Tesla của Elon Musk “giảm ga”: Báo động đỏ cho tất các các nhà sản xuất xe điện toàn cầu?

Anh Dũng |

Một nhà phân tích của Morgan Stanley cho biết rằng Tesla đã hạ dự báo tăng trưởng của mình. Một dấu hiệu cho thấy ngành công nghiệp xe điện đang gặp khó khăn.

Tesla của Elon Musk “giảm ga”: Báo động đỏ cho tất các các nhà sản xuất xe điện toàn cầu? - Ảnh 1.

Ảnh: Bloomberg

Chuyên gia Adam Jonas vốn là người ủng hộ gã khổng lồ xe điện Tesla lâu năm. Ông lưu ý các nhà đầu tư nên nghiêm túc xem xét những tác động đối với ngành xe điện trên toàn cầu. Lời kêu gọi này được đưa ra sau báo cáo tài chính quý 3 gây thất vọng của Tesla. Nhu cầu xe điện của hãng dường như đang chậm lại.

Trong một lưu ý có tựa đề “Quý 3 của Tesla: Cảnh báo bước ngoặt đối với ngành xe điện?”, ông Jonas viết: “Chúng tôi thấy tín hiệu báo động từ ‘tiêu chuẩn vàng’ của xe điện đang có tác động đến toàn ngành”.

Vào ngày 18/10, sau khi thị trường đóng cửa, Tesla đã công bố kết quả doanh thu lẫn lợi nhuận không đạt kỳ vọng. CEO Elon Musk của Tesla một lần nữa đổ lỗi cho lãi suất ở Mỹ ngày càng tăng. Ông nói rằng các khoản chi tiêu hàng tháng tăng sẽ làm giảm nhu cầu mua xe của người dân. Nhìn chung, Tesla đã hạ bớt những kỳ vọng về tương lai. Điều này làm tiêu tan hy vọng của những nhà đầu tư cho rằng thời điểm xấu nhất đã qua.

Những phát biểu u ám của Elon Musk đã khiến giá cổ phiếu Tesla giảm 3,9% trong phiên giao dịch ngày 19/10, tương đương mức giảm lớn nhất trong hơn 3 tháng trở lại đây. Sang ngày 20/10, giá cổ phiếu tiếp tục lao dốc tới 4,4%, xuống còn 210,42 USD/cp.

Nhà phân tích Jonas lưu ý Tesla là nhà sản xuất xe điện hàng đầu thế giới. Lập trường thận trọng của hãng là tin không vui đối với ngành xe điện nói chung. Theo phân tích của Bloomberg New Energy Finance, các công ty khác, dù là khởi nghiệp hay lão làng, vẫn còn kém Tesla một khoảng cách rất xa trong cuộc đua ô tô sạch.

Tuy nhiên, vị chuyên gia vẫn duy trì quan điểm mua vào cổ phiếu Tesla. Ông giải thích việc hãng thận trọng giữa thời điểm đầy những rủi ro mang tính vĩ mô là điều hợp tình hợp lý.

Ông nói thêm rằng mặc dù việc thận trọng có thể khiến giá cổ phiếu giảm trong thời gian ngắn, nhưng ông tin đây có thể là chiến lược đúng đắn cho Tesla và các bên liên quan trong dài hạn.

Tham khảo Bloomberg

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại