Tân Tổng Lãnh sự Anh: Gia nhập CPTPP giúp Anh kết nối với các nền kinh tế năng động như VN

Lan Hương (thực hiện) |

Tổng Lãnh sự Anh tại Việt Nam chia sẻ mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác Anh - Việt Nam và tiềm năng hợp tác thương mại giữa 2 nước trong bối cảnh Anh đang đàm phán gia nhập CPTPP.

Bà Emily Hamblin, Tổng Lãnh sự Anh tại TP. Hồ Chí Minh đã bắt đầu nhiệm kỳ mới vào cuối tháng 9. Bên cạnh vị trí Tổng Lãnh sự, bà Hamblin được bổ nhiệm là Giám đốc Thương mại của Vương quốc Anh tại Việt Nam.

Trước khi tới Việt Nam, bà Hamblin đảm nhận vị trí Giám đốc Khu vực Mạng lưới Khoa học và Đổi mới của Vương quốc Anh tại Châu Âu, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga và Tham tán Khoa học tại Đại sứ quán Anh ở Paris (Pháp).

Đây là lần đầu tiên bà làm việc ở khu vực Đông Nam Á và Việt Nam. Vậy bà nghĩ thế nào về khu vực này và về Việt Nam?

Tôi thấy rằng Đông Nam Á và đặc biệt là Việt Nam là nơi đầy năng lượng và rất năng động. Đây là điều gây ấn tượng mạnh ngay khi tôi tới đây. Bản thân tôi sinh ra ở Hồng Kông, gia đình tôi vẫn ở Hồng Kông còn anh trai tôi thì ở Singapore. Trong một thời gian dài, tôi đã muốn quay trở lại khu vực này. Vì vậy, tôi rất háo hức khi có cơ hội đến Việt Nam làm việc.

Về góc độ công việc, làm việc ở Việt Nam là một cơ hội tuyệt vời bởi Việt Nam có tốc độ tăng trưởng mạnh và cũng đã ứng phó tốt với đại dịch COVID-19.

Ở khu vực, Anh đã đăng ký làm đối tác đối thoại của ASEAN. Trong năm qua, chúng tôi cũng đã bổ nhiệm Đại sứ Anh tại ASEAN đầu tiên. Bên cạnh đó, trong tháng trước, chúng tôi đã tổ chức Đối thoại Kinh tế Anh-ASEAN lần đầu tiên lần đầu tiên do Bộ trưởng Thương mại Anh và Bộ trưởng Công thương Việt Nam đồng chủ trì. Khu vực này là ưu tiên của Anh và Việt Nam là một phần trong đó.

Tháng 9 này, khi tôi bắt đầu công việc của mình, hai nước cũng kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược. Việt Nam và Vương quốc Anh đang hợp tác chặt chẽ và tiếp tục làm mới cho chặng đường tiếp theo trong quan hệ song phương của hai nước. Anh cam kết sẽ tăng cường quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam. Và tôi cảm thấy rất tự hào được đến Việt Nam và đóng góp vào quá trình này trong thời gian sắp tới.

Được biết, bên cạnh vai trò Tổng Lãnh sự, bà cũng sẽ đảm nhiệm vị trí Giám đốc Thương mại của Vương quốc Anh tại Việt Nam. Vậy trọng tâm kế hoạch trong nhiệm kỳ của bà là gì và bà đánh giá thế nào về tiềm năng hợp tác kinh tế giữa Anh và Việt Nam?

Tôi nhận thấy có rất nhiều tiềm năng trong quan hệ hợp tác thương mại giữa 2 nước. Hợp tác thương mại là một phần quan trọng quan hệ song phương giữa Việt Nam và Vương quốc Anh. Nếu nhìn lại một thập kỷ qua, từ 2009 đến 2019, trung bình, quan hệ thương mại song phương đã tăng 13% mỗi năm. Đây là một chu kỳ tăng trưởng mạnh mẽ. Điều này lý giải rõ ràng vì sao Việt Nam là một ưu tiên với Anh.

Trong nhiệm kỳ của mình, một trọng tâm chính của tôi sẽ là thúc đẩy thỏa thuận thương mại song phương giữa Vương quốc Anh và Việt Nam vào cuối năm nay, đảm bảo lợi ích đem lại cho cả doanh nghiệp Anh và Việt Nam.

Tân Tổng Lãnh sự Anh: Gia nhập CPTPP giúp Anh kết nối với các nền kinh tế năng động như VN - Ảnh 2.

Anh đang thảo luận về việc gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Nếu Anh trở thành thành viên của hiệp định này, thì theo bà, hợp tác thương mại giữa 2 nước sẽ được tăng cường thế nào?

Như chúng tôi đã từng khẳng định, Anh rất hào hứng trở thành thành viên của hiệp định này. Và đó là một nội dung quan trọng trong chiến lược của chúng tôi để đưa Anh trở thành trung tâm của mạng lưới các hiệp định thương mại tự do với những nền kinh tế năng động như Việt Nam. Và tôi rất vui khi Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam từng phát biểu, Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ chúng tôi tiếp cận hiệp định này.

Việt Nam đã có 13 FTA với các quốc gia và các nhóm nước khác nhau. Cùng với việc hoàn tất FTA giữa 2 nước vào cuối năm nay, tôi nghĩ việc Anh gia nhập CPTPP sẽ hỗ trợ rất tốt cho hợp tác song phương giữa Anh và Việt Nam.

Với kinh nghiệm nhiều năm làm việc trong mảng sáng tạo và đổi mới, bà sẽ làm thế nào để thúc đẩy đổi mới và sáng tạo ở TP. Hồ Chí Minh và Việt Nam?

Chúng tôi nhìn thấy rất nhiều tiềm năng đổi mới và sáng tạo dựa trên dân số trẻ và hiểu biết về công nghệ của Việt Nam. Ở TP Hồ Chí Minh, nơi tôi làm việc, tôi có thể kể ra một số ví dụ về việc áp dụng công nghệ như các dự án phát triển thành phố thông minh, tập trung vào việc giải quyết vấn đề thoát nước, lũ lụt hay tắc nghẽn giao thông.

Việt Nam nói chung và TP Hồ Chí Minh nói riêng là một thành phố trẻ, với dân số am tường công nghệ và sẵn sàng thích nghi với đổi mới để giải quyết các vấn đề toàn cầu. Vì vậy, bên cạnh khía cạnh thương mại, công nghệ AI (trí tuệ nhân tạo), lĩnh vực công nghệ tài chính và công nghệ y tế đặc biệt sẽ có khả năng đột phá.

Tân Tổng lãnh sự Anh tại Việt Nam Emily Hamblin. Ảnh: Thanh Phạm

Bà nhắc đến những người trẻ tuổi ở Việt Nam như là một yếu tố để thúc đẩy đổi mới. Nhưng những người trẻ cũng phải đối mặt với cả thách thức nữa?

Tôi nghĩ rằng rõ ràng là với tuổi trẻ, có những thách thức đi kèm với những cơ hội. Những cơ hội mà tuổi trẻ có là ý tưởng mới, những ý tưởng khác biệt, tinh thần nhiệt huyết và những kết nối mới. Tuy nhiên, người trẻ phải đối mặt với nhiều vấn đề của nền kinh tế và tương lai của họ. Mọi thứ đang thay đổi nhanh chóng và các công nghệ mới ra đời. Làm thế nào để họ định vị bản thân và có kỹ năng phù hợp để thành công trong môi trường đó? Vì vậy, tôi nghĩ giáo dục và trau dồi kỹ năng thực sự rất quan trọng.

Tân Tổng Lãnh sự Anh: Gia nhập CPTPP giúp Anh kết nối với các nền kinh tế năng động như VN - Ảnh 4.

Sở hữu những người trẻ đầy hoài bão, khát vọng và tư duy đổi mới, sáng tạo chắc chắn là tài sản đối với bất kỳ quốc gia nào, trong đó có Việt Nam. Khát vọng chinh phục được những điều họ muốn sẽ giúp cho đất nước trở nên tốt đẹp hơn. Và tôi nghĩ, dù là một câu nói đã cũ, nhưng tương lai về lâu dài thuộc về những người trẻ tuổi. Vì vậy, điều thực sự quan trọng là phải tìm hiểu những gì họ nghĩ và những gì họ quan tâm, thúc đẩy họ và cùng họ hướng tới những mục tiêu đó.

Có vấn đề nào mà Anh và Việt Nam đều đang phải đối mặt và Anh có thể chia sẻ không, thưa bà?

Có một số lĩnh vực đặc biệt tiềm năng sẽ được tập trung như năng lượng, đó là vì cơ hội năng lượng tái tạo ở Việt Nam rất nổi bật trong khi Anh có nhiều kinh nghiệm trong việc xây dựng năng lượng gió và mặt trời. Và tôi nghĩ có rất nhiều việc chúng ta có thể làm trong lĩnh vực này để đẩy nhanh ích lợi của năng lượng tái tạo.

Một lĩnh vực khác là y tế. Y tế là lĩnh vực đầu tiên mà mọi người nghĩ đến, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch COVID-19. Ngoài ra, giáo dục cũng là một ưu tiên khác. Chúng tôi có hơn 12.000 sinh viên VIệt Nam đang học tập tại Anh. Nhưng tôi nghĩ rằng, dù các sinh viên Việt Nam muốn học tập ở Anh hay lấy bằng cấp của Anh ở Việt Nam, bằng trung học hay đại học, chúng tôi cũng có rất nhiều cơ sở của Anh mong muốn được cung cấp các dịch vụ giáo dục và đào tạo. Có rất nhiều việc cần làm và tôi rất hào hứng.

Emily Hamblin, Tổng Lãnh sự Anh tại TP. Hồ Chí Minh

Tôi nghĩ, đối với Vương quốc Anh, Việt Nam cũng như trên toàn cầu, một trong những thách thức lớn nhất đang hiện hữu là những tác động của biến đổi khí hậu. Anh sẽ đồng tổ chức Hội nghị Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu (COP 26) vào tháng 11 năm tới tại Glasgow (Anh).

Vì vậy, chúng tôi rất chú trọng vào tính bền vững và những gì chúng tôi có thể làm để giải quyết thách thức của biến đổi khí hậu. Và ở Anh, cách thức là "win - win" (đôi bên cùng có lợi), chúng tôi sẽ không lựa chọn giữa tăng trưởng kinh tế hay phát triển bền vững và năng lượng tái tạo, mà là cố gắng thực hiện cả hai điều này cùng một lúc. Ở Vương quốc Anh, kể từ năm 1990, chúng tôi đã phát triển nền kinh tế 70%, nhưng đồng thời giảm 42% lượng khí phát thải.

Việt Nam có tiềm năng phát triển năng lượng gió khá tương đồng với Anh, cũng như nguồn năng lượng mặt trời dồi dào.

Bà đã từng được nghe gì về Việt Nam trước khi đến đây và bà đã chuẩn bị những gì cho công việc của mình chưa?

Rất nhiều người đã nói với tôi rằng Việt Nam là một nơi năng động và tràn đầy năng lượng. Và mọi người liên tục nói với tôi, bạn không thể thực sự hiểu cho đến khi bạn ở đó và tự mình trải nghiệm.

Tân Tổng Lãnh sự Anh: Gia nhập CPTPP giúp Anh kết nối với các nền kinh tế năng động như VN - Ảnh 6.

Và khi tôi đến đây, điều này đã được chứng minh. Tôi cảm nhận được sự năng động và tích cực, một bầu không khí lan tỏa và thực sự tốt đẹp của nơi đây. Ngoài ra, tôi cũng thực sự hào hứng với ẩm thực. Tôi cũng đã thử một món ăn Việt Nam từ khi tôi còn ở Pháp. Sau đó, tôi đã đến đây và nhận ra rằng còn rất nhiều món ăn ngon khác nữa. Tôi chỉ mới bắt đầu, nhưng tôi thực sự yêu thích ẩm thực Việt Nam.

Bà sinh ra ở Hồng Kông. Vậy chắc là bà không ngần ngại với giao thông ở Hà Nội chứ?

Ồ, Hà Nội thì có một chút khác biệt. Nhưng tôi đã có nhiều trải nghiệm du lịch ở khu vực này trước đó. Vì vậy, tôi không hề "sốc". Tôi chưa từng tự đi xe máy nhưng có thể tôi sẽ thử một ngày nào đó!

Đọc thêm về:

  Đọc tin tức mới nhất, xem tin nóng trong ngày nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thegioi@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên