Tháng ngày cơ cực, đẩy xe bò thuê, buôn quần áo, làm lơ xe của 'Táo kinh tế'

LÊ CHI/ VTC NEWS |

Trước khi nổi tiếng, NSƯT Quang Thắng trải qua thời cơ cực, làm nhiều việc như buôn quần áo, đẩy xe bò thuê, lơ xe để kiếm sống và nuôi dưỡng đam mê với nghệ thuật.

NSƯT Quang Thắng sinh năm 1968, là một trong những gương mặt nghệ sĩ hài nổi tiếng. Anh được khán giả đặc biệt yêu thích với vai Táo kinh tế trong chương trình Táo quân mỗi dịp giao thừa. Tuy nhiên, ít ai biết rằng trước khi nổi tiếng, Quang Thắng đã phải trải qua cuộc sống cơ cực, làm đủ việc để mưu sinh.

Tháng ngày cơ cực, đẩy xe bò thuê, buôn quần áo, làm lơ xe của 'Táo kinh tế'- Ảnh 1.

NSƯT Quang Thắng phải trải qua cuộc sống cơ cực, vất vả trước khi nổi tiếng.

Quang Thắng xuất thân từ một gia đình có truyền thống hoạt động nghệ thuật. Bố mẹ muốn anh học nhạc nhưng anh không chịu, bỏ đi học kịch: " Tôi không chịu, bỏ đi học kịch, bị cả gia đình phản đối, nói nghề đó không sang. Đó không phải là nghề, bắt tôi phải chọn nghề gì mà có tương lai sáng, cao sang. Nhưng mà tôi thích kịch rồi, gia đình ép mãi cũng không được", Quang Thắng từng chia sẻ trên truyền thông.

Nam nghệ sĩ kể, thấy con trai quyết tâm như vậy, bố anh chỉ nói một điều: "Làm cái gì thì làm nhưng đã làm thì phải làm tốt và nếu không tốt thì bỏ luôn". Chính vì thế, dù gặp nhiều khó khăn nhưng Quang Thắng luôn nỗ lực hết mình, và không hối tiếc vì đã chọn nghề này.

Những ngày đầu tham gia diễn xuất, chưa có danh tiếng, công việc không nhiều nên Quang Thắng phải làm đủ nghề để kiếm sống. Anh phải ''chạy chợ', giao quần áo cho các cửa hàng thời trang để trang trải cuộc sống. Anh kể phải vào Sài Gòn lấy quần áo, giao về Hải Phòng, lên Hà Nội rồi lại vào Sài Gòn tiếp.

Anh kể cực khổ nhất là phải đẩy cát trên xe bò kéo, xúc từng bao cát một. Đôi lúc, anh còn kiêm luôn bốc vác hàng cho chủ xe hay phụ giúp nhiều công việc không tên khác ở bến xe. Nam nghệ sĩ tiết lộ, ở thời điểm ấy trong ví của anh chỉ có mỗi cái chứng minh nhân dân là tài sản, nên anh không bao giờ dám nghĩ đến chuyện yêu đương.

Quang Thắng từng muốn đổi sang nghề khác vì nghề diễn không nuôi nổi bản thân anh. Nhưng khi ánh đèn sân khấu bật lên, anh lại nhớ và quay lại để được nhìn thấy khán giả.

Tháng ngày cơ cực, đẩy xe bò thuê, buôn quần áo, làm lơ xe của 'Táo kinh tế'- Ảnh 2.

Quang Thắng từng phải "chạy chợ", giao quần áo, đẩy xe bò chở cát, làm lơ xe để trang trải cuộc sống.

Mãi đến những năm 1990, cuộc sống của Quang Thắng thay đổi khi anh về Đoàn kịch Hải Phòng và được giao đóng vai chính trong một vở diễn do đạo diễn người Nga thực hiện. Cũng từ đó cái tên Quang Thằng được khán giả khắp cả nước biết đến.

Trong một phỏng vấn, Quang Thắng từng chia sẻ chưa bao giờ nghĩ mình có khiếu diễn hài. Cơ duyên đưa anh tới hài kịch là gương mặt "không cái gì liên quan tới cái gì" của mình. Quang Thắng cho biết khi NSND Lê Hùng về Hải Phòng dựng kịch mới, ban đầu anh được phân công vào vai hoàng tử trong vở Bá tước Monte Cristo. S au đó, đạo diễn Lê Hùng nghĩ lại và giao anh vào vai tướng cướp VamPa.

Lúc đó, Quang Thắng buồn lắm nhưng NSND Lê Hùng đã động viên bảo anh yên tâm: " Thầy Hùng bảo Thắng vào vai này thì kể cả hoàng tử cũng lu mờ. Tôi vẫn còn nghi lắm, nhưng khi diễn thật, tôi vừa bước ra sân khấu thì khán giả cười ồ lên và vỗ tay. Bắt đầu từ đấy trở đi tôi thấy thích thú với hài kịch và tiếp tục đến bây giờ", Quang Thắng tâm sự.

Đến năm 1994, Quang Thắng bắt đầu có danh tiếng từ Bắc vào Nam. Nam nghệ sĩ chia sẻ, thời điểm đó, anh nổi tiếng đến mức khi vào đến Sài Gòn diễn, khán giả khoét luôn hai mắt của anh trên ảnh quảng cáo để đem về.

Thậm chí, Quang Thắng còn nhiều đồng nghiệp, diễn viên nổi tiếng nhất trong Nam tới ủng hộ và có nhiều kỷ niệm với họ. Trong đó có “bộ tứ quyền lực” là Lê Công Tuấn Anh, Quyền Linh, Trịnh Kim Chi và Minh Anh đã đến tặng một bó hoa lớn bằng chiếc ghế. Sau buổi diễn, anh ôm luôn bó hoa này ra phố vì trân quý tình cảm của mọi người dành cho mình. Quang Thắng cũng cho biết trong đêm đó anh và Lê Công Tuấn Anh đi lang thang khắp Sài Gòn và nhậu với nhau vui vẻ.

Tháng ngày cơ cực, đẩy xe bò thuê, buôn quần áo, làm lơ xe của 'Táo kinh tế'- Ảnh 4.

Sự nghiệp của Quang Thắng bước sang trang mới khi tham gia diễn xuất trong chương trình "Gặp nhau cuối tuần" và "Táo quân".

Sự nghiệp của Quang Thắng bước sang trang mới khi đạo Khải Hưng phát hiện ra anh khi chương trình Gặp nhau cuối tuần về tới Hải Phòng vào năm 2000. Sau khi tham gia diễn xuất trong chương trình Gặp nhau cuối tuần, Táo quân , Quang Thắng được đông đảo khán giả biết đến. Anh được yêu mến bởi nét diễn duyên dáng, giọng nói đặc sệt Hải Phòng và đặc biệt là chiếc mũi làm nên "thương hiệu" cá nhân.

Tuy được biết đến nhiều khi diễn hài nhưng Quang Thắng là một diễn viên chính kịch. Anh hiện đang "đầu quân" ở Nhà hát kịch Hà Nội - nơi có nhiều nghệ sĩ nối tiếng như: NSND Hoàng Cúc, NSND Tiến Đạt, NSND Minh Hòa, NSND Trung Hiếu, NSND Công Lý, NSND Thu Hà…

Nam nghệ sĩ thường xuyên góp mặt trong các vở diễn của Nhà hát như: Hà Thành chính khí, Trương Chi - Mỵ Nương, Làng song sinh, Mảnh đất lắm người nhiều ma...

Ngoài việc diễn kịch, anh cũng tham gia nhiều dự án truyền hình, điện ảnh. Gần đây nhất, Quang Thắng ghi dấu với vai diễn trong bộ phim Người vợ cuối cùng của Victor Vũ.

Ở tuổi 55, NSƯT Quang Thắng mong luôn có sức khoẻ để làm nghề, sống trọn vẹn với đam mê. Với Quang Thắng, điều quan trọng khi làm nghề phải giữ được tình cảm của khán giả.

Diễn xuất của Quang Thắng và các đồng nghiệp trong chương trình "Táo quân".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại