Tên cướp Dũng "chim xanh" lộ điểm yếu và kế hoạch vây bắt ngoạn mục của các trinh sát

Bình Minh |

Sau khi nắm bắt được điểm yếu của tên cướp Dũng "chim xanh", các sinh sát đã lên kế hoạch vây bắt tên tướng cướp khét tiếng miền Đông.

Kỳ 1: Tên cướp khét tiếng Dũng "chim xanh": Lối rẽ của gã võ sư Taekwondo hâm mộ tướng cướp

Kỳ 2: Tên cướp khét tiếng Dũng "chim xanh": Những phi vụ xảo quyệt và cuộc đào tẩu ngoạn mục

Là người có kinh nghiệm bắt nhiều đối tượng truy nã nguy hiểm, nên đồng chí Đào Trọng Sơn đã được cấp trên tin tưởng giao nhiệm vụ lần tìm manh mối của Dũng "chim xanh", với mệnh lệnh phải bắt bằng được tên tướng cướp nguy hiểm này. 

Khi đó, áp lực với đồng chí Đào Trọng Sơn và đồng đội là không hề nhỏ, vì việc truy bắt tướng cướp Dũng "chim xanh" vừa là bảo vệ danh dự của lực lượng công an trước người dân, vừa để ngăn chặn những tội ác mà bọn chúng có thể tiếp tục gây ra.

Là một trinh sát có nghề, nên theo kinh nghiệm nghề nghiệp, đồng chí Đào Trọng Sơn đã đóng giả làm một người lao động tự do, về tận quê nhà của Dũng "chim xanh" ở Bình Long (Bình Phước) để dò tìm thông tin của hắn. Khi tiếp cận với hàng xóm xung quanh nhà hắn, thông tin duy nhất mà đồng chí Đào Trọng Sơn có được là Dũng "chim xanh" đã đưa vợ con rời bỏ địa phương nhiều ngày trước.

Quá trình tìm hiểu hồ sơ  về tên tội phạm nguy hiểm này, Thượng tá Đào Trọng Sơn đặc biệt chú ý đến việc Dũng "chim xanh" có một đứa con trai 10 tuổi, đang học lớp 4. Kinh nghiệm của một trinh sát truy nã tội phạm giúp ông hiểu, đó sẽ là mấu chốt để lần tìm ra hàng tung của hắn. 

Vì thường một kẻ tội phạm nếu chạy trốn một mình sẽ rất khó lần ra tung tích, nhưng nếu đưa con nhỏ đi cùng, thì hướng điều tra sẽ dễ hơn hẳn. Đoán biết là dù đi đâu, Dũng "chim xanh" cũng phải lo thủ tục học hành cho con, nên 100% hắn phải qua phòng giáo dục để làm thủ tục chuyển trường, đồng chí Đào Trọng Sơn đã lên phòng giáo dục huyện, tìm hồ sơ về việc chuyển trường của con trai Dũng "chim xanh". 

Ông đã phát hiện ra một manh mối quý giá, khi có được thông tin hắn đã xin cho con trai về học tại Tp.HCM. Khoanh vùng được nơi ẩn náu của Dũng "chim xanh", nhưng Tp.HCM rộng lớn, không phải dễ mà ngày một ngày hai có thể tìm ra tung tích tên tướng cướp này nếu không có dấu vết cụ thể.

Dũng "chim xanh" với sự cáo già, ranh ma và bản năng đối phó với lực lượng công an đã ngấm vào trong máu, dường như lường trước được hướng điều tra của cơ quan công an, đã chủ động giấu nơi chuyển trường cụ thể của con trai, nên trong hồ sơ, hắn chỉ khai chung chung là chuyển về Tp.HCM chứ không nói cụ thể về quận nào, phường nào.

Lần theo manh mối tên tướng cướp khét tiếng

Liền trong một tháng trời, đồng chí Đào Trọng Sơn và đồng đội đã cất công đến từng phòng giáo dục ở tất cả các quận của Tp.HCM, cuối cùng, tại Gò Vấp, ông đã phát hiện ra con trai Dũng "chim xanh" đang theo học tại một trường tiểu học tại đây, còn vợ chồng hắn cũng đang thuê một ngôi nhà mặt tiền tại phường 17 làm nơi trú ẩn. 

Ở đó, hắn "vào vai" một người dân lương thiện, không làm mích lòng hàng xóm xung quanh và ngày nào cũng đưa đón con đi học. Tiếp tục đóng giả phụ huynh học sinh tiếp cận trường nơi con trai Nguyễn Chí Dũng đang theo học, phát hiện ra hắn có thói quen đưa con đi học mỗi ngày rồi lại đón con về.

Ngay khi phát hiện ra nơi ẩn náu của Dũng "chim xanh", lệnh bắt nóng với tên tướng cướp khét tiếng này đã nhanh chóng được xác lập. Nhưng lo ngại Dũng "chim xanh" có thể có vũ khí trong người, nên phương án bắt hắn tại cổng trường tiểu học không được đồng chí Đào Trọng Sơn và các trinh sát tính đến, để tránh gây ra những thương vong đáng tiếc cho trẻ nhỏ và phụ huynh của trường. Một kế hoạch vây bắt hắn ngay tại căn nhà nơi hắn đang thuê để làm nơi trú ngụ đã nhanh chóng được lập ra.

Sáng hôm đó, đúng theo kế hoạch, ngay từ 4g sáng Thượng tá Đào Trọng Sơn và đồng đội đã đóng giả làm người dân tập thể dục, đánh cầu lông trước cửa nhà Dũng "chim xanh". Đến 6g30, như thường lệ, hắn dắt xe ra khỏi nhà, chuẩn bị đưa con trai đi học. Trong lúc hắn đang ngóng vào nhà đợi con trai ra, các trinh sát đã không bỏ lỡ thời cơ, nhanh chóng tiếp cận tìm cách khống chế hắn. 

Nhưng vốn là dân học võ, thân pháp nhanh nhẹn, nên hắn nhanh chóng chống đỡ được đòn tấn công của hai trinh sát to con rồi tìm cách tẩu thoát. Nhưng khi hắn chưa kịp hành động, Thượng tá Đào Trọng Sơn đã nhanh chóng ra đòn quyết định, tung cú đấm móc ngang mang tai, dùng cả thân người kìm chặt hắn lại. Việc vây bắt diễn ra nhanh chóng, gọn nhẹ và hoàn toàn nằm trong tính toán, không có sơ xuất.

Tên cướp Dũng chim xanh lộ điểm yếu và kế hoạch vây bắt ngoạn mục của các trinh sát - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Nguồn An ninh Hải Phòng

Vỏ quýt dày có móng tay nhọn

Sau khi Dũng "chim xanh" bị bắt, đồng chí Đào Trọng Sơn và đồng đội thêm một lần hoang mang, vì liên tiếp vài ngày sau đó, liên tiếp những vụ cướp lại tiếp tục xảy ra ở miền Đông Nam bộ, với thủ đoạn và cách thức ghi án y hệt những vụ cướp vốn được cho là do Dũng "chim xanh" cầm đầu. 

Điều đáng nói nhất là, nạn nhân của những vụ cướp này đều mô tả hình dạng kẻ chủ mưu tương đối giống với Dũng "chim xanh". Khám nhà Dũng "chim xanh", cơ quan điều tra cũng không thu được vũ khí trong những vụ án trước đó. Còn bản thân tên tướng cướp ranh ma thì một mực kêu mình bị oan, rằng cơ quan công an đã "bắt nhầm người". Nhưng với một niềm tin sắt đá và linh cảm nghề nghiệp, đồng chí Đào Trọng Sơn vẫn vững tin là mình không bắt nhầm người. 

Trong quá trình tiếp xúc với Dũng "chim xanh", ông đã hiểu rõ hơn về con người của tên tướp cướp khét tiếng này. Theo lời Dũng "chim xanh" kể, thì trùm giang hồ Năm Cam, vì nể tài hắn nên đã từng mời hắn về làm tay chân dưới chướng mình, nhưng Dũng "chim xanh" đã khước từ, vì không muốn bị bó buộc. 

Sau vụ đó, Năm Cam đã tỏ thái độ muốn cho Dũng "chim xanh" một bài học, nhưng hắn thậm chí đã "dọa" lại cả ông trùm khét tiếng giới giang hồ Sài Gòn.

Là một tay giang hồ thứ thiệt, gây ra hàng loạt tội ác không ghê tay, nhưng Dũng "chim xanh" lại là người rất thương vợ, thương con. Đây chính là "gót chân Asin" của tên tướng cướp mà đồng chí Đào Trọng Sơn và ban chuyên án đã tận dụng một cách triệt để, buộc hắn phải cúi đầu nhận tội.

Qua điều tra, các trinh sát nắm được thông tin Dũng "chim xanh" đã nhờ vợ phi tang vũ khí, là chứng cứ phạm tội trong các vụ án trước đây. Nên khi Dũng "chim xanh" ngoan cố không chịu nhận tội, thì đồng chí Đào Trọng Sơn và ban chuyên án tập trung khai thác Phạm Thị Ngọc Thảo, vợ hắn. 

Tuy nhiên, khi được triệu tập, Phạm Thị Ngọc Thảo tỏ ra rất ngang bướng, không "hổ danh" là vợ tướng cướp khét tiếng đất miền Đông. Là vợ của Dũng "chim xanh", Phạm Thị Ngọc Thảo đương nhiên biết hết tội ác của chồng đã gây ra trong suốt nhiều năm qua.  Khi chồng bị bắt, Phạm Thị Ngọc Thảo đã chôn toàn bộ súng đạn của chồng, rồi nhờ gia đình và đồng bọn tìm cách thủ tiêu mọi chứng cứ có thể gây hại cho Dũng "chim xanh". 

Những ngày đầu mới bị cơ quan điều tra gọi lên thẩm vấn, Phạm Thị Ngọc Thảo kiên quyết không chịu khai, nhưng khi bị truy tố do bao che, không tố giác tội phạm, vợ Dũng "chim xanh" đã phải xuống nước, khai nhận nơi cất giấu vũ khí của chồng. Tương kế tựu kế, mấy ngày sau, ban chuyên án đã cho Phạm Thị Ngọc Thảo mặc quần áo phạm nhân, cố tình để Dũng "chim xanh" nhìn thấy. 

Tưởng vợ mình vì mình mà bị liên lụy, nghĩ đến cảnh con trai bơ vơ ở nhà, bao nhiêu ý chí của tướng cướp Dũng "chim xanh" bỗng nhũn ra như cọng bún. Hắn lập tức đòi gặp các cán bộ thẩm vấn, khai toàn bộ sự việc, với lời cầu xin "Em sẽ khai hết. Chỉ xin tha cho vợ tôi".

Sau đòn quyết định đó, Dũng "chim xanh" đã khai một cách trơn chu những tội ác mà hắn và đồng bọn của mình đã gây ra trong suốt mấy năm qua, từ những vụ cướp trên các tuyến đường quốc lộ miền Đông Nam bộ, đến những vụ trộm táo bạo ở phòng CSGT Tây Ninh, vụ hiếp dâm bé gái 15 tuổi trong rừng cao su và vụ giết người sau khi cướp mà hắn đã gây ra trước đó. Hắn cũng khai nhận toàn bộ số vũ khí mà mình có, cúi đầu nhận tội với một cách tâm phục khẩu phục trước sự mưu trí của các cán bộ điều tra.

Hắn cũng thừa nhận, để đánh lạc hướng cơ quan công an, nên sau khi hắn bị bắt, đồng bọn của hắn do tên Đỉnh cầm đầu (đã được dặn trước) đã gây ra mấy vụ cướp liên tiếp để đánh lạc hướng cơ quan điều tra. Một tên cướp tham gia cũng được hóa trang cho thật giống Dũng "chim xanh" với mục đích tung hỏa mù, khiến cơ quan điều tra bị phân tán. 

Từ lời khai của Dũng "chim xanh", Phạm Văn Đỉnh (cánh tay phải đắc lực của hắn) cùng các tên cướp còn lại trong nhóm đã sa lưới. Băng cướp xa lộ do tướng cướp khét tiếng miền Đông, Dũng "chim xanh" đã hoàn toàn bị xóa bỏ, trả lại sự yên bình cho các tuyến đường quốc lộ khắp miền Đông, khiến người dân, đặc biệt là các lái xe tải trên các tuyến đường này trút bỏ được một nỗi sợ kinh hoàng. 

Thượng tá Đào Trọng Sơn, người được coi là "Khắc tinh của tội phạm truy nã" của Cục Cảnh sát truy nã tội phạm, Bộ Công an nói rằng, chỉ khi bắt được tên cướp cướp khét tiếng này, chỉ khi Dũng "chim xanh" được đưa ra pháp trường xử bắn, để trả giá cho những tội ác đã gây ra, những người làm nhiệm vụ như ông mới thở phào nhẹ nhõm, khi chắc chắn rằng hắn sẽ không bao giờ còn cơ hội reo rắc tội ác cho xã hội.

-Hết-

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại