Làng nhỏ yên bình trở thành "ngôi làng ma" sau 1 đêm, tất cả dời đi chỉ để lại 1 lời nhắn

Hoa Vũ |

Vào đêm Giáng sinh hơn 70 năm trước, hơn 200 người tại một ngôi làng ở Anh buộc phải rời bỏ nhà cửa và không bao giờ quay trở lại, khiến nơi yên bình này trở thành "ngôi làng ma" chỉ sau 1 đêm.

Làng nhỏ yên bình trở thành ngôi làng ma sau 1 đêm, tất cả dời đi chỉ để lại 1 lời nhắn - Ảnh 1.

Làng Tyneham nằm ở nơi được coi là một trong những địa điểm đẹp nhất nước Anh, được bao quanh bởi vịnh Kimmerich ở phía Đông và vịnh Luwers ở phía Tây.

Làng nhỏ yên bình trở thành ngôi làng ma sau 1 đêm, tất cả dời đi chỉ để lại 1 lời nhắn - Ảnh 2.

Cũng bởi địa hình lý tưởng nên vùng đất này được xem là nơi phù hợp cho các cuộc diễn tập quân sự, trong bối cảnh Thế chiến II diễn ra căng thẳng.

Làng nhỏ yên bình trở thành ngôi làng ma sau 1 đêm, tất cả dời đi chỉ để lại 1 lời nhắn - Ảnh 3.

Do đó vào ngày 24/12/1943, làng Tyneham vốn yên bình đã được bộ Chiến tranh Anh trưng dụng để giúp huấn luyện quân đội Đồng minh. Tất cả 252 cư dân của ngôi làng nhỏ khi đó đã được yêu cầu thu dọn hành lý và rời khỏi nhà trong vòng vài ngày, với hy vọng một ngày nào đó có thể quay trở lại.

Làng nhỏ yên bình trở thành ngôi làng ma sau 1 đêm, tất cả dời đi chỉ để lại 1 lời nhắn - Ảnh 4.

Trước khi đi, dân làng để lại một tờ giấy bạc trên cửa nhà thờ cầu xin những sắp người tới đây giữ gìn nhà cửa và nhà thờ của họ.

Làng nhỏ yên bình trở thành ngôi làng ma sau 1 đêm, tất cả dời đi chỉ để lại 1 lời nhắn - Ảnh 5.

"Xin hãy giữ gìn cẩn thận nhà thờ và các ngôi nhà. Chúng tôi đã phải từ bỏ ngôi nhà của mình, nơi chúng tôi đã sống qua nhiều thế hệ, để giúp giành chiến thắng các cuộc chiến và gìn giữ tự do cho nhân loại. Một ngày nào đó, chúng tôi sẽ trở lại và sẽ cảm ơn tình yêu của các bạn dành cho ngôi làng này", ghi chú viết.

Làng nhỏ yên bình trở thành ngôi làng ma sau 1 đêm, tất cả dời đi chỉ để lại 1 lời nhắn - Ảnh 6.

Tuy nhiên, những cư dân của Tyneham đã không bao giờ trở lại làng nữa. Sau khi chiến tranh kết thúc, một lệnh mua bắt buộc được đưa ra và ngôi làng rộng 7.500 mẫu Anh (30km2) thuộc về quyền sở hữu của bộ Quốc phòng Anh từ đó.

Làng nhỏ yên bình trở thành ngôi làng ma sau 1 đêm, tất cả dời đi chỉ để lại 1 lời nhắn - Ảnh 7.

Hiện nay, làng Tyneham, nơi thời gian như ngừng trôi, được dùng làm địa điểm du lịch, nơi các du khách có thể cảm nhận bầu không khí của nhưng năm 1940.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại