Tạp chí Forbes liệt kê 10 thói xấu khiến nhân viên trở thành "cái gai" trong mắt sếp

HỮU LONG |

Trong môi trường công sở khá phức tạp, một số thói quen xấu cũng có thể biến chúng ta thành cái gai trong mắt người khác thậm chí là dẫn đến bị thôi việc.

1. Đối diện với sếp, chỉ biết gật đầu đồng ý

Đối với bất cứ việc gì mà sếp giao phó cũng chỉ gật đầu đồng ý thực hiện thì trong mắt đồng nghiệp, chúng ta chỉ biết nịnh nọt, bợ đỡ và dần dần chính sếp cũng nhận thấy rằng chúng ta thiếu năng lực, không thể đưa ra ý kiến cá nhân mà chỉ biết phục tùng.

Khi cảm thấy ý kiến hoặc quyết sách của sếp có bất kỳ sai sót hoặc nghi ngờ nào, chúng ta cần thẳng thắn nói ra. 

Mục đích không phải để tranh luận đúng hay sai mà làm cho sếp thấy rằng bạn cũng có ý tưởng, chính kiến .

Tạp chí Forbes liệt kê 10 thói xấu khiến nhân viên trở thành cái gai trong mắt sếp - Ảnh 1.

2. Không thể rời mắt khỏi điện thoại

Cho dù là ở trong một cuộc họp hay đi gặp khách hàng, nếu chỉ vì sợ để sót tin nhắn hoặc chậm trễ reply e-mail mà cứ từng giây từng phút lướt nhìn điện thoại, chúng ta sẽ trở nên bất lịch sự trong mắt người đối diện. 

Trong tình huống bất đắc dĩ, đang đợi một tin nhắn hoặc một cuộc gọi vô cùng quan trọng không thể bỏ qua, cách tốt nhất, chúng ta nên nói rõ trước cho người khác biết để họ hiểu và thông cảm cho mình.

3. Tật ngồi lê đôi mách

Trong công ty có rất nhiều chuyện lớn nhỏ không liên quan mà chúng ta không nhất thiết phải biết, càng không cần phải khắp nơi nghe ngóng hóng tin. 'Để tránh những rắc rối không đáng có xảy ra, đừng bao giờ tự biến mình thành kẻ buôn chuyện.

Tạp chí Forbes liệt kê 10 thói xấu khiến nhân viên trở thành cái gai trong mắt sếp - Ảnh 2.

4. Ngôn ngữ e-mail không lịch sự

E-mail trong công việc để truyền tải thông tin cũng như giao tiếp đã trở nên thiết yếu đối với dân công sở. 

Tuy nhiên, có thể do công việc bận rộn, mọi người quen viết giản lược nhất có thể và chỉ đề cập đến những gì cần thiết. Họ sẽ quên mất phép lịch sự trong e-mail, những từ như "vui lòng" hoặc "cảm ơn" sẽ bị bỏ qua.

Tốt nhất trước khi gửi e-mail, hãy đọc lại nội dung một lần và đảm bảo rằng e-mail của bạn không sai quy tắc, hoặc không có chỗ nào chưa đúng, tránh làm cho người nhận cảm thấy không thoải mái.

5. Quá nhiều lý do

Trước khi báo cáo, hãy dành cho mình thời gian khoảng 10 phút để có thể nghĩ trước về những câu hỏi, những vấn đề hoặc tình huống mà mình có thể gặp phải, đồng thời cũng sắp xếp đưa ra những phương hướng trả lời hay giải quyết tốt nhất có thể. 

Tránh tình trạng đưa ra nhiều lý do để biện minh cho sự không hiệu quả trong công việc của bản thân. Đừng bao giờ dùng một cái cớ tạm thời để bào chữa cho có lệ.

Tạp chí Forbes liệt kê 10 thói xấu khiến nhân viên trở thành cái gai trong mắt sếp - Ảnh 4.

6. Làm nhiều việc cùng một lúc

Tình trạng cùng một lúc làm nhiều việc dường như đang diễn ra rất thường xuyên, không có gì đáng ngạc nhiên khi chúng ta vừa chằm chằm nhìn máy tính hoặc điện thoại lại vừa ăn cơm. 

Tuy nhiên hệ quả của việc này có thể khiến bạn mắc phải những sai lầm tai hại, chẳng hạn như nhầm lẫn hoặc thiếu sót thông tin, số liệu vô cùng quan trọng. Tránh làm nhiều việc cùng lúc bởi kết quả công việc có tốt hay không mới là điều quan trọng nhất.

7. Chỉ biết suy nghĩ lợi ích bản thân

Trong một khoảng có chừng mực, đôi khi chúng ta nên đồng ý đảm nhiệm một số việc ngoài phạm vi công việc của mình, hỗ trợ sếp hoặc đồng nghiệp giải quyết vấn đề thì nhất định bạn sẽ nhận được thiện cảm cũng như sự tín nhiệm của mọi người, đồng thời làm cho các mối quan hệ công sở trở nên dễ thở hơn.

8. Bị hiểu lầm là kẻ tắt mắt

Nếu như không phải đồ của mình mà lại thường xuyên ở chỗ mình thì có thể do lúc sơ ý cầm nhầm nhưng sẽ dễ bị người khác hiểu lầm và dễ trở thành đối tượng bị chỉ trích. Do đó, tốt nhất nên dán nhãn tên lên vật dụng cá nhân.

Một khi trên bàn có xuất hiện đồ vật không dán tên, chúng ta cũng có thể tìm và hoàn trả lại chính chủ .

Tạp chí Forbes liệt kê 10 thói xấu khiến nhân viên trở thành cái gai trong mắt sếp - Ảnh 6.

9. Phong cách thời trang không phù hợp

Mỗi người đều có phong cách ăn mặc riêng, nhưng do tính chất cũng như môi trường công việc thường xuyên phải tiếp xúc khách hàng hay những nhân vật quan trọng, thì chính chúng ta là đại diện là bộ mặt của công ty. 

Vì vậy, trang phục không thể tùy hứng quá thoải mái hoặc quá xuề xòa, không phù hợp với quy định công ty.

10. Dễ nổi nóng, cáu giận

Nếu như chỉ vì có những việc không theo ý mình mà tỏ ra cáu giận, nổi nóng thì chúng ta sẽ trở thành kẻ chỉ biết gây rối trong mắt mọi người. Đừng để cảm xúc của bản thân trở thành kẻ phá bĩnh bầu không khí làm việc.

Khi nhận thấy cảm xúc của mình đã lên đến đỉnh điểm vượt quá sức chịu đựng thì tốt hơn hết là hãy tạm thời rời khỏi chỗ ngồi, ra ngoài hít thở thật sâu, điều tiết lại cảm xúc, bình tĩnh và quay lại chỗ ngồi của mình để giải quyết nốt phần công việc chưa hoàn thành.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại