Tập đoàn Hyundai Hàn Quốc hạ thủy tàu ngầm tên lửa Son Won II

Anh Tuấn |

Tập đoàn Công nghiệp Hyundai mới đây đã cho hạ thủy tàu ngầm diesel lớp Son Won II được trang bị động cơ đẩy không phụ thuộc không khí (AIP) vào ngày 5/4 vừa qua.

Lễ hạ thủy tàu Son Won II có sự xuất hiện của Đô đốc Jung Ho-sub, một trong số các chỉ huy trưởng của Hải quân Hàn Quốc, và diễn ra tại xưởng đóng tàu ở thành phố Ulsan (Hàn Quốc).

Tàu ngầm này mang tên Hong Beom-do dự kiến sẽ được bàn giao cho Hải quân Hàn Quốc vào tháng 7/2017 sau khi được thử nghiệm hoạt động.


Tàu ngầm lớp Son Won II hoạt động trên biển

Tàu ngầm lớp Son Won II hoạt động trên biển

Tàu Hong Beom-do là tàu lớp Son Won II thứ năm được chế tạo bởi tập đoàn Hyundai, được phát triển dựa trên mẫu tàu ngầm Type 214 của Đức. Hãng Hyundai cũng đang xúc tiến các hoạt động để chế tạo tàu Son Won II tiếp theo.

Lần hạ thủy tàu ngầm này là một phần trong chương trình phát triển tàu ngầm gồm ba giai đoạn của Hàn Quốc, nhằm nâng cao khả năng chiến đấu của lực lượng hải quân. Hiện Seoul đang có trong tay một đội tàu gồm 9 tàu lớp Chang Bogo.

Trong giai đoạn thứ nhất, Hải quân Hàn Quốc sẽ nâng cấp toàn bộ 9 tàu ngầm lớp Chang Bogo trong vòng vài năm tới, cụ thể là lắp đặt động cơ đẩy không phụ thuộc không khí và hệ thống sonar hiện đại.


Tàu ngầm Hong Beom-do trong lễ hạ thủy ngày 5/4 vừa qua

Tàu ngầm Hong Beom-do trong lễ hạ thủy ngày 5/4 vừa qua


Tàu ngầm Son Won II bên cạnh tàu sân bay USS Nimitz (CVN-68) của Mỹ

Tàu ngầm Son Won II bên cạnh tàu sân bay USS Nimitz (CVN-68) của Mỹ

Trong giai đoạn hai, Hàn Quốc chế tạo 9 tàu ngầm Son Won II mới, còn đến giai đoạn cuối cùng, nước này sẽ chế tạo 9 tàu ngầm có khối lượng 3.000 tấn mang tên KSS-III.

Các tàu đều được trang bị động cơ AIP và nhiều ống phóng tên lửa thẳng đứng, cho phép tàu có thể khai hỏa các tên lửa hành trình Hyunmoo-3C có tầm xa 1.500km đến các mục tiêu quan trọng khi cần.

Tàu ngầm Hong Beom-do có chiều dài 65 m, rộng 7 m và nặng 1.800 tấn. Tàu ngầm có thể lặn tới hai tuần và xuống đến độ sâu tối đa 400 m. Tàu đạt tốc độ tối đa 12 hải lý/giờ khi nổi trên mặt biển, và 20 hải lý/giờ khi lặn xuống đáy biển.

“Tàu Hong Beom-do được trang bị các loại tên lửa tầm xa được chế tạo bằng công nghệ của Hàn Quốc, cùng với các loại ngư lôi.

Bên cạnh đó, tàu cũng sẽ có một hệ thống xác định nhiều mục tiêu cùng lúc và thiết bị định hướng ngư lôi”, hãng Hyundai cho biết. Tàu sẽ được vận hành bởi một thủy thủ đoàn gồm 40 người.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Diplomat, một tạp chí có trụ sở ở Tokyo, chuyên về chính trị, văn hóa và xã hội tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại