ cuộc sống.

Thanh niên 30 tuổi, 11 năm không đi làm, thu nhập từ căn nhà cho thuê, không định kết hôn: Đừng để quyền định nghĩa giá trị bản thân rơi vào tay người khác! - Ảnh 6.

Đứng ở góc độ người đàn ông 30 tuổi kia mà nói, anh ta có đủ tiền trang trải cuộc sống, có thời gian rảnh làm việc mình thích, đầu óc thư giãn mỗi ngày,... Đây là điều mà anh ta luôn mong muốn, cần gì phải thuận theo ý người khác mà sống cuộc đời không phù hợp với bản thân?

Dù thu nhập đã ổn định, có nhà xe đàng hoàng, nhưng thanh niên này vẫn chưa lập gia đình. Lý do của anh ấy cũng rất đặc biệt:

"Về cơ bản, vì tôi chưa tìm được người đủ sức thuyết phục mình bước vào cung điện hôn nhân. Hơn nữa, tôi là người theo chủ nghĩa DINKs."

Nhiều người sẽ thắc mắc DINKs là gì? Đây là một thuật ngữ chỉ cặp vợ chồng mà cả hai đều có công ăn việc làm, có hai nguồn thu nhập và không sinh con.

Cũng chính vì suy nghĩ đặc biệt này, nên anh ấy mới chưa tìm được đối tượng phù hợp. Và anh ấy cũng đã thuyết phục được bố mẹ mình, nếu không tìm được người phù hợp sẽ sống một mình suốt đời.

Theo nhận định của anh ấy, đã sinh con cái ra nhất định phải có trách nhiệm với chúng. Nhưng anh ấy không muốn trong 20 năm tới bị ràng buộc bởi con cái, anh ấy cần nhiều tự do hơn cho bản thân.

Bạn nói anh ấy thật ích kỉ, nhưng bố mẹ anh ấy đã thấu hiểu và ủng hộ. Bản thân anh ấy cũng không phải người liều lĩnh sinh con xong lại vứt bỏ như người khác.

Xã hội hiện đại, tư duy về việc kết hôn hay sinh con của mỗi người cũng sẽ khác.

Ai cũng có quyền được chọn lối sống mà mình thích, miễn là không phạm pháp, không trái đạo đức, không ảnh hưởng tới người khác. Vậy chúng ta nên tôn trọng họ.

Bạn hãy sống cuộc đời mà bạn muốn, như vậy mới là cách tốt nhất mà bạn thực hiện trách nhiệm với cuộc sống. Đừng bận rộn mù quáng và chạy theo những thứ ràng buộc, khiến chúng ta chỉ có thể sống theo suy nghĩ người khác...

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại