Thần Tài "giận tím mặt" nếu đặt những thứ này lên ban thờ khi cúng rằm tháng Giêng

Anh Văn |

Lễ cúng rằm tháng Giêng luôn là điều vô cùng quan trọng, đặc biệt cần chú ý tránh những đồ dâng cúng sau đây.

Trong truyền thống và quan niệm dân gian của nhiều dân tộc, Lễ cúng rằm tháng Giêng luôn là nghi lễ vô cùng quan trọng, đánh dấu thời khắc đặc biệt của năm mới. Chính vì thế, dân gian cũng đã đưa ra những đồ cúng "đại huý kỵ", tuyệt đối tránh sau đây.

Thần Tài "giận tím mặt" nếu đặt những thứ này lên ban thờ khi cúng rằm tháng Giêng.

Thủ lợn

Thần Tài giận tím mặt nếu đặt những thứ này lên ban thờ khi cúng rằm tháng Giêng - Ảnh 1.

Thủ lợn là thứ khuyến cáo không được dùng cho lễ cúng rằm tháng Giêng

Cúng Rằm tháng Giêng, các gia đình Việt theo phong tục có thể dâng cúng cả đồ chay và đồ mặn. Tuy nhiên, thủ lợn lại là thứ không nên sử dụng trong lễ cúng Rằm tháng Giêng.

Bởi, theo quan niệm dân gian, người ta cho rằng, cúng thủ lợn không tốt. Việc sát sinh có thể sẽ ảnh hưởng đến phúc phận của cả gia đình trong năm. Theo đó, gia chủ có thể thay thế bằng món ăn khác, trước là dâng cúng tổ tiên, sau là cả nhà thụ lộc.

Hoa giả, trái cây giả

"Cúng cả năm không bằng rằm tháng Giêng", chỉ riêng câu nói này thôi là đủ để thấy từ xa xưa, các cụ ta đã coi trọng lễ cúng này như thế nào. Nhiều gia đình có thói quen đặt lên ban thờ hoa giả, trái cây giả vì những loại hoa quả này thường có màu sắc đẹp mắt, lại không sợ bị hỏng, héo.

Tuy nhiên, gia chủ cần lưu ý, mâm cỗ cúng rằm tháng Giêng tuyệt đối không nên dâng lên hoa giả hay trái cây giả. 

Thờ cúng phải tịnh tâm, nhà có sao dâng lên vậy, nên dùng hoa tươi, trái cây tươi để dâng cúng thần Phật, tổ tiên. 

Nên và không nên bày hoa nào trên ban thờ? Với hoa cúng, có thể chọn hoa cúc vàng, cúc trắng, huệ trắng… Đây là những loại hoa có màu sắc tươi tắn, hương thơm dịu nhẹ, thích hợp để dâng cúng.

Tiền giả

Thần Tài giận tím mặt nếu đặt những thứ này lên ban thờ khi cúng rằm tháng Giêng - Ảnh 3.

Thông thường, trên ban thờ khi làm lễ cúng tế, mọi người thường có thói quen đặt lên đó một chút tiền do mình tự làm ra, số tiền nhiều hay ít tùy thuộc vào từng gia chủ chứ không có bất kì quy định nào về lễ này.

Chỉ có một điều, giống như hoa quả bày trên mâm lễ thì tiền dâng lên ban thờ thần Phật cũng phải là tiền thật, tuyệt đối không sử dụng tiền giả hay tiền có nguồn gốc bất chính, kiếm được từ những hành vi phạm pháp hay trái với đạo đức.

Những điều cần chú ý trong ngày rằm tháng Giêng

Vào ngày rằm đầu tiên trong năm, có nhiều điều kiêng kỵ nên biết để tránh phạm phải xui xẻo, gây ra vận hạn cho suốt cả năm sắp tới. 

Về cơ bản thì ngày rằm tháng Giêng có khá nhiều điều kiêng kỵ giống với ngày đầu năm mới. 

Theo quan niệm dân gian, ngày này tránh làm đổ vỡ đồ đạc, bát đĩa trong nhà.

Thần Tài giận tím mặt nếu đặt những thứ này lên ban thờ khi cúng rằm tháng Giêng - Ảnh 5.

Người ta cho rằng đầu năm đã làm hỏng đồ sẽ mang tới vận xui, trong năm dễ gặp chuyện xui xẻo, đổ vỡ, tổn hao tài lộc. Rằm tháng Giêng cũng tránh cãi cọ, đánh chửi nhau. Đây là ngày thờ cúng quan trọng trong năm, gia tiên, thần Phật về chứng giám, nếu thấy gia đình kém hòa thuận thì có thể sẽ quở trách.

Trong ngày rằm tháng Giêng nên hạn chế đi đến những nơi nhiều âm khí như nghĩa trang, mồ mả, bệnh viện, nơi hoang vắng… Đặc biệt những người sức khỏe yếu, người già, trẻ em, phụ nữ mang thai, người đang bệnh… càng phải lưu ý.

Rằm tháng Giêng nên tránh cho người khác mượn tiền, cũng tránh làm mất tiền, mất tài sản, bởi nó cũng giống như bạn cho người khác mượn vận may tài lộc của mình hoặc đánh rơi tài lộc vào tay người khác.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại