Thảm họa giẫm đạp ở Itaewon: Hơn 1.400 người vẫn mất tích, người thân đau đáu chờ tin

Chuyển động 24h |

Tại Hàn Quốc, người dân có người thân và bạn bè mất tích trong vụ giẫm đạp trong đêm 29/10 đang trải qua những giờ phút đau đáu chờ tin.

Hiện họ đang đổ về một trung tâm cộng đồng ở thủ đô Seoul để hỏi thông tin về những người thân không thể liên lạc được.

Cảnh tượng đau buồn của những người đang nóng ruột chờ tin tức người thân, có người đến đây để báo cáo về người thân mất tích. Đây là trung tâm được Chính phủ Hàn Quốc thành lập tạm thời để tiếp nhận báo cáo về người mất tích.

Hiện các quan chức địa phương đã thông báo, số người tử vong trong vụ giẫm đạp là ít nhất 153 người. 19 người nước ngoài nằm trong số những người thiệt mạng, trong đó có một công dân Việt Nam. 82 người bị thương. Tổng số người mất tích được báo cáo tính đến 10h ngày 30/10 (theo giờ địa phương) là 1.401 người. Hầu hết nạn nhân là thiếu niên hoặc những người trong độ tuổi ngoài 20.

Thảm họa giẫm đạp ở Itaewon: Hơn 1.400 người vẫn mất tích, người thân đau đáu chờ tin - Ảnh 1.

Khoảng 100.000 người kẹt cứng trong con ngõ nhỏ, dẫn đến thảm họa giẫm đạp. (Ảnh: What's on Weibo)

Trong những năm gần đây liên tục xảy ra các thảm họa giẫm đạp ở nhiều nơi trên thế giới, gây ra những mất mát vô cùng lớn về con người như lễ hội âm nhạc ở Houston (Mỹ), vụ chen lấn ở một sân vận động bóng đá ở Anh, cuộc hành hương ở Saudi Arabia, vụ giẫm đạp ở một hộp đêm Chicago. Và mới nhất chính là tai nạn giẫm đạp tại lễ hội Halloween ở thủ đô Seoul, Hàn Quốc vào đêm 29/10.

Một điều khó tin được là khi 6 hoặc 7 người cùng đẩy về một phía, lực đẩy có thể lên đến gần 500 kg. Lực này đủ để bẻ cong một thanh sắt hoặc làm đổ một bức tường. Những nạn nhân tử vong thường được tìm thấy ở tư thế đứng. Thậm chí, khi đám đông được giải tán, họ tử vong khi vẫn đang đứng như vậy. Những nạn nhân này thường chết vì bị gãy xương sườn hoặc vỡ nội tạng bên trong cơ thể do bị chèn ép.

Sự kiện tại Itaewon có khoảng 100.000 người tham gia. Theo quy định, những sự kiện cấp quận trên 1.000 người cần có phương án đảm bảo an ninh. Tuy nhiên, lễ hội hóa trang Halloween tại đây diễn ra hoàn toàn tự phát.

Thảm họa giẫm đạp ở Itaewon: Hơn 1.400 người vẫn mất tích, người thân đau đáu chờ tin - Ảnh 2.

Người dân ngồi trên đường sau khi được giải cứu tại hiện trường vụ giẫm đạp trong lễ hội Halloween ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 29/10/2022. (Ảnh: Reuters)

Theo các chuyên gia, thảm kịch giẫm đạp xảy ra tại con ngõ rộng chỉ 4 mét, dài khoảng 40 mét, hoàn toàn có thể được kiểm soát hoặc ngăn chặn. Tuy nhiên, điều này đã không được quan tâm, không có ai đứng ra chịu trách nhiệm ngay từ đầu. Phần lớn nạn nhân trong độ tuổi 20.

Theo các chuyên gia an ninh công cộng, trước khi tổ chức hoặc tham gia các sự kiện đông người, nhà chức trách hoặc người dân cần chuẩn bị các khâu bảo vệ con người, bảo vệ sinh mạng một cách nghiêm túc và chuyên nghiệp để tránh những thảm kịch bi thảm như vừa qua.

Một loạt sự kiện văn hóa, lễ hội tại Hàn Quốc dự kiến diễn ra vào lễ hội Halloween và đầu tháng 11 đã bị hủy sau vụ giẫm đạp ở Itaewon. Công ty quản lý Kpop hàng đầu SM Entertainment vừa thông báo, bữa tiệc Halloween hàng năm "SM-Town Wonderland 2022" được tổ chức trực tiếp vào ngày 30/10 buộc phải hủy bỏ. Bên cạnh đó, các công viên giải trí lớn cũng hủy lễ hội hóa trang.

Hàn Quốc sẽ tổ chức quốc tang bắt đầu từ ngày 30/10 đến hết ngày 5/11. Do đó, chính quyền các địa phương đã chủ động hủy bỏ hoặc hoãn lại lễ hội trong khu vực của họ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại