Thanh Hương: 'Tôi không công khai hình ảnh chồng con'

Ngọc Ánh - Gia Linh |

Diễn viên Thanh Hương chia sẻ với Tiền Phong những kỷ niệm đáng nhớ trong quá trình ghi hình phim "Cuộc đời vẫn đẹp sao". Thanh Hương khẳng định vai Luyến đòi hỏi sức khoẻ cả về tinh thần lẫn thể lực.

Thanh Hương: Tôi không công khai hình ảnh chồng con - Ảnh 1.

- Vai Luyến trong "Cuộc đời vẫn đẹp sao" có gì đặc biệt trong số rất nhiều vai diễn trước đây chị từng đảm nhận?

- Vai Luyến rất đặc biệt với sự nghiệp diễn xuất của Thanh Hương vì trùng khớp với dấu mốc quan trọng. Thời điểm này, tôi đang là phiên bản tốt nhất của mình. Tôi đi cùng nghề diễn trên dưới 15 năm và tới giờ, tôi hài lòng với những gì mình có.

Thanh Hương có thể tự tin khẳng định đang rất yêu nghề, đam mê bất tận và sẽ không bao giờ thay đổi niềm đam mê này. Thậm chí, tôi có thể đánh đổi, hy sinh để phục vụ cho nghề diễn.

Thanh Hương: Tôi không công khai hình ảnh chồng con - Ảnh 2.

- Vai diễn đặc biệt có khiến chị áp lực hơn?

- Tôi cố gắng đem lại sự khác biệt cho mỗi vai diễn, khác Thanh Hương ngoài đời và khác cả những vai tôi từng đóng. Tôi được nhận xét chuyên trị vai truân chuyên, quá khổ, quá bi ai. Tôi cũng học được nhiều từ những nhân vật ấy.

Tôi muốn đưa giá trị nhân văn vào vai diễn, để khi xem xong khán giả yêu đời, yêu cuộc sống hơn. Vai diễn có thể khổ ải, nhưng khi hết vai, khán giả phải thấy cái đẹp trong sự khổ ải đó.

Suốt 15 năm chinh chiến với nghề, có nước mắt tủi hờn, có vui có buồn, đôi khi tôi cũng thấy mình dại vì đi vào con đường quá khó khăn. Nhưng nghệ thuật không có giới hạn, chỉ cần một lời động viên, lời khen của khán giả cũng làm tôi cảm thấy xứng đáng vô cùng.

Vai nào tôi cũng yêu, yêu mới làm được. Tôi đi vào thế giới của nhân vật bằng cảm nhận từ trái tim.

Trong cuộc trò chuyện với đạo diễn Nguyễn Danh Dũng, anh ấy nói tôi phải tự đi tìm câu trả lời, đạo diễn không thể nói diễn viên phải làm vai này như thế nào. Tôi hiểu anh muốn tôi làm Luyến bằng xương bằng thịt, Luyến của Thanh Hương chứ không phải của đạo diễn Nguyễn Danh Dũng.

- Liệu còn điều gì tiếc nuối ở vai Luyến này không?

- Tôi không biết phải sửa gì vì thấy vai diễn đi đúng hướng. Nhiều khi chỉn chu, trau chuốt quá chưa chắc đã tốt. Đôi lúc tôi cứ kệ, có những phân đoạn chấp chới, ngây ngô một chút nhưng rất thật.

Cuộc đời vẫn đẹp sao là bộ phim rất đời, nhân vật gần gũi, phải là những gì tự nhiên nhất mới đúng tinh thần bộ phim. Nếu được chỉnh sửa, tôi sẽ thả trôi theo cảm xúc nhiều hơn là nắn nót.

- Nhìn Luyến trên phim quá vất vả, khổ cực. Chị dồn sức cho vai này như thế nào?

- Chúng tôi vẫn nói vui phải khoẻ mới đóng được phim này, yếu là không “chơi” được. Đoàn phim làm việc với cường độ cao, 2-3h sáng mới về là chuyện bình thường. Nếu không giữ sức khoẻ và tinh thần thép, diễn viên sẽ cảm thấy rệu rã, mất tập trung.

Thanh Hương: Tôi không công khai hình ảnh chồng con - Ảnh 3.

Hồi mới bấm máy, đạo diễn Nguyễn Danh Dũng nhắc nhở tôi ăn thêm mới có sức kéo xe hàng. Khi quay, tôi thấy mình khoẻ như lực sĩ, kéo xe hàng phăm phăm, bê thùng hoa quả mấy chục cân mà không có ai đóng thế. Đó là giọt mồ hôi thật, lao động thật. Từ đó, chúng tôi thấy được "sức nặng" của nhân vật.

Vai Luyến đòi hỏi khoẻ cả thể lực lẫn tâm lý vì có quá nhiều tính cách trong con người: lúc lươn khươn, lúc thật thà, lúc nhí nhảnh… Có lẽ bởi vậy mà khi đóng phim, mọi người trong đoàn chiều tôi nhiều hơn.

- Nhân vật có hoàn cảnh khó khăn nhưng tạo hình lại rất nổi bật ở hàm răng sứ trắng bóc. Chi tiết này cũng khiến khán giả ít nhiều tranh cãi, chị nghĩ sao?

- Phục trang, tạo hình không phải do diễn viên quyết định. Trước đó, cả ê-kíp bàn bạc sao cho phù hợp. Khi thống nhất chúng tôi cứ thế mà làm. Bên ngoài răng tôi nhìn cũng vừa vừa, không quá trắng. Tuy nhiên, ê-kíp trang điểm làm da tôi nâu hơn để phù hợp với hoàn cảnh nhân vật, nên vô tình khiến răng nhìn trắng hơn.

Thanh Hương: Tôi không công khai hình ảnh chồng con - Ảnh 4.

Nhận xét khen, chê của khán giả đối với tôi không phải chuyện quá mới mẻ. Tôi đón nhận một cách bình thường và biết chọn lọc những ý kiến xây dựng. Tôi đến tuổi chín chắn rồi, nếu nói không buồn là nói dối nhưng phải gạt đi rất nhanh. Tôi giữ cái đầu lạnh và làm nóng mình bằng những vai diễn.

Thanh Hương: Tôi không công khai hình ảnh chồng con - Ảnh 5.

- Những cảnh yêu đương của chị và NSƯT Hoàng Hải (vai Lưu) trên phim khá thú vị. Chị có ngại khi quay những cảnh đó với đàn anh hơn mình nhiều tuổi không?

- Tôi rất vui khi được làm việc cùng anh Hoàng Hải. Tôi tin rằng mình và Hoàng Hải diễn với nhau rất ăn ý. Những ngày đầu tiên gặp, tôi thấy anh ấy nghiêm túc, chín chắn vô cùng. Tôi lại nhí nhố, trẻ con nên chưa hình dung ra sẽ đóng cảnh tình cảm với nhau ra sao.

Thanh Hương: Tôi không công khai hình ảnh chồng con - Ảnh 6.

Sau này tôi mới thấy anh Hải mới là người trẻ con nhất đoàn. Mỗi lần đến phim trường anh ấy lại nhảy chân sáo, hát hò hệt như "bé Hoàng Hải". Tôi và anh Hải hợp nhau về tính cách nhưng cũng rất quyết liệt khi làm vai. Cả hai sẵn sàng góp ý, nói thẳng cảnh này diễn chưa được, cảnh kia diễn chưa hay để người kia làm lại.

- NSƯT Thanh Quý và Thanh Hương từng vào vai mẹ con trong "Người phán xử". Trở lại phim này NSƯT Thanh Quý thành mẹ chồng của chị trên màn ảnh. Hai mẹ con tương tác với nhau như thế nào?

- Tôi hay gọi NSƯT Thanh Quý là "u" cho tình cảm. Tôi ngưỡng mộ sự chuyên nghiệp, chỉn chu của u Quý. Với mỗi vai diễn, NSƯT Thanh Quý đều mày mò, nghiên cứu, suy tư rất nhiều. Khi diễn với u, ai diễn kém nhất cũng phải có sự tiến bộ.

Tôi trưởng thành trong diễn xuất nhờ được diễn cùng NSƯT Thanh Quý. Phân cảnh Luyến đối chất mẹ chồng khi biết chồng còn sống khiến tôi nhớ mãi. Cảnh đó được thực hiện khi trời mưa, phải quay đi quay lại rất nhiều lần vào lúc 2-3h sáng.

Dù hoàn thành cảnh quay nhưng tôi không thể ngừng khóc. Lúc này, NSƯT Thanh Quý đến và an ủi. U nắm chặt tay Hương như thể muốn nói: Con ơi có u ở đây rồi. Con yên tâm nhé!

- Ngoài cảnh quay dưới mưa, còn phân đoạn nào khác khiến chị gặp khó khăn không?

- Cảnh quay khi về nhà Điền (Tô Dũng) đòi chỉ vàng, tôi đề xuất với đạo diễn Nguyễn Danh Dũng để nhân vật Luyến va đầu vào quạt, tạo hiệu ứng tốt hơn khi phim lên sóng. Lúc quay phim không có vấn đề gì xảy ra nhưng sau khi xem lại cảnh quay, tôi thấy chiếc quạt trên đầu mình lóe điện rất nguy hiểm.

- Hăng say nói về những vai diễn nhưng hình như chị rất ít khi chia sẻ về gia đình. Vì sao vậy?

- Quan điểm của tôi từ trước tới nay là không công khai hình ảnh gia đình lên mạng xã hội. Những gì riêng tư, Thanh Hương muốn giữ cho riêng mình. Đó không phải hành động ích kỷ. Tôi thấy mạng xã hội như con dao hai lưỡi nên làm vậy để bảo vệ gia đình nhỏ.

Thanh Hương: Tôi không công khai hình ảnh chồng con - Ảnh 8.

Ở nhà tôi hiền lắm (cười). Tôi và các con như bạn bè, không có khoảng cách, không có chuyện bố mẹ bắt con nghe theo ý của bố mẹ. Các con có thể nhận xét về phim mẹ đóng như những khán giả bình thường.

Thậm chí "sự cố" răng sứ khi lên phim cũng được các con nhắc đến. Thi thoảng tôi cũng cho con đến đoàn phim để hiểu hơn về công việc của mẹ.

Cảm ơn và chúc mừng Thanh Hương!


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại