Tập đoàn lớn thứ 2 Hàn Quốc khởi công dự án nửa tỷ USD tại một TP giàu có ở Việt Nam

Duy Anh |

Dự án nhà máy sản xuất vật liệu phân hủy sinh học công nghệ cao Ecovance với tổng mức đầu tư 500 triệu USD đã được khởi công chiều nay tại Hải Phòng.

Chiều nay (11/5), tại Khu Công nghiệp Đình Vũ thuộc Khu Kinh tế Đình Vũ – Cát Hải (quận Hải An), UBND TP Hải Phòng phối hợp với Công ty TNHH Ecovance Việt Nam tổ chức lễ khởi công dự án nhà máy sản xuất vật liệu phân hủy sinh học công nghệ cao Ecovance. Dự án do Công ty TNHH Ecovance Việt Nam thuộc Tập đoàn SK Hàn Quốc thực hiện.

Dự án nhà máy sản xuất vật liệu phân hủy sinh học công nghệ cao Ecovance có tổng mức đầu tư gần 2.400 tỷ đồng (tương đương 100 triệu USD). Dự kiến đến năm 2030, tổng vốn đầu tư của dự án đạt khoảng gần 11.900 tỷ đồng (tương đương 500 triệu USD).

Mục tiêu của nhà máy là sản xuất nguyên liệu, sản phẩm nhựa phân huỷ sinh học và các nguyên liệu có liên quan trong quá trình sản xuất nguyên liệu sinh học. Quy mô sản xuất sản phẩm nhựa phân huỷ sinh học PBAT là 70.000 tấn/năm; sản phẩm nhựa phân huỷ sinh học PBS là 59.500 tấn/năm; sản phẩm dung môi THF (sản phẩm phụ tạo ra trong quá trình sản xuất PBAT) là 6.300 tấn/năm.

Tập đoàn lớn thứ 2 Hàn Quốc khởi công dự án nửa tỷ USD tại một TP giàu có ở Việt Nam- Ảnh 1.

Đại diện Tập đoàn SK phát biểu tại Lễ khởi công. Ảnh: Cổng thông tin TP Hải Phòng

Đây là dự án đầu tiên trực tiếp của Tập đoàn SK tại Việt Nam - đơn vị chuyên sản xuất các loại pin thứ cấp, vật liệu bán dẫn, vật liệu thân thiện môi trường, chiếm thị phần cao trên toàn thế giới trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh các sản phẩm từ vật liệu nhựa tự phân hủy.

Đây cũng là một trong những dự án chào mừng kỷ niệm 69 năm Ngày giải phóng Hải Phòng (13/5/1955 - 13/5/2024), Lễ hội hoa phượng đỏ - Hải Phòng 2024 và các ngày lễ kỷ niệm trong tháng 5 lịch sử.

Theo kế hoạch, dự án hoàn thành xây dựng vào tháng 6/2025; vận hành thử nghiệm vào tháng 7/2025 và vận hành chính thức vào tháng 9/2025.

Tập đoàn lớn thứ 2 Hàn Quốc khởi công dự án nửa tỷ USD tại một TP giàu có ở Việt Nam- Ảnh 2.

Phối cảnh tổng thể nhà máy vật liệu phân hủy sinh học công nghệ cao của Tập đoàn SK Hàn Quốc tại Hải Phòng. Ảnh: Cổng thông tin TP Hải Phòng

Được biết, SK là một trong những tập đoàn kinh tế đa ngành nghề lớn nhất của Hàn Quốc, lớn thứ 2 tại nước này, chỉ sau Samsung và hiện đã là một trong những tập đoàn đầu tư lớn trong các thương vụ mua lại và sáp nhập (M&A) tại Việt Nam.

Năm 2023 là năm thứ 9 liên tiếp Hải Phòng đạt mức tăng trưởng 2 con số, thuộc nhóm 5 địa phương dẫn đầu cả nước về tăng trưởng kinh tế.

Hải Phòng còn ghi dấu ấn đậm nét trong công tác thu hút vốn đầu tư nước ngoài, đạt 3,5 tỷ USD, gấp 1,75 lần so với kế hoạch, gấp 1,4 lần so với thực hiện năm 2022. Con số này đã đưa kết quả thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của TP đến gần hơn với đích mục tiêu của nhiệm kỳ là 12 tỷ USD. Đây được coi là con số "kỷ lục" của thành phố cảng từ trước tới nay.

Việc thu hút đầu tư, phát triển mạnh mẽ các khu công nghiệp và lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, công nghệ cao cho thấy, Hải Phòng đang quyết tâm hiện thực hoá mục tiêu trở thành địa phương đi đầu cả nước về phát triển TP Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại