Thái Lan ban hành sắc lệnh khẩn cấp lúc 4h sáng vì tình hình biểu tình phức tạp

Tất Đạt |

Trong cuộc biểu tình mới nhất, hàng chục nghìn người đã xuất hiện ngoài tòa nhà chính phủ và tuyên bố sẽ ở lại tới khi ông Prayuth từ chức.

Từ 4h sáng ngày hôm nay (15/10), Thái Lan đã ban hành sắc lệnh khẩn cấp về việc cấm biểu tình và cấm các thông tin có nguy hại tới an ninh quốc gia. Đây được cho là phản ứng quyết liệt của Thái Lan đối với tình hình biểu tình căng thẳng ở quốc gia này trong nhiều tháng qua, khi nhiều người dân kêu gọi Thủ tướng Prayuth Chan’ocha từ chức và cải cách chế độ quân chủ.

Trong vòng 30 phút sau khi sắc lệnh khẩn cấp có hiệu lực, cảnh sát chống bạo động đã có mặt bên ngoài văn phòng của thủ tướng Prayuth.

Cảnh sát Thái Lan cho biết đã bắt giữ khoảng 20 người từ chối hợp tác, bao gồm 2 thủ lĩnh biểu tình thường lên tiếng phản đối và chỉ trích hoàng gia, yêu cầu ông Prayuth từ chức và cải cách hiến pháp.

Được biết, sắc lệnh bao gồm lệnh tụ tập hơn 5 người. Lệnh đã được đưa ra sau khi nhiều người cản trở đoàn xe của hoàng gia cũng như sau hàng loạt những hỗn loạn, tổn thất kinh tế và nguy cơ lây lan dịch COVID-19 tại Thái Lan.

"Việc đưa ra sắc lệnh khẩn cấp là cực kỳ cần thiết để kết thúc tình hình hỗn loạn một cách hiệu quả và nhanh chóng duy trì hòa bình và trật tự," sắc lệnh viết.

Thái Lan ban hành sắc lệnh khẩn cấp lúc 4h sáng vì tình hình biểu tình phức tạp - Ảnh 1.

Ảnh: Reuters

Trong cuộc biểu tình mới nhất, hàng chục nghìn người đã xuất hiện ngoài tòa nhà chính phủ và tuyên bố sẽ ở lại tới khi ông Prayuth từ chức. Tuy nhiên, nhiều người đã rời đi vào ban đêm. Một số ít còn lại đã bị cảnh sát giải tán.

"Tôi sẽ trở lại. Chúng tôi sẽ tiếp tục đấu tranh dù có nguy hiểm tới tính mạng," Sun Pathong, một cựu chiến binh 54 tuổi, nói.

Một người biểu tình khác nói sẽ tiếp tục tổ chức biểu tình theo kế hoạch vào lúc 4h chiều nay (15/10), tuy nhiên phát ngôn viên cảnh sát cho biết những cuộc biểu tình mới đều phạm pháp theo quy định của sắc lệnh.

Ngoài ra, sắc lệnh còn cấm việc xuất bản hoặc đăng tải trên mạng những tin tức "có thể gây sợ hãi hoặc cố ý bóp méo thông tin, tạo ra hiểu lầm hay ảnh hưởng đến an ninh quốc gia, sự ổn định và trật tự".

Những người biểu tình cho rằng kết quả bầu cử thủ tướng hồi năm ngoái không chính xác. Bên cạnh đó, nhiều người kêu gọi giảm bớt quyền lực của vua Thái Lan.

Một số người biểu tình đã hét vào đoàn xe của vua Thái Lan ở Bangkok vào ngày 13/10 sau khi 21 người bị bắt giữ. Ngày 14/10, nhiều người tìm cách chặn đường đoàn xe của Hoàng hậu Suthida, nói những cảnh sát bảo vệ đoàn xe "đi ra chỗ khác".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại