"Thánh cô" TVB: Lăn lộn diễn xuất 17 năm chỉ được 1 vai diễn để đời và cuộc sống điêu tàn bệnh tật tuổi 52

Jia You |

Có thể nói vai diễn "Thánh cô" Nhậm Doanh Doanh của Lương Nghệ Linh là một trong những vai diễn kinh điển nhất trong Tiếu Ngạo Giang Hồ cũng như là vai diễn để đời duy nhất trong sự nghiệp của cô.

Thánh cô TVB: Lăn lộn diễn xuất 17 năm chỉ được 1 vai diễn để đời và cuộc sống điêu tàn bệnh tật tuổi 52 - Ảnh 1.

Lương Nghệ Linh, hay còn được gọi là Lương Bội Linh (nghệ danh trước đây) sinh năm 1965 tại Hong Kong. Cô là một trong những hoa đán được chú ý từ những năm thập niên 1980 bởi gương mặt lanh lợi cùng đôi mắt to tròn. 

Trong những năm đó, Lương Nghệ Linh còn là tên tuổi mới nên được các nhà làm phim săn đón hết mực. 

Cô bắt đầu sự nghiệp khá sớm, vào năm 1987 đã được giao cho những vai diễn đầu đời trong nhiều bộ phim truyền hình cũng như tham gia quay video ca nhạc của các thiên vương Hong Kong lúc bấy giờ.

Thánh cô TVB: Lăn lộn diễn xuất 17 năm chỉ được 1 vai diễn để đời và cuộc sống điêu tàn bệnh tật tuổi 52 - Ảnh 2.

Với lối diễn xuất tự nhiên và chân thật, Lương Nghệ Linh nhanh chóng nhận được nhiều lời khen từ phía khán giả và các nhà sản xuất cũng đánh giá cao khả năng của cô. 

Tuy nhiên, tất cả chỉ dừng lại ở đó vì bên cạnh những lời khen về diễn xuất, đa phần khán giả lại không đánh giá cao về nhan sắc của Lương Nghệ Linh.

Bởi trong thời điểm đó, hàng loạt sao nữ như Lưu Gia Linh, Tăng Hoa Thiên, Quách Khả Doanh hay Lương Tiểu Băng đều chiếm ưu thế hơn vì họ có ngoại hình vượt trội hoặc vai diễn ấn tượng. Nhưng với Lương Nghệ Linh, có lẽ may mắn vẫn chưa mỉm cười với cô. 

Trong suốt 9 năm, Lương Nghệ Linh vẫn "dậm chân tại chỗ" với một sự nghiệp an toàn và bền vững, dù vậy nhưng cô vẫn có vị trí riêng trong lòng khán giả.

Thánh cô TVB: Lăn lộn diễn xuất 17 năm chỉ được 1 vai diễn để đời và cuộc sống điêu tàn bệnh tật tuổi 52 - Ảnh 3.

Năm 1996, khi TVB quyết định chuyển thể tiểu thuyết kiếm hiệp Tiếu Ngạo Giang Hồ của nhà văn Kim Dung thành phim, thì lúc này sự nghiệp của Lương Nghệ Linh đã thay đổi hoàn toàn. 

Cô may mắn được nhà đài chọn vào vai diễn Nhậm Doanh Doanh sánh đôi bên cạnh Lệnh Hồ Xung (Lữ Tụng Hiền đóng) đã tạo thành một cặp đôi kinh điển cho đến ngày hôm nay. 

Sau này mỗi khi nhắc đến "Thánh cô" của Tiếu Ngạo Giang Hồ, không ai mà không nghĩ đến ấn tượng sâu đậm mà Lương Nghệ Linh để lại cho khán giả.

Thánh cô TVB: Lăn lộn diễn xuất 17 năm chỉ được 1 vai diễn để đời và cuộc sống điêu tàn bệnh tật tuổi 52 - Ảnh 4.

Có thể nói, vai diễn Nhậm Doanh Doanh của Lương Nghệ Linh không được đánh giá cao về nhan sắc, nhưng đổi lại cô đã truyền tải thành công tính cách tuyệt vời của nhân vậy. Đó là một cô gái cá tính, mạnh mẽ, có phần kiêu ngạo, nhưng cũng rất si tình và đáng yêu. 

Bằng tất cả kinh nghiệm tích góp từ lúc mới bước chân vào nghề đã giúp Lương Nghệ Linh làm nên một Nhậm Doanh Doanh tuyệt vời như thế. Đây cũng là vai diễn để đời duy nhất của cô, cũng như "cứu cánh" cả sự nghiệp diễn xuất trong suốt ngần ấy năm. 

Ít ra, những cống hiến của Lương Nghệ Linh vẫn được khán giả ghi nhận và Nhậm Doanh Doanh là người đem đến sự thành công cho cô.

Thánh cô TVB: Lăn lộn diễn xuất 17 năm chỉ được 1 vai diễn để đời và cuộc sống điêu tàn bệnh tật tuổi 52 - Ảnh 5.

Cái tên Lương Nghệ Linh được đổi từ sau phim Tiếu Ngạo Giang Hồ, bởi lẽ trước đó cô cho rằng cái tên Lương Bội Linh khiến cô quá lận đận, nhưng rồi tên Lương Nghệ Linh cũng không thể giúp sự nghiệp của cô tiến triển thêm chút nào. 

Sau Tiếu Ngạo Giang Hồ, Lương Nghệ Linh tiếp tục thừa thắng xông lên, tham gia một số bộ phim cổ trang khác, đáng chú ý là bộ phim Kim Ngọc Mãn Đường (1999), tuy nhiên vai diễn này cũng quá đỗi bình thường và không đạt được thành công như cô mong đợi, vì Lương Nghệ Linh mang bên mình cái bóng Nhậm Doanh Doanh quá lớn. 

Thời gian cứ thế trôi qua, đến 2000, Lương Nghệ Linh hết hợp đồng với TVB, cô đổi nghề thành người truyền giáo.

Thánh cô TVB: Lăn lộn diễn xuất 17 năm chỉ được 1 vai diễn để đời và cuộc sống điêu tàn bệnh tật tuổi 52 - Ảnh 6.

Dù cố gắng rất nhiều nhưng Lương Nghệ Linh không thể vượt qua "cái bóng" lớn của Nhậm Doanh Doanh. (Ảnh: Internet)

Những năm sau đó cô ít xuất hiện trên các phương tiện truyền thông báo chí, thậm chí nhiều người không khỏi hoang mang trước sự "mất tích" đột ngột của Lương Nghệ Linh. Đến năm 2004, Lương Nghệ Linh quyết định tham gia một bộ phim điện ảnh trước khi rời khỏi làng giải trí. 

Cô cho rằng đã đến lúc cảm thấy mình không còn duyên với nghiệp diễn và muốn tập trung cho công việc truyền giáo.

Thánh cô TVB: Lăn lộn diễn xuất 17 năm chỉ được 1 vai diễn để đời và cuộc sống điêu tàn bệnh tật tuổi 52 - Ảnh 7.

Cuộc sống đời tư của Lương Nghệ Linh khá kín tiếng, trong suốt 17 năm lao động nghệ thuật, người ta cũng không hề hay biết về chuyện tình cảm của nữ diễn viên. Hầu như, Lương Nghệ Linh không mấy có tin đồn tình cảm với nam diễn viên nào. 

Mọi người chỉ biết cô là một nữ nghệ sĩ thực thụ, luôn chăm chỉ, cố gắng trau dồi kỹ năng diễn xuất với mong muốn phát triển sự nghiệp nhưng có vẻ thành công chỉ đến với cô một lần trong đời. 

Vốn dĩ tin tức về Lương Nghệ Linh đã ít nay còn khan hiếm hơn, người ta chỉ biết rằng hiện tại cô chưa kết hôn và vẫn sống một mình ngày qua ngày.

Thánh cô TVB: Lăn lộn diễn xuất 17 năm chỉ được 1 vai diễn để đời và cuộc sống điêu tàn bệnh tật tuổi 52 - Ảnh 8.

Năm 2016, truyền thông Hong Kong bắt gặp hình ảnh Lương Nghệ Linh đau ốm phải chống nạng đi lại. (Ảnh: Ineternet)

Sau khi từ giã màn ảnh, năm 2006 Lương Nghệ Linh có dịp sang Úc quay một chương trình truyền hình cô đã bị tai nạn nghiêm trọng khiến cô bị gãy xương, sau đó mất khoảng một thời gian dài cô mới được quay về Hong Kong để tiếp tục dưỡng thương.

Thánh cô TVB: Lăn lộn diễn xuất 17 năm chỉ được 1 vai diễn để đời và cuộc sống điêu tàn bệnh tật tuổi 52 - Ảnh 9.

Tai nạn nghiêm trọng vào năm 2006 của Lương Nghệ Linh đã khiến sức khỏe cô yếu hẳn từ đó. (Ảnh: Internet)

Thánh cô TVB: Lăn lộn diễn xuất 17 năm chỉ được 1 vai diễn để đời và cuộc sống điêu tàn bệnh tật tuổi 52 - Ảnh 10.

Vào tháng 8/2016, truyền thông Hong Kong bất ngờ bắt gặp hình ảnh Lương Nghệ Linh chống nạng, khó khăn đi lại trên đường khiến nhiều khán giả không khỏi chạnh lòng về hoa đán một thời. Ngay lập tức, báo chí đã liên lạc với nữ diễn viên để hỏi thăm tình hình sức khỏe. 

Cô cho biết, cách đó không lâu cô bị trượt chân ở cầu thang nên đã bị thương, cộng với vết thương cũ của tai nạn năm 2006 khiến sức khỏe cũng bị ảnh hưởng. 

Lương Nghệ Linh chia sẻ: "Mọi công việc của tôi đều phải làm tại nhà. Tôi cũng nghe lời bác sĩ và cố gắng điều trị. Sức khỏe cũng đang được phục hồi dần, cảm ơn sự quan tâm của mọi người".  

Thánh cô TVB: Lăn lộn diễn xuất 17 năm chỉ được 1 vai diễn để đời và cuộc sống điêu tàn bệnh tật tuổi 52 - Ảnh 11.

Lương Nghệ Linh ở tuổi 52 vẫn thỉnh thoảng cùng bạn bè dự sự kiện, nhưng hầu hết cô đều dành thời gian cho việc truyền giáo. (Ảnh: Internet)

Bên cạnh đó, khán giả cũng mong mỏi sự trở lại màn ảnh của Lương Nghệ Linh, nhưng cô đã thẳng thắn chia sẻ: "Hiện tại tôi đang theo đạo Cơ Đốc. Tôi tin vào Chúa và không nghĩ đến chuyện gì khác vào lúc nay, kể cả việc quay lại đóng phim"

Một số thông tin thân cận cho biết, ở tuổi ngũ tuần, Lương Nghệ Linh đau ốm nhiều hơn, vì vậy cô không đủ sức khỏe để theo đuổi diễn xuất như ngày trước. 

Thỉnh thoảng, bạn bè đồng nghiệp cũ ai nhớ đến Lương Nghệ Linh thì sẽ mời cô dự sự kiện, hoặc tham gia làm MC của vài chương trình nhỏ khác.

theo Trí Thức Trẻ

Đọc báo xem tin giải trí nhanh nhất tại Soha News. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên