Thả hàng chục cá thể chim Gầm Ghì lưng nâu săn bẫy trái phép về môi trường tự nhiên

Ngọc Văn |

Ngày 10/5, Ban Quản lý Rừng phòng hộ (BQLRPH) Bắc Hải Vân (huyện Phú Lộc, tỉnh TT-Huế) đã hoàn tất thả hơn 20 cá thể chim Gầm Ghì lưng nâu về môi trường tự nhiên.

Trước đó, ngày 8/5, trong lúc tuần tra bảo vệ rừng, tổ công tác thuộc BQLRPH Bắc Hải Vân phát hiện và bắt quả tang một người dân tên là C. trú tại xã Lộc Điền (huyện Phú Lộc) giăng bẫy chim rừng tại khu vực Bãi Chuối (thị trấn Lăng Cô, Phú Lộc), thuộc khoảnh 1, tiểu khu 251 của RPH Bắc Hải Vân.

Thả hàng chục cá thể chim Gầm Ghì lưng nâu săn bẫy trái phép về môi trường tự nhiên - Ảnh 1.

Đối tượng bẫy chim trái phép là một người đàn ông tên C. ở xã Lộc Điền, huyện Phú Lộc, tỉnh TT-Huế.

Lực lượng bảo vệ rừng đã thu giữ hơn 20 cá thể chim Gầm Ghì lưng nâu trong điều kiện sức khỏe bình thường, cùng với nhiều bẫy thú.

Với hành vi săn bắt chim vi phạm chỉ thị mới đây về cấm đánh bắt chim trời của UBND tỉnh TT-Huế, người bẫy chim kể trên đã bị cơ quan kiểm lâm địa phương xử phạt hành chính. Những cá thể chim rừng này sau đó đã được thả về môi trường tự nhiên.

Thả hàng chục cá thể chim Gầm Ghì lưng nâu săn bẫy trái phép về môi trường tự nhiên - Ảnh 2.

Cơ quan kiểm lâm làm việc với người vi phạm.

Được biết, chim Gầm Ghì lưng nâu có tên khoa học là Ducula badia griseicapilla, thuộc họ bồ câu, phân bố ở Miến Điện, Thái Lan và Đông Dương.

Thả hàng chục cá thể chim Gầm Ghì lưng nâu săn bẫy trái phép về môi trường tự nhiên - Ảnh 3.

Chim Gầm Ghì lưng nâu được tìm thấy ở một vài nơi tại Việt Nam như núi Hải Vân, Khe Sanh, Tam Đảo, Kontum, Đà Lạt. Đây là loài chim hoang dã cần được bảo vệ, bảo tồn.

Đây là loài động vật hoang dã cần được bảo tồn. Ở Việt Nam, chim Gầm Ghì lưng nâu đã tìm thấy ở Tam Đảo, Khe Sanh, đèo Hải Vân, Kon Tum và Đà Lạt.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại