Tết đoàn viên đầu tiên của người mẹ đi tìm con trai bị bắt cóc suốt 24 năm ròng, ước nguyện năm mới của chàng trai gây xúc động mạnh

NGUYÊN DŨNG TT |

Tết Nguyên đán năm ngoái, người mẹ khốn khổ vẫn đang miệt mài tìm con. Mỗi lúc nhớ đến hình ảnh đứa con trai 4 tuổi bị bắt cóc, bà không nén nổi nước mắt. Suốt 24 năm trời, bà chẳng bao giờ bà dám nghĩ đến một cái Tết đoàn viên.

Trương Dương Dương đã về bên mẹ ruột Lý Phương kể từ khi anh nhận người thân vào ngày 23/1/2022. Trong dịp Tết Nhâm Dần, mẹ và con trai đã có kỷ niệm đoàn tụ đầu tiên ở thị trấn Tháp Hà, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc sau 24 năm thất lạc.

 Tết đoàn viên đầu tiên của người mẹ đi tìm con trai bị bắt cóc suốt 24 năm ròng, ước nguyện năm mới của chàng trai gây xúc động mạnh - Ảnh 1.

Đêm 30, sau bữa tối đón Giao thừa, Trương Dương Dương chụp ảnh chung cùng gia đình (trong ảnh anh và mẹ mặc áo đỏ)

Trước Tết, bà Lý Phương đưa Trương Dương Dương đến bảo tàng khoa học kỹ thuật và công viên giải trí, 2 mẹ con cùng nhau đi dạo chợ hoa, nắm tay nhau ngắm đèn lồng. Ngoài ra, bà còn đưa con trai đi sắm quần áo, giày dép mới, tích trữ hàng Tết. Khi đến thăm họ hàng, Trương Dương Dương được mọi người lì xì, niềm nở tiếp đón, thậm chí còn "bị" giục cưới.

Vào đêm Giao thừa, anh làm bánh bao cùng mẹ và gia đình bố mẹ nuôi. Sau bữa tối ấm cúng tối Giao thừa, họ đi thắp hương cho tổ tiên vào ngày đầu tiên của năm mới.

Nói về dự định trong tương lai, Trương Dương Dương cho biết anh sẽ đến tỉnh Hải Nam, Trung Quốc để làm việc, đó cũng là đơn vị anh đã gắn bó 5-6 năm nay. Trong suốt hành trình 24 năm tìm con, bà Lý Phương đã nhận được sự giúp đỡ từ rất nhiều tình nguyện viên. Bà dự định sẽ tham gia hàng ngũ tình nguyện ấy để giúp đỡ những gia đình khác đang tìm kiếm người thân thất lạc.

"Tôi muốn góp 1 phần công sức nhỏ bé để giúp đỡ nhiều gia đình đang tìm kiếm người thân." - Bà Lý Phương cho biết.

 Tết đoàn viên đầu tiên của người mẹ đi tìm con trai bị bắt cóc suốt 24 năm ròng, ước nguyện năm mới của chàng trai gây xúc động mạnh - Ảnh 3.

Trương Dương Dương (giữa) chụp ảnh cùng mẹ ruột (phải) và mẹ nuôi (trái)

"Đó là cảm giác của mẹ. Lần đầu tiên nhìn thấy bà, tôi đã nghĩ đó là mẹ mình." - Lần đầu tiên nhìn thấy bà Lý Phương, Trương Dương Dương đã mơ hồ cảm thấy đó chính là mẹ mình.

Vào trưa ngày 6/6/1998, cậu bé 4 tuổi Trương Dương Dương bị bắt cóc gần tiệm cắt tóc của nhà ở thị trấn Tháp Hà, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. 1 năm sau, Lý Phương ly hôn với chồng, và kể từ đó bà đã đi khắp Trung Quốc để tìm con trai 1 mình. Nhờ nỗ lực không ngừng của cảnh sát thành phố Trùng Khánh, ngày 23/1/2022, bà Lý Phương và cậu con trai 28 tuổi Trương Dương Dương đã thành công nhận ra nhau tại thành phố Vũ Hán, sau đó cả 2 cùng nhau trở về thị trấn Tháp Hà để đón năm mới.

Trong hơn 1 tuần sống ở thị trấn Tháp Hà, Trương Dương Dương thăm lại con phố nơi anh từng chơi hồi nhỏ, nhìn thấy cảnh tuyết rơi trắng xóa hiếm thấy khiến anh vô cùng phấn khích. Tại quê nhà, lần đầu tiên anh được ăn súp tiêu nóng (còn được gọi là súp cay, là 1 loại súp truyền thống của tỉnh Hà Nam), còn được ăn bánh bao nhân ớt, cay đến mức kêu to: "Mẹ ơi, bánh bao sao lại có ớt, cay quá!"

 Tết đoàn viên đầu tiên của người mẹ đi tìm con trai bị bắt cóc suốt 24 năm ròng, ước nguyện năm mới của chàng trai gây xúc động mạnh - Ảnh 5.

Cảnh 2 mẹ con nhận nhau tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc

Trương Dương Dương nói rằng, lần đầu tiên gặp mẹ, anh đã có cảm giác rất thân thiết, không có khoảng cách xa lạ.

Sau hơn 1 tuần "về nhà", Trương Dương Dương hóm hỉnh kết luận: "Tôi không có ở nhà thì vô cùng nhớ nhung, nhưng chỉ cần nhìn mặt 3 ngày đã bắt đầu ghét bỏ. Đấy chính là biểu hiện rất bình thường của các bà mẹ."

Trước Tết, mẹ đưa Trương Dương Dương đi mua quần áo và hàng hóa cho năm mới, mua cả câu đối Tết để dán trên cửa. Vào đêm Giao thừa, 2 mẹ con đã cùng nhau làm bánh sủi cảo. Bà còn đặc biệt dặn dò "bánh phải làm từ tối và để qua 0h mới được ăn".

 Tết đoàn viên đầu tiên của người mẹ đi tìm con trai bị bắt cóc suốt 24 năm ròng, ước nguyện năm mới của chàng trai gây xúc động mạnh - Ảnh 6.

Trương Dương Dương và mẹ

Vào đêm Giao thừa, Trương Dương Dương, bà Lý Phương cùng gia đình bố mẹ nuôi đã chuẩn bị 1 bữa tối thịnh soạn. Trong năm đầu tiên đoàn tụ với mẹ, chàng trai 24 năm xa xứ đã rất vui, còn uống rượu với bố nuôi của mình.

Vào ngày đầu tiên của năm mới, anh cùng mẹ bày tỏ lòng kính trọng với tổ tiên và cùng em trai nuôi đi mua sắm.

Trước Tết, Lý Phương còn đưa con trai đi gặp họ hàng, bạn bè và hàng xóm. Mọi người rất vui mừng và nhiệt tình đón tiếp anh.

 Tết đoàn viên đầu tiên của người mẹ đi tìm con trai bị bắt cóc suốt 24 năm ròng, ước nguyện năm mới của chàng trai gây xúc động mạnh - Ảnh 7.

Vào đêm Giao thừa, Trương Dương Dương và đại gia đình cùng chuẩn bị bữa tối đoàn viên ấm cúng

Người thân kể lại những câu chuyện thú vị của Dương Dương khi còn nhỏ, nhìn lại những bức ảnh cũ từ nhiều năm trước và kể về quãng thời gian 24 năm anh mất tích. Trong mắt người thân, Trương Dương Dương khi còn bé mũm mĩm, dễ thương, ai nhìn thấy cũng muốn ôm, từ nhỏ anh đã rất lễ phép, biết chào hỏi và hay giúp đỡ người khác.

Gặp lại Trương Dương Dương sau 24 năm, người thân đều không quên hỏi việc "chung thân đại sự" của anh.

"Mẹ tôi vốn không nói gì, nhưng khi đưa tôi đi gặp người thân, bà ấy bỗng thúc giục tôi chuyện kết hôn." - Trương Dương Dương nói.

 Tết đoàn viên đầu tiên của người mẹ đi tìm con trai bị bắt cóc suốt 24 năm ròng, ước nguyện năm mới của chàng trai gây xúc động mạnh - Ảnh 8.

Mẹ đưa Trương Dương Dương đi mua quần áo mới

Nói về kế hoạch trong tương lai, Trương Dương Dương đã tiết lộ 1 tin vui với các phóng viên, khách sạn nơi anh làm việc ở Hải Nam sẽ thăng chức cho anh lên làm giám sát. Sau Tết, anh sẽ trở lại Hải Nam để tiếp tục công việc của mình. Ngoài ra, Dương Dương cũng dự định trở thành tình nguyện viên tìm người thân thất lạc.

Bố mẹ nuôi của anh là những người tốt bụng đã giúp bà Lý Phương tìm thấy con trai. Trong những năm qua, bố nuôi đã giúp Lý Phương thực hiện hơn 60 video, lan truyền tin tức tìm kiếm con trai và thu hút nhiều sự chú ý.

Trương Dương Dương nói rằng anh rất cảm động khi biết được mẹ vất vả ​​24 năm ròng để tìm kiếm mình. Anh rất hạnh phúc vì có rất nhiều tình nguyện viên giúp đỡ mẹ trong quá trình tìm kiếm con trai bị bắt cóc, điều ấy vô cùng ý nghĩa.

 Tết đoàn viên đầu tiên của người mẹ đi tìm con trai bị bắt cóc suốt 24 năm ròng, ước nguyện năm mới của chàng trai gây xúc động mạnh - Ảnh 9.

Bà Lý Phương đưa Trương Dương Dương đi thăm họ hàng và cùng người thân xem lại ảnh

"Tôi muốn trở thành 1 tình nguyện viên (giúp đỡ) tìm kiếm người thân và học hỏi từ thầy Đặng Phi - cựu phóng viên kiêm người sáng lập Cơ sở từ thiện Hàng Châu. Nếu tôi có thể giúp sức, tôi cũng sẽ có thể làm được điều gì đó có ý nghĩa cho những gia đình đang gặp khó khăn." - Anh nói.

Trương Dương Dương muốn nói với những gia đình đang tìm kiếm người thân rằng "đừng nản lòng, chỉ cần kiên trì, kỳ ngộ sẽ tới", đồng thời bày tỏ mình sẽ giúp sức trong đội tình nguyện và mang đến nhiều Tết đoàn viên cho các gia đình lạc mất con trong tương lai.

Nguồn: 163

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại