Team Quang Linh tại châu Phi đón Đại sứ Việt Nam đến thăm, ông nói một câu làm ai nấy rưng rưng

Bích Chi |

Sự ghi nhận của ngài đại sứ dành cho team Quang Linh khiến mọi người vô cùng xúc động.

Những ngày Quang Linh Vlog về Việt Nam công tác, đội nhóm của anh chàng tại Angola quán xuyến mọi việc kinh doanh, điều hành trang trại. Đàn vịt được chăm bẵm béo múp, bầy dê no cỏ, ao cũng đào xong để sẵn sàng trữ nước cho mùa vụ mới, nhờ bàn tay của quản gia và các công nhân. Ngay cả việc ngoại giao, đón tiếp khách khứa, “cánh tay phải” của Quang Linh cũng đảm nhiệm tốt.

Mới đây nhất, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Angola và đoàn doanh nghiệp Việt Nam đã đến thăm trụ sở của team châu Phi cũng như ghé qua Quang Linh farm. Anh chàng Tiến TuTi đã đại diện team đón đoàn. 

Team Quang Linh tại châu Phi đón Đại sứ Việt Nam đến thăm, ông nói một câu làm ai nấy rưng rưng - Ảnh 1.

Đại sứ Việt Nam tại Angola (áo vest) đến thăm Quang Linh farm.

Ngài đại sứ ân cần hỏi thăm tình hình kinh doanh, còn gợi ý một vài cách để gia tăng tính nhận diện thương hiệu trên áo của nhóm. Đoàn cũng nhiệt tình đi xe 30 phút từ trụ sở chính đến Quang Linh farm để tham quan. 

Từ trên cao nhìn xuống, Quang Linh farm rất nổi bật. Xung quanh là đồng không mông quạnh, đất đỏ bazan cam đỏ rộng ngút ngàn, riêng Quang Linh farm có khoảng xanh của cây cối đã trồng và chuồng trại chăn nuôi. 

Team Quang Linh tại châu Phi đón Đại sứ Việt Nam đến thăm, ông nói một câu làm ai nấy rưng rưng - Ảnh 2.

Quang Linh farm rộng 30ha, nổi bật giữa khu vực vì mảng xanh và chuồng trại chăn nuôi.

Tiến TuTi xúc động tiết lộ, để có được 30ha đất sạch làm trang trại, từ lúc Quang Linh mua cho đến thời điểm hiện tại bắt đầu khai thác, mọi người đã mất gần 1 năm khai hoang. Hàng chục anh em người Việt cùng công nhân người Angola đã phải nỗ lực cày xới, đào rễ cây mọc ngầm trong lòng đất lên, cải tạo đất rất vất vả mới có thể bắt đầu trồng cấy, chăn nuôi. 

Đến hiện tại, đất ở Quang Linh farm đã sẵn sàng để trồng ngô. Ao dự trữ nước để dự phòng cho mùa khô cũng đã hoàn thành. Ngài đại sứ tỏ ra ngạc nhiên, khen ngợi team Quang Linh. Đặc thù ở vùng này đất rất hút nước, nên khi không lót nilon dưới đáy mà xả nước vào mà vẫn giữ được nước đã là thành công lớn.

Team Quang Linh tại châu Phi đón Đại sứ Việt Nam đến thăm, ông nói một câu làm ai nấy rưng rưng - Ảnh 3.

Ao trữ nước tại Quang Linh farm.

Trong thời gian tới, Quang Linh farm định hướng phát triển thêm con giống để chăn nuôi đa dạng, tối ưu hóa cho việc trồng trọt chỉ chủ yếu tập trung vào mùa mưa. Nhiều con vật người dân Angola chưa từng thuần hóa hoặc nuôi trong nhà như thỏ, vịt, chim cút… cũng được trang trại mở rộng khai thác. 

Đại sứ Dương Chính Chức xúc động: "Mình vào tận sâu trong này mà tạo dựng ra cơ ngơi như thế này, quả thực là các em đã cố gắng, quyết tâm rất nhiều, rất đáng trân trọng. Anh nghĩ không phải ai cũng làm được".

Mấy anh em trong team Quang Linh, người hoạt ngôn như Tiến TuTi thì kể về những thành quả, những nỗ lực mà mọi người cùng nhau trải qua. Người kín tiếng như anh Thế quản gia thì lấp ló đứng xa xa, không nói câu nào nhưng ánh mắt tự hào ánh lên niềm hãnh diện. 

Team Quang Linh tại châu Phi đón Đại sứ Việt Nam đến thăm, ông nói một câu làm ai nấy rưng rưng - Ảnh 4.

Để có trang trại như hiện tại, team Quang Linh đã đầu tư rất nhiều tiền và công sức.

Nói ra mới biết, cách thức chia hoa lợi của Quang Linh farm rất đặc biệt, bảo sao mà có việc gì, hô một tiếng là dân bản rầm rập đến hỗ trợ. Bên cạnh việc tạo công ăn việc làm cho người bản địa, hướng dẫn kỹ thuật nông nghiệp và trả lương theo tháng (hoặc theo ngày với những nhân sự thời vụ), nhóm còn có chính sách chia đều hoa lợi. 

Khi có thành quả cuối vụ, ví dụ như mùa khô vừa rồi được hơn 10 tấn khoai tây, team Quang Linh sẽ chia thẳng hoa màu về tay bà con. Cách làm này được đánh giá rất cao vì có mục đích tốt, hỗ trợ trực tiếp và thực tế đến người dân, tạo sự gắn kết cũng như lợi lạc cho nông dân.

Ngoài công việc có trả lương, team châu Phi còn làm từ thiện rất nhiều như phát vài chục nghìn tấn gạo, xây vài trăm công trình nhà trẻ, trường học, nhà tình thương, khoan cả trăm cái giếng tặng cho nhân dân. 

Team Quang Linh tại châu Phi đón Đại sứ Việt Nam đến thăm, ông nói một câu làm ai nấy rưng rưng - Ảnh 5.

Giếng nước ngầm tại trường học được team Quang Linh xây tặng bà con.

Việc khoan giếng là một sáng tạo độc đáo đậm chất Việt Nam, bởi lẽ người dân địa phương chưa từng có khái niệm đào giếng, đào ao để lấy nước. Việc canh tác của họ chủ yếu tập trung vào mùa mưa, có sẵn nguồn nước dồi dào, mùa khô phải đi rất xa lấy nước sinh hoạt. 

Thấy sự kém tối ưu trong việc vận hành thủy lợi, team Quang Linh đã thuê nhóm thợ người Việt đến khoan giếng tặng cho bà con. Nước giếng trong và nước mát, đủ điều kiện sinh hoạt.  

"Anh thấy trong rất nhiều việc các em làm, việc nào cũng tốt, có đợt khoan giếng cho dân anh nghĩ là ý nghĩa nhất. Vì có nước người ta mới định cư, không du canh du cư nữa, có nước mới ổn định cuộc sống được. Đó là cả một câu chuyện thần kỳ. 

Ai cũng có tấm lòng tốt nhưng thiện nguyện thực chất thế này là rất đáng quý. Ở đây mà không quyết tâm thì khó mà làm được. Những việc như thế mới đi sâu vào thực tế cuộc sống, có thể gắn kết tình hữu nghị hai nước. Anh nghĩ người Việt Nam nào đến đây cũng đều có cảm giác tự hào về các em", đại sứ Việt Nam dành lời khen ngợi cho team Quang Linh.

Nguồn: Quang Linh Vlogs - Cuộc Sống ở Châu Phi


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại