'Thảm cảnh' tại Hãng phim truyện Việt Nam: Bộ VHTT&DL lên tiếng

Thanh Tùng/ VTC |

Sau loạt thông tin về thực trạng của Hãng phim truyện Việt Nam sau khi cổ phần hoá, Bộ VHTT&DL đã có phản hồi.

Trong những ngày qua, những tồn tại xung quanh việc cổ phần hoá Hãng phim truyện Việt Nam lại một lần nữa khiến dư luận quan tâm. Trước vấn đề này, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) đã lên tiếng.

Bộ VHTT&DL cho biết, ngay sau khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ về công tác cổ phần hoá Hãng phim truyện Việt Nam, Bộ đã triển khai những nội dung đã được nêu trong kết luận cũng như từng chỉ đạo cụ thể của lãnh đạo Chính phủ. Tuy nhiên, quá trình triển khai các nội dung này còn gặp nhiều vướng mắc, khó khăn.

Bộ VHTT&DL cho biết, việc đánh giá về trình tự, thủ tục của quá trình tiến hành cổ phần hoá Hãng phim truyện Việt Nam cũng như trách nhiệm của các đơn vị cá nhân có liên quan đã được Thanh tra Chính phủ rà soát, kiểm tra và có kết luận thanh tra số 447/KL-TTCP ngày 30/3/2018, kết luận thanh tra số 1412/KL-TTCP ngày 23/8/2018 và kết luận thanh tra số 1589/TB-TTCP ngày 19/9/2018 về công tác cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam.

Thảm cảnh tại Hãng phim truyện Việt Nam: Bộ VHTT&DL lên tiếng - Ảnh 1.

Hãng phim truyện Việt Nam (số 4 Thuỵ Khuê, Hà Nội) từng là niềm tự hào của nền điện ảnh cách mạng Việt Nam. (Ảnh: Báo Văn hoá)

Bộ VHTT&DL trong thời gian qua đã tích cực triển khai những nội dung đã được nêu trong kết luận cũng như từng chỉ đạo cụ thể của lãnh đạo Chính phủ nhằm giải quyết những vấn đề tồn đọng, vướng mắc kéo dài tại địa chỉ từng là cánh chim đầu đàn của nền điện ảnh cách mạng Việt Nam.

Ngày 13/9/2021, Bộ VHTT&DL đã có công văn báo cáo Thủ tướng về việc thực hiện kết luận sau thanh tra công tác cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam. Theo đó, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ VHTT&DL đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài chính về phương án hoàn trả tiền và nhận lại cổ phần của nhà đầu tư chiến lược; thực hiện đàm phán với nhà đầu tư về hình thức thực hiện cũng như xác định cụ thể số tiền phải hoàn trả cho nhà đầu tư chiến lược.Từ thời điểm cuối tháng 11/2019, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Tài chính, Bộ VHTT&DL đã liên tiếp ban hành các Công văn gửi Tổng Công ty vận tải thủy đề nghị xác định số tiền nhận lại để hoàn trả cổ phần đã mua tại Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Phim truyện Việt Nam cho Bộ VHTT&DL. Nhiều cuộc họp liên quan đến những nội dung này đã được Bộ VHTT&DL tổ chức với sự tham gia các Bộ, ngành và trực tiếp với Tổng Công ty Vận tải thuỷ. Nhằm đảm bảo thực hiện đúng Kết luận thanh tra, ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ VHTT&DL đã có nhiều công văn gửi Thanh tra Chính phủ báo cáo tình hình thực hiện việc thu hồi cổ phần đã bán và việc hoàn trả tiền cho Tổng công ty Vận tải thuỷ.

Ngày 23/8/2022, Bộ gửi công văn tới Thanh tra Chính phủ, trong đó đề xuất Thanh tra Chính phủ chủ trì xem xét, rà soát, kiểm tra việc thực hiện thu hồi số cổ phần đã bán, hoàn trả tiền cho nhà đầu tư chiến lược (Tổng công ty vận tải thuỷ - Vivaso) để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện Kết luận thanh tra.

Cũng theo lãnh đạo Bộ VHTTDL, trong thời gian vừa qua, mặc dù đã tích cực triển khai, giải quyết những tồn tại, hạn chế trong việc thực hiện cổ phần hóa ở Hãng phim theo Kết luận của Thanh tra Chính phủ nhưng trong quá trình triển khai thực hiện vẫn gặp phải nhiều khó khăn, vướng mắc.

Cụ thể là những khó khăn, vướng mắc liên quan đến nội dung tìm kiếm nhà đầu tư chiến lược. Ngành nghề đầu tư của Hãng phim truyện không thuộc đối tượng theo danh mục ngành nghề nhà nước phải đầu tư để mua vốn tại các công ty cổ phần. Đồng thời, từ khi chuyển sang hoạt động theo mô hình công ty cổ phần cũng như quá trình hoạt động trước khi cổ phần hoá của Công ty không hiệu quả nên căn cứ theo quy định của Luật Quản lý sử dụng vốn nhà nước, hoạt động nhận lại cổ phần tại Hãng phim truyện không thuộc đối tượng nhà nước đầu tư. Việc thực hiện nhận lại cổ phần tại Hãng phim truyện Việt Nam, Bộ Tài chính đã chấp hành ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đề xuất lấy nguồn từ Quỹ Hỗ trợ sản xuất và Phát triển doanh nghiệp để hoàn trả lại cổ phần cho nhà đầu tư.

Cùng với đó là những tồn tại, vướng mắc về vấn đề đất đai của Hãng phim truyện Việt Nam đến nay vẫn chưa được giải quyết triệt để; khó khăn về xác định giá trị doanh nghiệp tại thời điểm chính thức chuyển sang công ty cổ phần; hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển phim truyện Việt Nam chưa đạt theo kế hoạch sản xuất kinh doanh được thông qua tại Đại hội đồng cổ đông lần đầu...

Về những bức xúc từ dư luận về thực trạng kéo dài tại Hãng Phim truyện Việt Nam, đặc biệt là những xáo trộn, tâm tư của các nghệ sĩ điện ảnh, lãnh đạo Bộ VHTTDL cho biết, Bộ thường xuyên nắm bắt và giao các cơ quan chức năng giải đáp, trả lời các nghệ sỹ trong phạm vi thẩm quyền của mình.

Cũng theo Bộ VHTT&DL, để giải quyết dứt điểm những vướng mắc kéo dài tại Hãng phim truyện, có những vấn đề vượt thẩm quyền, đòi hỏi có sự phối hợp giữa Bộ VHTTDL và các Bộ, ngành có liên quan, đảm bảo thực hiện đúng chỉ đạo của Chính phủ cũng như các nội dung kết luận sau thanh tra công tác cổ phần hoá Hãng phim truyện Việt Nam.

Trong thời gian tới, lãnh đạo Bộ VHTT&DL cho biết, Bộ sẽ tiếp tục đẩy mạnh tiến độ triển khai việc thực hiện các nội dung tại kết luận Thanh tra cũng như những chỉ đạo cụ thể của Chính phủ, với mong muốn giải quyết dứt điểm những vấn đề tồn đọng tại địa chỉ số 4 Thuỵ Khuê.

Thảm cảnh tại Hãng phim truyện Việt Nam: Bộ VHTT&DL lên tiếng - Ảnh 2.

Khung cảnh hoang tàn tại Hãng phim truyện Việt Nam.

Trước đó vào ngày 15/3 vừa qua, tại lễ kỷ niệm 70 năm điện ảnh Cách mạng Việt Nam, NSND Trà Giang bày tỏ sự bức xúc và mong muốn lãnh đạo Đảng và Nhà nước quan tâm hơn nữa với ngành điện ảnh, cứu lấy Hãng phim truyện Việt Nam.

Đồng tình với diễn viên Trà Giang, PGS.TS Đỗ Lệnh Hùng Tú - Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam khẳng định: " Đã hơn 7 năm nay, toàn ngành điện ảnh vẫn không khỏi xót xa với câu chuyện cổ phần của Hãng phim truyện Việt Nam - tại đơn vị từng được coi như “cánh chim đầu đàn” của ngành điện ảnh.

Tới hôm nay, số phận và tương lai của Hãng phim truyện Việt Nam vẫn là vấn đề nổi cộm nhức nhối chưa được giải quyết dứt điểm, khiến nhiều nghệ sĩ thuộc đơn vị đã và đang phải chịu biết bao thiệt thòi khi không hề có lương hàng tháng, không có bảo hiểm xã hội, nhiều cán bộ đến tuổi nghỉ hưu chỉ được hưởng chế độ thấp”.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại