Thần đồng 13 tuổi đã đỗ đại học, đòi cha mẹ mua nhà ở thủ đô mới thi tốt nghiệp: Nhiều người chỉ trích nhưng 8 năm sau phải thán phục vì điều này

Lưu Ly |
Thần đồng 13 tuổi đã đỗ đại học, đòi cha mẹ mua nhà ở thủ đô mới thi tốt nghiệp: Nhiều người chỉ trích nhưng 8 năm sau phải thán phục vì điều này
Thần đồng 13 tuổi đã đỗ đại học, đòi cha mẹ mua nhà ở thủ đô mới thi tốt nghiệp: Nhiều người chỉ trích nhưng 8 năm sau phải thán phục vì điều này

Thần đồng 13 tuổi đã đỗ đại học một mực đòi cha mẹ mua nhà ở Bắc Kinh mới tập trung tốt nghiệp. Nhiều người chê trách rằng cậu bé nhỏ tuổi đã đòi hỏi quá đáng, không biết nghĩ cho cha mẹ.

Ở Trung Quốc, Trương Hân Dương là một trong những thần đồng nổi tiếng nhất. Từ khi mới 2 tuổi, cậu bé họ Trương đã bộc lộ tài năng xuất chúng, nhận thức vượt trội hơn người. Cuộc sống của Trương Hân Dương luôn ngập tràn vinh quang và những thành tích ít ai sánh bằng.

Tuy nhiên, khi còn niên thiếu, Trương Hân Dương từng chịu sự chê trách của nhiều người vì nhỏ tuổi đã đòi hỏi. Khi đó, Trương Hân Dương mới 13 tuổi đã thi đỗ đại học ở Bắc Kinh. Tuy nhiên, Trương Hân Dương một mực yêu cầu cha mẹ phải mua một ngôi nhà ở thủ đô mới tiếp tục theo học. Khi đó, nhiều người chê trách Trương Hân Dương bất hiếu, nhỏ tuổi đã đòi hỏi quá đáng. Nhưng lý do phía sau lại không hẳn như vậy.

Thần đồng 10 tuổi đã đỗ đại học

Trương Hân Dương sinh năm 1995 tại thị trấn Bàn Cẩm, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc. Gia đình không mấy khá giả, bố mẹ Trương Hân Dương đều là bậc trí thức. Một người là công chức nhỏ, một người là giáo viên, gia đình có truyền thống học hành. Khi 2 tuổi rưỡi, Trương Hân Dương đã đọc được chữ, nhận biết hoặc hơn 1.000 ký tự Trung Quốc. Cha của Trương Hân Dương rất tự hào về sự thông minh của con trai. Không muốn trì hoãn sự phát triển của con, lên 5 tuổi ông đã cho cậu bé đi học tiểu học.

Thần đồng 13 tuổi đã đỗ đại học, đòi cha mẹ mua nhà ở thủ đô mới thi tốt nghiệp: Nhiều người chỉ trích nhưng 8 năm sau phải thán phục vì điều này - Ảnh 2.

Cậu bé Trương Hân Dương

Điểm số ở trường của Hân Dương luôn đạt loạt xuất sắc. Cậu bé liên tục học vượt lớp và hoàn thành chương trình học tiểu học chỉ sau 1 năm học. Sau đó, Hân Dương nhập học bậc THCS và chỉ mất 2 năm để hoàn thành tất cả các môn học.

Hân Dương nói rằng, tiến trình dạy học của các giáo viên trên lớp quá chậm và không phù hợp so với hiểu biết của cậu. Chính vì thế, ở nhà, Hân Dương tự học hỏi, tìm tòi thêm thông qua sách vở. Bố mẹ luôn theo dõi việc học tập của Hân Dương rất sát sao và tuyệt đối cấm cậu chơi điện tử. Chính vì vậy, thành tích học tập của Hân Dương ngày một tốt hơn.

Ban đầu, Hân Dương rất hòa đồng với bạn bè cùng lớp. Tuy nhiên, ở năm thứ 3 của Trung học cơ sở, cậu bé bước vào giai đoạn nổi loạn và thường xung đột với bạn bé cùng lớp. Hân Dương quen với việc ăn mặc như người lớn, hay nói dối ở trường. Tuy nhiên, may mắn là cha mẹ cậu bé đã kịp thời nhận ra sự nổi loạn của con và đưa con về nhà để dạy dỗ.

Thần đồng 13 tuổi đã đỗ đại học, đòi cha mẹ mua nhà ở thủ đô mới thi tốt nghiệp: Nhiều người chỉ trích nhưng 8 năm sau phải thán phục vì điều này - Ảnh 4.

Nói về cách dạy con, cha của Hân Dương nói, ông không bao giờ dùng uy quyền để dạy dỗ con. Thay vào đó, cha con ông thường tâm sự như những người bạn. Cùng trò chuyện, cùng thảo luận các vấn đề, ông luôn lắng nghe con trình bày quan điểm của mình. Theo ông Trương, trẻ em sẽ học hỏi được nhiều điều từ phương thức giao tiếp này với cha mẹ.

Trương Hân Dương thi đỗ đại học nhờ kiến thức tự học tại nhà khi mới 10 tuổi. Lúc đó, thậm chí Trương Hân Dương là thí sinh nhỏ tuổi nhất tham gia kỳ thi đại học với sự bảo lãnh của phụ huynh. Kết quả là cậu bé đã đạt điểm cao nhất trong kỳ thi năm đó, vượt gần 50 điểm so với thí sinh xếp thứ 2. Cậu bé 10 tuổi đã chính thức đỗ vào trường Học viện Kỹ thuật và Công Nghệ Thiên Tân.

Thần đồng có tầm nhìn xa, nhưng bị hiểu lầm

Cha mẹ của Trương Hân Dương lo lắng con trai chưa thể tự chăm sóc bản thân khi đi học xa nhà, nên quyết định cùng con lên thành phố để chăm lo cho con. Bởi có cha mẹ luôn theo sát việc học nên thời gian của Trương Hân Dương không hề lãng phí chút nào. Sau khi hoàn thành chương trình đại học ở Thiên Tân, cậu tiếp tục được nhận vào chương trình cao học và nghiên cứu sinh của trường Đại học Công nghệ Bắc Kinh khi mới 13 tuổi.

Thần đồng 13 tuổi đã đỗ đại học, đòi cha mẹ mua nhà ở thủ đô mới thi tốt nghiệp: Nhiều người chỉ trích nhưng 8 năm sau phải thán phục vì điều này - Ảnh 5.

Lúc này, Hân Dương đã có ý thức về sự độc lập cá nhân, không muốn bị bố mẹ kèm cặp quá nhiều nữa nên cũng bắt đầu chểnh mảng việc học. Khi sắp tốt nghiệp, Trương Hân Dương yêu cầu bố mẹ phải mua một căn hộ tại Bắc Kinh nếu không sẽ từ bỏ việc bảo vệ luận án tốt nghiệp. Mặc dù thời điểm đó, giá nhà ở Bắc Kinh không quá đắt đỏ, nhưng gia đình họ Trương vốn chẳng khá giá gì, nên việc bỏ một món tiền lớn mua nhà là hơi quá sức. Khi đó, nhiều người lên án Trương Hân Dương là "thần đồng nổi loạn", "bất hiếu", tuổi nhỏ nhưng đã đòi hỏi quá đáng, không biết suy nghĩ cho bố mẹ. Tuy nhiên, Hân Dương vẫn rất kiên quyết với lời đề nghị của mình.

Để con tiếp tục nốt việc học, cha mẹ của Trương Hân Dương thậm chí đã phải nói dối rằng họ đã mua một căn hộ tại Bắc Kinh, nhưng thực chất chỉ là đi thuê.

Không ai biết rằng, thực ra Trương Hân Dương đã tự mày mò tìm hiểu thị trường, phân tích giá nhà đất thời điểm đó. Cậu nhận thấy trong vài năm tới, thị trường bất động sản ở Bắc Kinh sẽ tăng rất nhanh, giá nhà tăng rất nhanh. Nếu gia đình cậu có thể mua nhà đầu tư ở thời điểm đó thì sẽ thu được lợi nhuận khổng lồ. Quả nhiên, 8 năm sau, giá nhà đất Bắc Kinh tăng vọt. Bố mẹ Trương Hân Dương lúc đó mới tiếc nuối vì đã không làm theo lời của "con trai thần đồng". Dự luận lúc ấy cũng đổi chiều, nhiều người từng chê trách giờ đây đều tỏ ra thán phục trước tầm nhìn xa trông rộng của Trương Hân Dương.

Thần đồng 13 tuổi đã đỗ đại học, đòi cha mẹ mua nhà ở thủ đô mới thi tốt nghiệp: Nhiều người chỉ trích nhưng 8 năm sau phải thán phục vì điều này - Ảnh 7.

Trương Hân Dương tự tìm tòi và am hiểu về thị trường bất động sản từ khi còn rất nhỏ.

Về việc học tập của Trương Hân Dương, do cha mẹ tìm cách nói dối rằng họ đã mua một căn họ nên cậu tiếp tục việc học. Năm 2001, Trương Hân Dương nhận bằng thạc sĩ khi 16 tuổi, trở thành thạc sĩ trẻ tuổi nhất lúc đó. Tuy nhiên, còn chương trình nghiên cứu sinh tiến sĩ, phải đến 17 năm sau Trương Hân Dương mới có thể hoàn thành và nhận tấm bằng thành công.

Trong mắt của hầu hết mọi người, sự phát triển của thần đồng luôn có sự thiên vị về phía tài năng mà bỏ quên sự giáo dục tính cách. Cha mẹ Trương Hân Dương đã dành phần lớn cuộc đời để nuôi dạy đứa con thần đồng, nhưng họ lại quên việc dạy dỗ tính cách của đứa trẻ. So với việc học kiến thức, việc học kỹ năng làm người còn quan trọng hơn rất nhiều, đóng vai trò to lớn trong những xoay chuyển quyết định trong cuộc đời.

theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên