Thảm họa rét kỷ lục tại Mỹ: Hàng trăm ngàn người mất điện nước, nhiều sinh mạng mãi mãi ra đi

J.D |

Nước Mỹ lần đầu tiên phải đối mặt với đợt rét ở mức kỷ lục đến như vậy, kéo theo đó là những rắc rối đáng sợ.

Ở thời điểm hiện tại, nước Mỹ (cụ thể là tiểu bang Texas) vẫn đang tiếp tục hứng chịu ảnh hưởng của đợt bão tuyết kỷ lục, kéo theo là sự lạnh lẽo rét buốt đầy chết chóc. Không chỉ vậy, hiện tại thảm họa này đã lan rộng ra phân nửa miền Đông nước Mỹ.

Và điều này dẫn đến việc 78 triệu người Mỹ đang phải sống dưới điều kiện thời tiết đáng báo động, cùng hơn 27 triệu người khác phải ngủ trong tiết trời lạnh chết người. Số liệu thống kê hiện tại cho thấy đã có 38 người tử vong tại Mỹ vì bão tuyết trong tuần qua - thời điểm có hơn 2500 địa điểm ghi nhận kỷ lục nhiệt độ xuống thấp nhất từ trước đến nay. Ngoài ra, có 8 trường hợp tử vong nghi do liên quan đến thời tiết, nhưng đang chờ kết quả khám nghiệm tử thi.

Thảm họa rét kỷ lục tại Mỹ: Hàng trăm ngàn người mất điện nước, nhiều sinh mạng mãi mãi ra đi - Ảnh 1.

Tuyết phủ trắng xóa tại Texas

Tại Taxas, hàng trăm ngàn người đang tuyệt vọng tìm cách giữ ấm khi hệ thống điện sụp đổ trong điều kiện thời tiết quá khắc nghiệt. Thống đốc bang Greg Abbott mới đây đã phải cam kết sẽ tìm hiểu nguyên nhân tại sao hệ thống điện lưới không thể cung cấp đủ năng lượng cho người dân.

Claudia Lemus, một cư dân tại thành phố San Antonio (Texas) thì chia sẻ nhà cô đã có điện, nhưng các cửa hàng thực phẩm thì chẳng còn đồ mà mua nữa. "Các cửa hàng, hầu hết đều đã đóng cửa. Khi tiếp cận được một vài nơi còn mở, chúng tôi phải xếp hàng chờ 20 - 30 phút rồi vào lấy được gì thì lấy, vì hàng hóa đều hết sạch."

Lemus cho biết trong khoảng thời gian không có điện, vợ chồng cô phải tìm cách giữ ấm cho các con, khiến chúng vận động liên tục. Họ thậm chí phải nung thêm gạch trong lò để giữ nhiệt cho ngôi nhà.

Thảm họa rét kỷ lục tại Mỹ: Hàng trăm ngàn người mất điện nước, nhiều sinh mạng mãi mãi ra đi - Ảnh 2.

Thảm họa rét kỷ lục tại Mỹ: Hàng trăm ngàn người mất điện nước, nhiều sinh mạng mãi mãi ra đi - Ảnh 3.

Thảm họa rét kỷ lục tại Mỹ: Hàng trăm ngàn người mất điện nước, nhiều sinh mạng mãi mãi ra đi - Ảnh 4.

Thảm họa rét kỷ lục tại Mỹ: Hàng trăm ngàn người mất điện nước, nhiều sinh mạng mãi mãi ra đi - Ảnh 5.

Người dân vì không có điện mà phải dùng đến những phương pháp sưởi ấm thay thế đầy lạ kỳ

"Chúng tôi biết bão tuyết sẽ tới, nhưng chưa bao giờ nghĩ cảnh tượng này xảy ra. Chúng tôi không thể ngờ rằng nó lại khó khăn đến như vậy."

300.000 hộ gia đình và cửa hàng tại Texas vẫn đang không có điện, tính đến ngày 18/2. Nhưng thậm chí con số này vẫn được xem là một sự cải thiện, vì trước đó nó từng lên tới 4,5 triệu. Nhiều tiểu bang khác như Oregon, Louisiana, Mississippi, Illinois, Kentucky, Ohio... cũng chịu cảnh tượng tương tự.

Thảm họa rét kỷ lục tại Mỹ: Hàng trăm ngàn người mất điện nước, nhiều sinh mạng mãi mãi ra đi - Ảnh 6.

Không có điện đồng nghĩa với việc hệ thống sưởi không hoạt động. Người Texas điên cuồng đi tìm các nguồn khác để sưởi ấm, từ máy phát điện, nhóm lửa, cho đến sử dụng ô tô. Chưa hết, 13 triệu người còn không thể tiếp cận nước do các đường ống bị đóng băng hoặc hỏng hóc.

Thêm vào đó, điều kiện thời tiết như vậy còn khiến đại dịch Covid-19 thêm phần rắc rối. Công việc vận chuyển vaccine hiện đang bị đình trệ, đến mức một số bệnh viện buộc phải hủy lịch tiêm phòng của người dân.

Nhu yếu phẩm cạn kiệt

Ngay cả khi người dân Texas tìm được nguồn nhiệt thay thế, việc duy trì cũng không phải dễ. Củi đun, thực phẩm, nước và các nhu yếu phẩm khác đều đang dần cạn kiệt.

Ehren Williamson, cư dân từ Pfugerville đã mất 6 - 8h để tìm thực phẩm trong các cửa hàng hôm 16/2. Ngày 18, anh lại tìm đến một cửa hàng, chờ hơn 1h đồng hồ để vào được bên trong, và ở đó chẳng còn chai nước nào nữa.

Thảm họa rét kỷ lục tại Mỹ: Hàng trăm ngàn người mất điện nước, nhiều sinh mạng mãi mãi ra đi - Ảnh 7.
Thảm họa rét kỷ lục tại Mỹ: Hàng trăm ngàn người mất điện nước, nhiều sinh mạng mãi mãi ra đi - Ảnh 8.

Sylvia Cerda Salinas, một bà mẹ tại Texas thậm chí đã nghĩ đến việc lái xe tới Mexico để ở tạm trong khách sạn, nhằm giữ cho gia đình được an toàn. Với việc sẽ có thêm những đợt bão tuyết trong thời gian tới, Salinas cũng không còn lựa chọn nào khác. Bởi lẽ, 3 con của cô mắc bệnh tiểu đường. Chúng cần bổ sung insulin.

"Bạn chỉ có 2 lựa chọn, hoặc đến nơi trú ẩn để giữ ấm, hoặc ở nhà chịu lạnh nhưng thoát được đại dịch," - Salinas cho biết.

Nhiều sinh mạng mất đi

CNN đưa tin, trong tuần qua toàn nước Mỹ đã có nhiều trường hợp tử vong vì điều kiện thời tiết. Tại Texas, 15 người đã thiệt mạng vì các nguyên nhân như giá lạnh, ngộ độc CO, tai nạn giao thông do đường trơn trượt.

Thảm họa rét kỷ lục tại Mỹ: Hàng trăm ngàn người mất điện nước, nhiều sinh mạng mãi mãi ra đi - Ảnh 9.

Việc nhiều người phải sử dụng các nguồn nhiệt bất thường như ô tô, bếp than... đã làm tăng nguy cơ ngộ độc khí CO - carbon monoxide. Đây là loại khí không màu, không mùi, được tạo ra khi đốt các loại nhiên liệu hóa thạch (xăng, than đá, khí tự nhiên...) trong điều kiện kín.

Trong tuần qua, hệ thống y tế thành phố Houston ghi nhận hơn 100 trường hợp ngộ độc khí CO. Tại Oregon - nơi tuyết phủ dày tới cả chục centimet, có 4 ca tử vong vì ngộ độc khí từ ngày 15 - 17/2.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại