Tất tần tật những cách vệ sinh đồ gỗ chạm trổ phức tạp chuẩn bị đón Tết

Nanh |

Vệ sinh đồ gỗ chạm trổ phức tạp luôn là “nỗi ám ảnh” của nhiều người ngày Tết. Xem một số mẹo sau đây để giúp bạn vệ sinh đồ gỗ phức tạp dễ dàng hơn nhé!

Khi vệ sinh nhà cửa dịp Tết đến xuân về, không thể thiếu việc vệ sinh đồ gỗ trong gia đình. Với một số mẹo sau đây, sẽ giúp bạn vệ sinh đồ gỗ thật sạch đẹp, sáng bóng mà không mất quá nhiều công sức!

Dụng cụ cần chuẩn bị khi vệ sinh đồ gỗ chạm trổ phức tạp

Khăn mềm, giẻ lau

Bàn chải đánh răng không dùng nữa

Chổi quét bụi đầu nhỏ

Một số dung dịch cần thiết: sữa bò, dầu olive, dầu ăn, sáp ong, dầu hỏa, dung dịch vệ sinh đồ gỗ, nước trà, giấm loãng, bia

Cách làm

Dùng sữa bò

Sữa bò giúp vệ sinh đồ gỗ khá hiệu quả. Dùng khăn thấm sữa bò, lau qua một lớp trên đồ gỗ. Chờ lớp sữa khô lại, sau đó dùng bàn chải nhúng nước sạch chà lại đồ gỗ một lần nữa. Cách làm này giúp đồ gỗ trở nên sáng bóng.

Dùng dầu ăn và sáp ong

Đun một ít sáp ong với dầu ăn, sau đó để hỗn hợp nguội. Nhúng bàn chải vào hỗn hợp, chà lên các bề mặt, các khe của đồ gỗ. Sau đó sử dụng khăn sạch lau lại với nước để làm sạch dầu trên bề mặt.

Tất tần tật những cách vệ sinh đồ gỗ chạm trổ phức tạp chuẩn bị đón Tết - Ảnh 1.

Dùng nước trà

Với cách làm này, bạn cần pha một bình trà thật đậm đặc. Nhúng khăn sạch vào nước trà để lau đồ gỗ thật mạnh từ 2 - 3 lần. Cuối cùng, lau lại một lượt bằng nước sạch để đồ gỗ sạch và sáng bóng.

Dùng dầu olive và giấm loãng

Trộn hỗn hợp dầu olive và giấm loãng theo tỷ lệ 4 dầu olive, 1 giấm loãng. Cho hỗn hợp vào chai xịt, tiến hành xịt và lau đồ gỗ bằng dung dịch dầu olive, giấm. Mặt gỗ sẽ trở nên sáng bóng với cách làm này.

Dùng bia

Cho bia vào bình xịt. Sử dụng chai xịt, xịt bia lên bề mặt gỗ và lau mạnh bằng khăn hoặc chà sạch bằng bàn chải. Cách này sẽ giúp đồ gỗ nhanh sạch và nhanh sáng bóng hơn.

Dùng dầu hỏa

Dùng vải mềm thấm dầu hỏa và chùi mạnh lên đồ gỗ. Sau đó, chùi lại với dầu thông để giữ độ sáng bóng cho đồ gỗ. Tuy nhiên, cách này không được khuyến khích, do dầu hỏa có mùi và khá nguy hiểm.

Dùng dung dịch vệ sinh đồ gỗ chuyên dụng

Sử dụng dung dịch chuyên vệ sinh đồ gỗ là cách hiệu quả, đơn giản. Xịt dung dịch lên bề mặt gỗ hoặc thấm khăn mềm vào dung dịch để lau chùi gỗ. Sau đó, lau sạch lại đồ gỗ bằng khăn vải khô.

Tất tần tật những cách vệ sinh đồ gỗ chạm trổ phức tạp chuẩn bị đón Tết - Ảnh 2.

Xóa vết bám bẩn

- Hòa dầu oliu và giấm theo tỉ lệ 4:1, cho dung dịch vào chai xịt.

- Xịt dung dịch lên bề mặt gỗ, dùng vải mềm chà xát. Bạn sẽ thấy những vết bẩn mờ dần, đồng thời bề mặt gỗ trở nên sáng bóng.

Xử lý vết rộp gỗ

- Với những vết rộp nhỏ, bạn có thể dùng vải mềm thấm chút cồn, hoặc nước trà lau qua, vết rộp sẽ mờ đi trông thấy.

- Với những vết rộp lớn bạn nên dùng khăn mềm thấm nước nóng, vắt khô, thấm 2 muỗng cà phê amoniac vào khăn, vò nhẹ cho nước từ khăn thấm ra tay.

- Sau đó dùng tay vỗ lên vết rộp 3 - 4 lần, cuối cùng bạn dùng sáp nến bôi lên mặt gỗ, như vậy vết rộp sẽ biến mất.

Tất tần tật những cách vệ sinh đồ gỗ chạm trổ phức tạp chuẩn bị đón Tết - Ảnh 3.

Xóa vết xước

- Dùng bút màu trùng với màu gỗ tô lên vết xước, sau đó bạn bôi một lớp dầu bóng hay nước sơn móng tay trong lên trên.

- Bạn cũng có thể dùng quả óc chó chà xát vết xước trên gỗ.

- Dùng bông gòn nhúng vào bã cà phê và chà lên vết xước trước khi lau lại bằng khăn khô. Tuy nhiên cách này chỉ dùng cho gỗ tối màu.

Tất tần tật những cách vệ sinh đồ gỗ chạm trổ phức tạp chuẩn bị đón Tết - Ảnh 4.

Tẩy vết nước đọng

Đối với những vết hằn do nước, bạn dùng vải ẩm đắp lên trên vết bám, dùng bàn là ủi cẩn thận trên mặt vải. Hơi nóng của bàn ủi sẽ giúp nước bốc hơi và biến mất.

Tất tần tật những cách vệ sinh đồ gỗ chạm trổ phức tạp chuẩn bị đón Tết - Ảnh 5.

Xóa vết cháy trên mặt gỗ

Với trường hợp này bạn có thể dùng vải xơ, cứng, quấn quanh đầu đũa và chà nhẹ lên vết cháy. Dùng sáp nến thoa một lớp mỏng lên bề mặt, vết cháy sẽ biến mất nhanh chóng.

Tất tần tật những cách vệ sinh đồ gỗ chạm trổ phức tạp chuẩn bị đón Tết - Ảnh 6.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại