Tên lửa không đối không tầm xa PL-XX bí ẩn của Trung Quốc lần đầu lộ diện

Quỳnh Như |

Mạng xã hội gần đây đã lan truyền các bức ảnh về tiêm kích J-16 của Trung Quốc trang bị tên lửa không đối không tầm xa tối tân PL-XX.

Tạp chí quân sự Military Watch cho biết, ngày 2/11, mạng xã hội lan truyền một bức ảnh về sự xuất hiện đồng thời của bốn máy bay chiến đấu J-16 của không quân Trung Quốc . Theo bức ảnh được công bố, các máy bay chiến đấu mang theo 4 loại tên lửa không đối không khác nhau, bao gồm tên lửa tầm xa dẫn đường hồng ngoại PL-10, tên lửa không đối không tầm xa PL-15, PL-12 và tên lửa PL-XX.

Tên lửa không đối không tầm xa PL-XX bí ẩn của Trung Quốc lần đầu lộ diện - Ảnh 1.

Máy bay chiến đấu J-16 xuất hiện trên bầu trời với các loại tên lửa khác nhau, bao gồm PL-XX.

Tên lửa PL-XX được xem là tên lửa không đối không thế hệ mới bí ẩn nhất của Trung Quốc, được đưa vào biên chế quân đội nước này vào 2015 cùng với tên lửa tầm ngắn PL-10 và tên lửa tầm xa PL-15.

Hiện tại, các thông số kỹ thuật chi tiết của tên lửa vẫn chưa được tiết lộ, tuy nhiên, các nhà quan sát quân sự đánh giá rằng tên lửa này có tầm bắn lên đến 500 km, sử dụng cả hệ thống radar AESA và các bộ cảm biến hồng ngoại, khiến nó trở thành loại tên lửa không đối không có tầm bắn xa nhất thế giới. Vượt qua cả tên lửa không đối không R-37M có tầm bắn 400 km của Nga.

Những hình ảnh trước đây về sự xuất hiện của tên lửa cho thấy các giai đoạn thử nghiệm bay của PL-XX . Tuy nhiên, hình ảnh mới nhất lần này được cho là hình ảnh đầu tiên cho thấy tên lửa đang đi vào hoạt động. PL-XX được sử dụng trong các nhiệm vụ đối phó với máy bay tiếp nhiên liệu và cảnh báo sớm trên không, máy bay ném bom chiến lược,...

Được biết, J-16 từ lâu đã được kỳ vọng sẽ là máy bay chính triển khai tên lửa PL-XX. Máy bay hạng nặng này có tầm bay xa và mang theo radar lớn hơn nhiều so với bất kỳ loại máy bay chiến đấu hiện có ở phương Tây.

Các phi đội J-16 được trang bị tên lửa được coi là sự bổ sung hoàn hảo cho phi đội máy bay chiến đấu tàng hình J-20 đang phát triển nhanh chóng. Trong khi J-16 hoạt động như máy bay đánh chặn vô hiệu hóa các mục tiêu có giá trị cao, thì J-20 được tối ưu hóa tốt để tấn công máy bay chiến đấu của đối phương và được thiết kế cho các nhiệm vụ chiếm ưu thế trên không ở cấp độ rất cao.

Theo Military Watch

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại