Tên lửa Đức bất lực trước hầm ngầm Triều Tiên?

Tuấn Hưng |

Theo National Interest, việc Hàn Quốc mua tên lửa KEPD 350K nhằm xuyên phá hệ thống hầm ngầm bê tông của Triều Tiên sẽ thiếu hiệu quả.

Ngay khi Bộ Quốc phòng Hàn Quốc công bố kế hoạch mua tên lửa KEPD 350K nhằm mục đích đối phó với hệ thống hầm ngầm của Triều Tiên, Bình Nhưỡng đã viện đến luật pháp quốc tế và kêu gọi Đức hủy bỏ thương vụ này.

Bộ Ngoại giao Triều Tiên tuyên bố trong một thông báo: "Nếu thực hiện thương vụ này, Đức đã hành động vi phạm hòa bình và phớt lờ quy định cấm xuất khẩu vũ khí cho nước đang có xung đột. Ngoài ra, điều này cũng sẽ làm căng thẳng thêm tình hình bán đảo Triều Tiên".

 Tên lửa Đức bất lực trước hầm ngầm Triều Tiên?  - Ảnh 1.

Tên lửa KEPD 350K trên tiêm kích F-15

Mục đích của Hàn Quốc thực hiện thương vụ tên lửa KEPD 350K với Đức đã được công khai, tuy nhiên tạp chí National Interest dẫn nhận định từ Bộ chỉ huy Không quân Mỹ (USAF), nếu dùng loại tên lửa này để công phá cơ sở hạt nhân ngầm bằng bê tông của Triều Tiên thì nhiệm vụ này sẽ không hiệu quả.

Theo USAF, tên lửa Taurus KEPD 350K nặng khoảng 1.400 kg, được trang bị một đầu đạn nặng 480 kg, có khả năng xuyên thủng lớp bê tông cốt thép dày đến 6 m. Độ lệch mục tiêu của hệ thống này chỉ là 2 - 3 m.

Trong khi đó, các cơ sở hạt nhân ngầm của Triều Tiên được xây dựng ở độ sâu trên 60 m với hệ thống bê tông cường lực. Ngoài ra các công trình này còn được tăng cường thêm các lớp bảo vệ bổ sung.

Ở độ sâu này, ngay cả GBU-57 - loại bom có thể xuyên phá lớp bê tông dày tới 60 m cũng tỏ ra bất lực, USAF nhận định.

Kế hoạch mua sắm 170 tên lửa KEPD 350K đã được Cơ quan quản lý chương trình mua sắm Quốc phòng Hàn Quốc thông báo sau cuộc họp dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ quốc phòng Hàn Quốc đầu tháng 8/2016.

Để thực hiện thương vụ này, có thể khiến Hàn Quốc phải bỏ ra số tiền lên tới gần 400 triệu USD. Theo Yonhap, hệ thống tên lửa này được sản xuất bởi Liên doanh Taurus Systems giữa Đức và Thụy Điển có khả năng phóng từ máy bay và có tầm bắn tối đa tới 500 km.

Chúng có thể "xuyên thủng" hệ thống phòng không dày đặc và bắn phá chính xác mục tiêu cố định trên mặt đất, bao gồm cả các hầm gầm tại Thủ đô của Triều Tiên cũng như các căn cứ tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Với tầm bắn như vậy, tên lửa có thể phóng từ máy bay đang bay trên không phận của Hàn Quốc và chúng không bị đe dọa bởi bất kỳ tên lửa phòng không nào của bắc Triều Tiên mà vẫn đạt được mục đích, Seoul tính toán.

Tên lửa KEPD 350K hủy diệt mục tiêu

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại