Tập Cận Bình kiềm chế đoàn thanh niên trước thềm Hội nghị trung ương 6 của TQ

Thiên Hà |

Đây là nỗ lực nhằm "dọn đường" để đưa thân tín vào Bộ chính trị cũng như củng cố địa vị của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong nhiệm kỳ mới.

Kiểm soát đoàn thanh niên

Mới đây, tờ Reuter (Anh) dẫn lời quan chức giấu tên cho hay, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang tiến hành thu hẹp tầm ảnh hưởng của những người tiền nhiệm và các đối thủ cũng như củng cố địa vị ngay trước thềm Đại hội khóa 19 của đảng Cộng sản Trung Quốc vào mùa thu năm 2017,

Cụ thể, ông Tập được cho đang cố gắng hạn chế một số Ủy viên Bộ chính trị có xuất thân từ tổ chức đoàn thanh niên Cộng sản trung ương Trung Quốc xuất hiện trong đội ngũ Ủy ban thường vụ Bộ chính trị (BCT) khóa 19 của nước này.

Đây là tổ chức từng có thời kỳ phát triển rất mạnh nhưng dưới thời Chủ tịch Tập Cận Bình, ảnh hưởng của Đoàn đã bị hạn chế và ngân sách đoàn năm 2016 cũng bị cắt giảm một nửa.

Lý do được truyền thông Trung Quốc đưa ra: Tổ chức này hiện nay "quá xa rời quần chúng" và "hoạt động thiếu hiệu quả".

Đoàn thanh niên hiện có 88 triệu đoàn viên. Đây là nơi ươm mầm, cái nôi chính trị của nhiều nhà lãnh đạo Trung Quốc như Thủ tướng Lý Khắc Cường, Phó Chủ tịch nước Lý Nguyên Triều hay cựu Chủ tịch Hồ Cẩm Đào.

Hiện nay, trong số 7 Ủy viên thường vụ đương nhiệm chỉ có ông Tập Cận Bình (1953) và Lý Khắc Cường (1955) còn đủ điều kiện trong độ tuổi tham gia Bộ chính trị khóa tới.

Còn lại, Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Nhân đại toàn quốc Trương Đức Giang (1946), Chủ tịch Chính hiệp Du Chính Thanh (1945), Bí thư Ban bí thư Lưu Vân Sơn (1947), Bí thư Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương Vương Kỳ Sơn (1948) và Phó thủ tướng thường trực Trương Cao Lệ (1946) đều đến tuổi nghỉ hưu.

Tập Cận Bình kiềm chế đoàn thanh niên trước thềm Hội nghị trung ương 6 của TQ - Ảnh 1.

7 ủy viên Ban thường vụ Bộ chính trị khóa 18 do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đứng đầu. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Do đó, nếu ba ứng viên tiềm năng xuất thân từ đoàn thanh niên gồm Phó Chủ tịch Lý Nguyên Triều, Phó thủ tướng Uông Dương và Bí thư tỉnh ủy Quảng Đông Hồ Xuân Hoa được bầu vào Ban thường vụ BCT khóa 19 thì tổ chức này sẽ chiếm đa số trong cơ chế lãnh đạo tối cao.

Theo nguồn tin trên, đây là điều ông Tập không hề mong muốn. Tuy nhiên, một số nguồn tin khác cho rằng, chắc chắn một trong số ba nhân vật trên sẽ "có chân" trong Ban thường vụ khóa tới. Đặc biệt là "ngôi sao mới lên" - Hồ Xuân Hoa - người đang nhận được sự tín nhiệm của ông Tập.

Tập Cận Bình muốn đưa những ai vào "bộ sậu" Trung Nam Hải?

Giới quan sát nhận định, Tập Cận Bình đang nỗ lực đưa thân tín vào Ban thường vụ mới nhằm giúp ông thúc đẩy cải cách kinh tế cũng như từ đó chọn ra người kế nhiệm đáng tin cậy đi tiếp con đường ông đã dựng sẵn.

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), ông Tập là người có xu hướng cất nhắc những đồng nghiệp và trợ thủ thân tín cũ từ thờiông còn là lãnh đạo tại địa phương.

Có ý kiến cho rằng, những thân tín như vậy thường sẽ đáng tin cậy hơn những đồng minh theo phe phái với tham vọng hay mang "món nợ" chính trị với người khác.

Do đó, trước thềm Đại hội khóa 19, hầu hết các thân tín cũ của ông Tập lại một lần nữa được trọng dụng. Đặc biệt, những lãnh đạo có từng có kinh nghiệm công tác tại Chiết Giang. Ông Tập cũng từng làm việc ở đây giai đoạn 2002 - 2007.

Bên cạnh đó, Reuters dẫn nguồn tin đáng tin cậy đưa ra dự đoán, có ít nhất hai cấp dưới của ông Tập sẽ được đưa vào Ban thường vụ là Chánh văn phòng trung ương Lật Chiến Thư và Trưởng ban Tổ chức Trung ương Triệu Lạc Tế.

Giới phân tích nhận định, những lãnh đạo xuất thân từ đoàn không chỉ bị hạn chế ứng cử vào Ban thường vụ mà ngay cả vị trí trong số 25 ủy viên Bộ chính trị cũng bị thu hẹp.

Tuy nhiên, dù cố gắng hạn chế đoàn thanh niên kiểm soát Ban thường vụ, ông Tập cũng vẫn sẽ tránh việc để tổ chức này mất quá nhiều ghế trong BCT bởi điều này sẽ phá vỡ sự hài hòa trong Trung Nam Hải cũng như gây thêm hiềm khích.

Nhiều quan chức xuất thân từ đoàn vẫn sẽ được trọng dụng, bổ nhiệm vào những vị trí lãnh đạo cao cấp dù họ có thể không phải là Ủy viên Ban thường vụ Bộ chính trị, Reuters dẫn lời bình luận của một quan chức giấu tên.

Ví như, theo một số nguồn tin tiết lộ, Phó Bí thư kiêm Thị trưởng thành phố Gia Hưng, Chiết Giang Hồ Hải Phong - con trai cựu Chủ tịch Hồ Cẩm Đào hiện đã nhận được sự đề bạt trở thành Thị trưởng Ninh Ba - thành phố cảng quan trọng ở phía Đông Chiết Giang.

Tại Trung Quốc, chức vụ này tương đương cấp Thứ trưởng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại