Tập đoàn nào đứng sau đề xuất đầu tư dự án điện gió ngoài khơi 3 tỷ USD ở Hải Phòng?

Giang Anh |

Mới đây, đại diện Corio Generation thuộc Tập đoàn Macquarie (Australia) đã đề xuất với TP. Hải Phòng về việc nghiên cứu thực hiện dự án nhà máy điện gió ngoài khơi Hải Phòng với tổng mức đầu tư 2-3 tỷ USD.

Vào ngày 23/6, lãnh đạo thành phố Hải Phòng đã có buổi gặp gỡ với Đoàn công tác Đại sứ quán Australia và đại diện từ Corio Generation thuộc Tập đoàn Macquarie (Australia). Theo đó, đại diện Corio Generation thuộc Tập đoàn Macquarie (Australia) đề xuất với TP. Hải Phòng nghiên cứu thực hiện dự án nhà máy điện gió ngoài khơi Hải Phòng với công suất khoảng 1.000MW, tổng mức đầu tư 2-3 tỷ USD.

Đại diện doanh nghiệp cho biết dự án sẽ có công suất khoảng 1.000MW với tổng mức đầu tư 2-3 tỷ USD, thời gian hoạt động trong 30 năm, dự kiến có thể đáp ứng được khoảng 50% nhu cầu sử dụng điện của TP. Hải Phòng đồng thời tạo việc làm cho người lao động địa phương.

Corio Generation là doanh nghiệp chuyên về điện gió ngoài khơi toàn cầu thuộc Macquarie’s Green Investment Group. Được biết, Macquarie là tập đoàn lớn của Australia, với hơn 14.000 nhân viên tại 25 quốc gia, tập trung vào hai mảng lớn là đầu tư và quản lý cơ sở hạ tầng với hơn 345 tỷ USD tài sản thuộc quyền quản lý.

Macquarie Capital là công ty phụ trách mảng đầu tư của tập đoàn, có ưu thế về kinh nghiệm và nguồn lực để đầu tư các lĩnh vực hạ tầng, năng lượng và năng lượng tái tạo. Riêng lĩnh vực năng lượng tái tạo, Công ty Macquarie Capital đã đầu tư khoảng 2 tỷ AUD vào các dự án điện gió ngoài khơi tại châu Âu, châu Á.

Corio Generation đang sở hữu một trong những danh mục đầu tư phát triển điện gió ngoài khơi lớn nhất thế giới với hơn 20GW. Thương hiệu Corio Generation được lấy cảm hứng từ hiệu ứng Coriolis - kết quả giữa sự vận động của Trái Đất với các hình thái thời tiết và dòng chảy của đại dương. Hiệu ứng Coriolis khiến các cơn bão xoáy theo chiều kim đồng hồ ở Nam bán cầu và ngược chiều kim đồng hồ ở Bắc bán cầu, tạo ra nguồn năng lượng tái tạo vô tận từ gió. Công ty hiện đang đầu tư vào các dự án điện gió ở một số quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc, Brazil...

Trước đó, Corio Generation đã ký thỏa thuận hợp tác cùng phát triển với Fecon trong dự án điện gió ngoài khơi công suất 500MV tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vào hôm 22/6.

Dự án điện gió ngoài khơi công suất 500MW đề xuất tại Vũng Tàu nằm cách bờ biển 25-30km được kỳ vọng sẽ là một trong số những dự án điện gió ngoài khơi quy mô lớn được xây dựng tại Việt Nam, sau khi được cấp phép và phê duyệt. Sau khi được xây dựng, dự án có thể cung cấp khoảng 1.250 GWh điện sạch và giảm thiểu hơn 600.000 tấn phát thải carbon mỗi năm.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại