Thái thịt đúng thớ giúp món ăn ngon hơn?
Trước khi câu hỏi thái thịt đúng thớ có giúp món ăn ngon hơn hay không được đặt ra thì không ít người thắc mắc thái thịt như thế nào mới đúng thớ? Dù bạn bước chân vào con đường đầu bếp chuyên nghiệp hay đơn giản là nấu ăn mỗi ngày cho bản thân và người mình yêu thương thì việc thái thịt đúng thớ cũng là một điều rất quan trọng.
Nhiều người khi chế biến món thịt thường thấy khô, dai và xơ xác mà không biết rằng nguyên nhân có thể đến từ việc thái thịt không đúng thớ. Nhiều người cảm thấy mình "vụng về" khi còn không phân biệt được thế nào là dọc thớ thịt và ngang thớ thịt. Cho nên, hãy dành chút thời gian để xem qua bài viết này, đôi khi những thông tin nhỏ bé về thớ thịt sẽ giúp bạn "giác ngộ" được nhiều chân lý trong cách nấu nướng thường ngày đấy.
Thái thịt ngang thớ giúp miếng thịt mềm và ngấm gia vị đều hơn, phù hợp với các món xào.
Thái thịt ngang thớ
Với những ai chưa có nhiều kinh nghiệm bếp núc, khi thịt còn sống thường khó phân biệt được thớ thịt để cắt cho đúng.
Khi chế biến món ăn hàng ngày, mọi người thường chọn thái thịt thớ ngang mới đúng. Tuy nhiên, cần phải xác định bạn chế biến món ăn nào để chọn thái thịt cho đúng. Với thái thịt thớ ngang, lúc này các sợi cơ được phân đoạn nhỏ ra, miếng thịt mềm và dễ ăn hơn.
Khi bạn thái thịt ngang thớ, miếng thịt cũng dễ bị vụn hơn, đặc biệt là các loại thịt nạc mềm, ít liên kết cơ như lườn gà và các món sử dụng kỹ thuật nấu như xào, đảo. Bởi vậy, với những món ăn chế biến kiểu xào, kho thì thịt thường được cắt ngang thớ. Bởi với các món xào, kho, nếu cắt thịt dọc thớ sẽ khiến thịt lâu chín, ăn dai và cứng, không ngon, không ngấm được gia vị đậm đà.
Khi thực hiện các món xào nên thái thớ thịt ngang, nếu làm các món khô, gác bếp nên thái thớ dọc để món ăn ngon hơn.
Thái thịt dọc thớ
Ngược lại với thái thịt ngang thớ, thịt được cắt dọc thớ sẽ giữ được độ dài của các sợi cơ, bởi vậy mà thịt dai hơn và lâu chín hơn. Nếu với các món xào to lửa, đảo nhanh mà thái thớ dọc thì món ăn coi như "bỏ đi" vì thịt vừa dai cứng, ăn lại không ngon. Tuy nhiên, khi làm các món khô, xé, hun khói thì thái thịt thớ dọc lại là bí quyết giúp món ăn tăng được vị ngon.
Khi làm khô bò, khô gà, thịt gác bếp nên thái thịt thớ dọc.
Chẳng hạn, như làm món khô gà, khô bò, ruốc, chà bông thì nên thái thịt thớ dọc để thịt ngấm đều gia vị, khi xé sợi cũng sẽ đậm đà, thơm ngon hơn. Với thịt lườn gà thái ngang thớ dễ bị vụn bạn cũng có thể thái dọc thớ để giữ được độ ngọt của thịt và không bị vụn.
Gợi ý cách giúp thái thịt dễ dàng hơn
Làm lạnh thịt trước khi thái
Thịt mua về rửa sạch, thấm khô. Cho vào túi zip hoặc bọc kín bằng màng bọc thực phẩm. Để trong khay kim loại và đặt vào ngăn đá từ khoảng 30 phút để thịt đủ lạnh. Nhìn chung, để thịt lạnh dưới 1 giờ để thịt không đông đá mà vẫn săn mát. Khi ấy, mang thịt ra thái sẽ dễ dàng hơn.
Nên dùng dao sắc
Dao dùng để thái thịt nên dùng dao sắc, mỏng. Không nên dùng những con dao cùn, nhỏ hoặc dao gọt hoa quả để thái thịt.
Chọn đúng loại thớt
Việc thái thịt sẽ dễ dàng hơn khi bạn chọn đúng loại thớt. Đối với thái thịt để xào, hầm, kho nên dùng thớt mỏng, nhẹ. Nếu bạn băm hoặc chặt thịt nên chọn thớt gỗ dày, chắc chắn.
Nếu thái thịt chín bạn nên để sau khi luộc tầm 15-20 phút để thịt có đủ thời gian săn lại, thái không bị vỡ. Bên cạnh đó, bạn nên dùng một chiếc thớt sạch khác chuyên dùng cho việc thái thịt chín.