Tây Ban Nha: Sự trở lại của ngôi làng ma sau 30 năm chìm sâu dưới lòng hồ

Mai Nguyễn |

Năm 1992, tại ngôi làng Aceredo, nằm ở vùng Tây Bắc của Tây Ban Nha, gần biên giới với Bồ Đào Nha, khoảng 120 cư dân đã buộc phải rời khỏi nơi mà họ gọi là nhà, để lại một vùng đất hoang.

Năm 1992, ngôi làng Aceredo, nằm ở vùng Tây Bắc của Tây Ban Nha, gần biên giới với Bồ Đào Nha, đã 'bất đắc dĩ' trở thành hồ chứa nước Alto Lindoso.

Do tình trạng hạn hán khiến hồ chứa Alto Lindoso chỉ còn 15% dung tích nước.

Khoảng 120 cư dân đã buộc phải rời khỏi nơi mà họ gọi là nhà sau khi nước từ phía sau một nhà máy thủy điện của Bồ Đào Nha từ từ tràn vào khu vực. Khoảng 70 ngôi nhà và các công trình khác đã bị nhấn chìm dưới dòng nước mà sau này được gọi là hồ chứa Lindoso.

Tây Ban Nha: Sự trở lại của ngôi làng ma sau 30 năm chìm sâu dưới lòng hồ - Ảnh 1.

Khung cảnh hoang tàn của 'ngôi làng ma' Aceredo, Galicia, Tây Ban Nha. Ảnh: BBC.

Trận lụt và hồ chứa tiếp theo là kết quả của một thỏa thuận được ký kết bởi Chính phủ Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha vào năm 1968, bao gồm đập Alto Lindoso. Chính phủ đã cố gắng trả tiền để một số cư dân của Aceredo rời đi, nhưng nhiều người không muốn rời đi.

Theo El Español, một nửa số người sống trong khu vực chấp nhận bỏ tiền để di dời, nhưng nửa còn lại không chịu rời đi và họ phản đối hồ chứa bằng các cuộc biểu tình và tuyệt thực. Cuối cùng, cư dân không được lắng nghe và các cửa xả lũ được mở ra.

Trận hạn hán để lộ ra ngôi làng chìm sâu dưới đáy

Khoảng 30 năm sau, một trận hạn hán trong khu vực đã khiến mực nước trong hồ chứa giảm xuống thấp bất thường, làm lộ ra nhiều công trình kiến ​​trúc vẫn còn tồn tại.

Mực nước thấp đến mức du khách có thể đi bộ trên những con đường từng là đường phố của Aceredo. Người xem thậm chí có thể bước vào bên trong một số tòa nhà vẫn còn sót lại.

Các bức ảnh và cảnh quay bằng máy bay không người lái tiết lộ những gì còn lại của nhà cửa,

Tây Ban Nha: Sự trở lại của ngôi làng ma sau 30 năm chìm sâu dưới lòng hồ - Ảnh 3.

Quang cảnh từ bên trong một ngôi nhà ở Aceredo. Ảnh: Miguel Vidal / Reuters.

Xe cộ rỉ sét và các công trình kiến ​​trúc khác bị ngăn cách bởi những đống gỗ, đá và đất. Và trong khi nhiều tòa nhà bị cuốn trôi một phần, những tòa nhà khác gần như không bị tổn hại dù ở dưới nước trong suốt 30 năm.

Ngôi làng ma trở thành một điểm thu hút khách du lịch, thu hút khán giả từ khắp nơi trên thế giới. Tất nhiên, nhiều du khách đến từ các khu vực lân cận, và một số là cư dân cũ của Aceredo, tò mò về những gì còn lại của cuộc sống trước đây.

Đi bộ trên nền đất bùn nứt nẻ do hạn hán ở một số điểm, vẫn còn đó những mái nhà bị sập một phần, gạch và mảnh vỡ bằng gỗ từng làm cửa hoặc dầm nhà, và thậm chí cả vòi uống nước vẫn chảy ra từ một đường ống gỉ.

Những chiếc thùng với những chai bia rỗng được chất lên nhau ở nơi trước kia từng là quán cà phê, và một chiếc ô tô cũ đã bán hủy đang bị gỉ sét bên bức tường đá. Một khung cảnh hoang toàn bao trùm khắp không gian.

Ngôi làng Aceredo trước đây

Đây không phải là lần đầu tiên mực nước trong hồ chứa giảm xuống để lộ ra các phần của Aceredo, nhưng đây là lần đầu tiên chúng xuống thấp đến mức có thể nhìn thấy toàn bộ thị trấn.

Dữ liệu cho thấy vào thời điểm đó, các hồ chứa của Tây Ban Nha đang hoạt động ở mức phần trăm dưới trung bình. Aceredo thu hút nhiều sự chú ý nhất khi mực nước giảm xuống vì các phần của dòng sông có thể nhìn thấy được trong thời tiết khô hạn.

Tây Ban Nha: Sự trở lại của ngôi làng ma sau 30 năm chìm sâu dưới lòng hồ - Ảnh 5.

Khung cảnh hoang tàn của 'ngôi làng ma' Aceredo, Galicia, Tây Ban Nha. Ảnh: CNN.

Nhưng đó không phải là ngôi làng duy nhất bị ngập lụt vào năm 1992. Tờ Daily Mail đưa tin O Bao, Buscalque, A Reloeira và Lantemil cũng rơi vào cảnh tương tự.

Vào năm 2012, nước đã rút xuống đủ để phát hiện ra ít nhất một số phần của ngôi làng Aceredo.

"Tôi có thể thấy điều này dường như khá thú vị đối với du khách từ nơi khác, nhưng đối với những người trong chúng tôi có gốc gác ở đó, thật khó để nhìn chứng kiến ngôi làng trong tình trạng như thế này", ông Francisco Villalonga, một cư dân làng Aceredo cho biết.

Hồ chứa Alto Lindoso bắt đầu trữ nước từ năm 1992, khiến toàn bộ làng Aceredo chìm sâu dưới nước. Ngôi làng chỉ xuất hiện khi xảy ra tình trạng hạn hán, khiến lượng nước trong hồ giảm mạnh.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại