Taxi bay của Trung Quốc thực hiện chuyến bay thử nghiệm đầu tiên ở Dubai

Quỳnh Chi |

Xe taxi bay do nhà sản xuất xe điện tử Trung Quốc Xpeng Inc chế tạo đã thực hiện chuyến bay thử nghiệm đầu tiên tại Dubai, Các Tiểu vương quốc ...

Chuyến bay thử nghiệm taxi bay diễn ra trong bối cảnh công ty Xpeng Inc hướng tới việc tung ô tô bay chạy điện ra thị trường quốc tế.

X2 là loại ô tô bay hai chỗ ngồi, cất và hạ cánh theo chiều thẳng đứng bằng điện (eVTOL), được nâng bằng 8 cánh quạt với 2 cánh ở mỗi góc của phương tiện.

Chuyến bay thử nghiệm không người lái kéo dài 90 phút ở Dubai hôm 10/10 được đánh giá là đã hoàn thành các mục tiêu thử nghiệm, đồng thời được nhà sản xuất mô tả là "cơ sở quan trọng cho thế hệ ô tô bay tiếp theo".

Minguan Qiu, Tổng Giám đốc của Xpeng Aeroht, cho biết: "Chúng tôi đang từng bước tiến ra thị trường quốc tế. Đầu tiên chúng tôi chọn thành phố Dubai vì Dubai là thành phố sáng tạo nhất trên thế giới".

Taxi bay của Trung Quốc thực hiện chuyến bay thử nghiệm đầu tiên ở Dubai - Ảnh 1.

Xe bay X2 của Xpeng Aeroht. (Ảnh: Xpeng Aeroht)

Mẫu xe bay này không phát thải carbon, được trang bị hệ thống bay tự động và cả điều khiển bằng tay. Xe có thể đạt tốc độ tối đa 130 km/h.

Xpeng là một trong những nhà sản xuất xe điện lớn nhất ở Trung Quốc và là công ty tiên phong trong việc sản xuất ô tô bay.

Trong tương lai, những chiếc taxi bay có thể chở khách trong thành phố mà không phải lo lắng về những con đường tắc nghẽn. Tuy nhiên, loại hình giao thông này còn nhiều thách thức lớn gồm tuổi thọ pin, độ an toàn, kiểm soát không lưu và vấn đề cơ sở hạ tầng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại