''Thái tử'' hãng thịt lợn lớn nhất thế giới bị chính bố đẻ ''đá'' khỏi tập đoàn, tình cha con chẳng bền lâu là do đâu?

NGUYÊN DŨNG TT |

Sau nhiều năm cống hiến, "Thái tử nhỏ" của nhà sáng lập hãng sản xuất thịt lợn lớn nhất thế giới WH Group (Trung Quốc) đã bị loại khỏi Hội đồng quản trị và bị chính bố đẻ ép phải thôi việc.

"Áp lực cá nhân của tôi cũng rất lớn, và tôi cũng biết rằng theo quan niệm truyền thống của Trung Quốc, làm như thế là không đúng. Nhưng tôi phải đối mặt với gia đình và con cái của mình, hy vọng có thể công khai sự thật." - Ông Vạn Hồng Kiến nói.

Vào ngày 17/6/2021, WH Group (trước đây được gọi là Shuanghui Group, là công ty chế biến thực phẩm và thịt đa quốc gia của Trung Quốc) thông báo, ông Vạn Hồng Kiến (52 tuổi) - "Thái tử nhỏ" của Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Vạn Long (81 tuổi) - đã bị tước các chức vụ Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị, Phó Giám đốc và Giám đốc điều hành phụ trách mảng kinh doanh quốc tế của tập đoàn.

Ngòi nổ của mâu thuẫn

Thái tử hãng thịt lợn lớn nhất thế giới bị chính bố đẻ đá khỏi tập đoàn, tình cha con chẳng bền lâu là do đâu? - Ảnh 1.

Chân dung ông Vạn Hồng Kiến

Vào ngày 20/11/2020, tại hội nghị truyền thông Wanzhou-Shuanghui, ông Vạn Hồng Kiến đã phát biểu rằng: "Sản phẩm kiểu Mỹ đã được thị trường Trung Quốc chứng minh là không mang lại lợi nhuận, có thể bỏ qua không cần đầu tư." - Chính câu nói ấy đã dẫn đến xung đột giữa bố con ông Vạn, và ông Vạn Hồng Kiến nhanh chóng bị bố sa thải.

Ông Vạn Hồng Kiến kể, vào năm 2013, tập đoàn WH Group đã mua lại Công ty Smithfield Foods (công ty sản xuất thịt lợn và chế biến thực phẩm có trụ sở tại Mỹ và hiện là công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn của WH Group Trung Quốc). Sau khi hoàn tất việc mua lại, ông Vạn Long đã xây dựng 1 nhà máy tại thành phố Trịnh Châu, Trung Quốc nhằm đưa hoạt động kinh doanh của công ty con đi vào ổn định, trong đó chủ yếu sản xuất 3 loại sản phẩm: Giăm bông, xúc xích và thịt xông khói. Tuy nhiên, do chi phí sản xuất của nhà máy cao và thực tế là các sản phẩm đó không được người dân Trung Quốc yêu thích, nên dẫn đến tình trạng lỗ nhiều hơn lãi.

"Tôi là Phó Chủ tịch, thấy tình hình kinh doanh không ổn nên cũng không thể nhắm mắt làm ngơ, mà nói ra lại đắc tội với bố." - Ông Vạn Hồng Kiến cho rằng chính vì mình lên tiếng phản đối đã khiến bố tức giận.

Sau đó, vào ngày 22/11/2020, ông Vạn Hồng Kiến cùng anh trai và bố tổ chức 1 cuộc họp kín. Tại cuộc họp, ông Vạn Long đã hạ quyết tâm đuổi việc con trai nhưng không tìm được lý do phù hợp nên đành đợi đến ngày 17/6/2021.

Theo quan điểm của ông Vạn Hồng Kiến, đây là hệ quả của gia tăng mâu thuẫn nội bộ giữa bố và con trai kéo dài nhiều năm.

"Sau cuộc họp vào tháng 11 năm ngoái, bố đã muốn sa thải tôi. Quyền điều hành kinh doanh của tôi trong công ty đã bị tước đoạt, tôi với ông như nước với lửa." - Ông Vạn Hồng Kiến bày tỏ.

Những xung đột tích tụ

Thái tử hãng thịt lợn lớn nhất thế giới bị chính bố đẻ đá khỏi tập đoàn, tình cha con chẳng bền lâu là do đâu? - Ảnh 2.

Ông Vạn Long trả lời phỏng vấn về quyết định sa thải con trai

"Vào năm 2013 khi mua lại Smithfield Foods, tôi chỉ là Phó Chủ tịch, không phải là Giám đốc của công ty và chỉ chịu trách nhiệm giao dịch. Tôi cũng đã đưa ra ý kiến rằng bỏ ra 1 số vốn lớn như vậy không phải là 1 chiến thuật đúng đắn. Hoạt động kinh doanh của Mỹ về cơ bản đã cứng cáp và không còn nhiều dư địa để phát triển. Ngược lại, Trung Quốc có nhiều cơ hội hơn, tiềm năng thị trường mạnh và nhanh hơn Mỹ, vả lại chúng tôi cũng đã quen thuộc với thị trường này." - Ông Vạn Hồng Kiến nói.

Sau "xích mích nhỏ" đó, ông bắt đầu cảm thấy chán nản và tự nguyện từ chức. Nhưng đến khoảng nửa cuối năm 2015, ông Vạn Long chủ động liên lạc muốn con trai quay về công ty vì mình đang bị bệnh. Vào tháng 12/2015, ông Vạn Hồng Kiến quay tôi trở lại công ty làm việc và thi thoảng đi cùng bố sang Nhật Bản để chữa bệnh.

Thái tử hãng thịt lợn lớn nhất thế giới bị chính bố đẻ đá khỏi tập đoàn, tình cha con chẳng bền lâu là do đâu? - Ảnh 3.

Ông Vạn Hồng Kiến (bên phải ảnh)

Sau khi quay trở về, ông Vạn Hồng Kiến được bổ nhiệm làm Giám đốc điều hành phụ trách mảng kinh doanh quốc tế của WH Group vào tháng 6/2018. 2 tháng sau, ông tiếp tục được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch tập đoàn.

Sau đó, tình trạng bệnh của ông Vạn Long được phát hiện là chẩn đoán sai, khiến mối quan hệ bố con vốn chẳng lành lặn quay trở về trạng thái ban đầu. Tuy nhiên, ông Vạn Hồng Kiến bày tỏ rằng trong suốt 30 năm ông làm việc dưới trướng bố, không có bất kỳ cuộc tranh giành quyền lực nội bộ nào nổ ra và ông luôn trung thành với công ty.

Tính đến cuối năm 2020, bố của Vạn Hồng Kiến - ông Vạn Long - vẫn là Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc và là người sở hữu 23,34% cổ phần của WH Group. Với hơn 52 năm kinh nghiệm trong ngành chế biến thịt của Trung Quốc, vị doanh nhân 81 tuổi đã biến nhà máy liên hợp chế biến các sản phẩm thịt vốn do nhà nước quản lý ở thành phố Tháp Hà, Hà Nam, Trung Quốc thành 1 "gã khổng lồ" trong ngành chế biến thịt lợn trên thế giới.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại