Tất tần tật ý nghĩa của 11 màu sắc trong phong thủy, áp dụng đúng tông màu gia chủ 'cầu được ước thấy'

HÀ BÍCH NGỌC |

Hiểu biết về ý nghĩa của các màu sắc phong thủy giúp bạn lựa chọn được gam màu phù hợp cho ngôi nhà của mình.

Màu sắc là một khía cạnh cực kỳ quan trọng của phong thủy, nó đại diện cho nguyên tắc và các năng lượng, từ trường tác động đến gia chủ. Vì vậy bạn nên tìm hiểu kỹ về một số màu sắc chính trong phong thủy và ý nghĩa của chúng để áp dụng trong nhà.

1. Màu trắng

Màu trắng đại diện cho mặt dương trong thái khí-biểu tượng âm dương theo phong thuỷ. Trong nhiều nền văn hóa, màu trắng liên quan đến mùa đông, là trạng thái không hoạt động khi trái đất nghỉ ngơi. Màu trắng cũng được kết nối với nguyên tố kim loại, tượng trưng cho tinh thần minh mẫn, sự năng suất và hoàn thiện. 

Vì vậy, bạn nên lấy tông trắng làm màu chủ đạo cho không gian. Ngoài ra màu trắng làm nền cũng giúp dễ dàng phối hợp cùng các tông màu khác.

Tất tần tật ý nghĩa của 11 màu sắc trong phong thủy, áp dụng đúng tông màu gia chủ cầu được ước thấy - Ảnh 1.

2. Màu đen

Màu đen là mặt âm của biểu tượng thái khí. Ở một số nền văn hóa, màu đen thể hiện sự u tối, nhưng trong phong thủy, nó đại diện cho mối liên hệ tích cực hơn với chiều sâu và sự khám phá cá nhân. 

Màu đen cũng đại diện cho yếu tố nước, có liên quan đến tiền tài, sự giàu có và thông thái. Màu đen được xem là kết nối với khu vực sự nghiệp của bản đồ bát quái phong thủy. Bạn nên cân nhắc màu đen như một điểm nhấn tuyệt vời để mang lại vẻ đẹp sang trọng vượt thời gian cho ngôi nhà của bạn.

Tất tần tật ý nghĩa của 11 màu sắc trong phong thủy, áp dụng đúng tông màu gia chủ cầu được ước thấy - Ảnh 2.

3. Màu xám

Màu xám là sự kết hợp của đen và trắng nhưng nó cũng được liên kết với khu vực riêng của bản đồ bát quái phong thủy. Màu xám giúp bạn kết nối với những người hữu ích trong cuộc sống của bạn. Đồng thời vì là một màu trung tính nên có thể sử dụng dễ dàng trong hầu hết đồ nội thất trong nhà.

Tất tần tật ý nghĩa của 11 màu sắc trong phong thủy, áp dụng đúng tông màu gia chủ cầu được ước thấy - Ảnh 3.

4. Màu xanh dương

Ý nghĩa phong thủy của màu xanh dương thay đổi tùy theo tông màu. Ví dụ như xanh lam và xanh mòng két mang tính âm đại diện cho yếu tố gỗ. Gỗ được kết nối với sự phát triển, sức sống và lòng trắc ẩn. Còn màu xanh đậm gần giống màu đen, kết nối với yếu tố nước đại diện cho chiều sâu và tối. 

Trong Phật giáo, màu xanh lam có liên quan đến sự an lành, bình yên. Một không gian sử dụng tông xanh giúp bạn thoải mái và dễ chịu hơn nhiều so với những tông màu nổi bật.

Tất tần tật ý nghĩa của 11 màu sắc trong phong thủy, áp dụng đúng tông màu gia chủ cầu được ước thấy - Ảnh 4.

5. Màu xanh lá

Màu xanh lá cây là màu phong thủy của sự đổi mới, năng lượng tràn trề và tái sinh. Khi sử dụng màu xanh lá cây, điều quan trọng là phải có ít nhất một số sắc thái khác nhau để phát huy tối đa tác dụng năng lượng phong thủy của gam màu này.

Màu xanh lá cây được kết nối với khu vực quây quần của gia đình như phòng khách. Vì vậy bạn có thể đưa màu này vào các điểm nhấn trang trí phòng, màu sơn hoặc thậm chí là đặt thêm một cây cảnh xanh tươi.

Tất tần tật ý nghĩa của 11 màu sắc trong phong thủy, áp dụng đúng tông màu gia chủ cầu được ước thấy - Ảnh 5.

6. Màu đỏ

Trong phong thủy, màu đỏ là màu nổi bật và mạnh nhất. Màu đỏ thường được sử dụng để bảo vệ và khai thông một ngôi nhà hoặc năng lượng của một người. Màu đỏ tràn đầy năng lượng và đem lại tài lộc. Tuy nhiên một không gian sử dụng quá nhiều màu đỏ có thể gây choáng ngợp với gia chủ. 

Tốt nhất bạn nên tránh sử dụng nhiều màu đỏ trong những không gian nghỉ ngơi chẳng hạn như phòng ngủ. Một tấm thảm đẹp với tông màu đỏ có thể là một cách nhẹ nhàng và thông minh để mang lại năng lượng của màu sắc này.

Tất tần tật ý nghĩa của 11 màu sắc trong phong thủy, áp dụng đúng tông màu gia chủ cầu được ước thấy - Ảnh 7.

7. Màu hồng

Màu hồng là một màu tinh tế trong phong thủy được liên kết với khu vực tình yêu của bản đồ bát quái. Đây là màu sắc được sử dụng để kích hoạt tình yêu bản thân, sự mềm mại và thu hút trong một mối quan hệ. Tông màu này nên được sử dụng trong phòng ngủ để đem lại sự nhẹ nhàng, thoải mái.

Tất tần tật ý nghĩa của 11 màu sắc trong phong thủy, áp dụng đúng tông màu gia chủ cầu được ước thấy - Ảnh 8.

8. Màu nâu

Các tông màu đất như nâu đại diện cho yếu tố đất. Yếu tố này thể hiện sự tiếp đất, ổn định và lâu dài. Sàn nhà hoặc đồ nội thất bằng gỗ màu nâu là một cách tuyệt vời để thu hút các yếu tố đất vào nhà của bạn.

Tất tần tật ý nghĩa của 11 màu sắc trong phong thủy, áp dụng đúng tông màu gia chủ cầu được ước thấy - Ảnh 9.

9. Màu vàng

Màu vàng có thể gợi cho chúng ta nhớ đến ánh nắng ấm áp, rực rỡ hoặc đất đai tươi tốt. Đây là màu của yếu tố đất và đại diện cho khu vực sức khỏe trong bản đồ bát quái phong thủy, là nền tảng nuôi dưỡng và ổn định. Màu vàng cũng tượng trưng cho vị thế cao và sự khiêm tốn. Gam màu này khá nổi bật nên bạn có thể dùng làm điểm nhấn cho đồ decor hoặc góc yêu thích trong nhà.

Tất tần tật ý nghĩa của 11 màu sắc trong phong thủy, áp dụng đúng tông màu gia chủ cầu được ước thấy - Ảnh 10.

10. Màu cam

Cũng giống như màu xanh lam, ý nghĩa phong thủy của màu cam cũng thay đổi tùy theo tông màu. Màu cam là sự kết hợp của cả màu vàng và đỏ. Điều này làm cho nó trở thành một màu mạnh và có thể thay đổi giữa nguyên tố đất và nguyên tố lửa. Một mẹo đơn giản bạn có thể áp dụng để đưa màu cam vào nhà là hãy thường xuyên đặt một đĩa cam tươi trong phòng khách hoặc bếp.

Tất tần tật ý nghĩa của 11 màu sắc trong phong thủy, áp dụng đúng tông màu gia chủ cầu được ước thấy - Ảnh 11.

11. Màu tím

Màu tím được kết nối với sự quý phái và giàu có. Đây là màu sắc truyền cảm hứng cho sự tôn trọng và nó có thể được sử dụng để kết nối vượng khí của bạn với quyền lực, sự thịnh vượng và dồi dào. Ngoài ra màu tím là sự kết hợp của màu đỏ rực và màu xanh lam dịu mát nên cũng có thể mang đến sự hài hòa và cân bằng cho gia chủ.

Tất tần tật ý nghĩa của 11 màu sắc trong phong thủy, áp dụng đúng tông màu gia chủ cầu được ước thấy - Ảnh 12.

Nguồn: The Spruce

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại