Tạm giam cựu Thứ trưởng Bộ Tình trạng Khẩn cấp Nga vì nhận tiền hối lộ

Hoàng Tuất |

Tòa án quận Tversky, Mátxcơva, Nga mới đây đã ra quyết định tạm giam 2 tháng đối với Thượng tướng Sergei Shlyakov (62 tuổi), cựu Thứ trưởng thứ nhất Bộ Tình trạng Khẩn cấp Nga.

Ông Shlyakov cùng các đồng phạm bị cáo buộc nhận khoản tiền rất lớn của cựu Thượng Nghị sĩ Yuri Udalov để "chạy" chức Thống đốc tỉnh Yaroslavl, nhưng đã không thực hiện lời hứa.

Tự giới thiệu là cựu nhân viên tình báo

Theo tài liệu điều tra, vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số lượng đặc biệt lớn được Cơ quan Điều tra Tổng cục Nội vụ Mátxcơva khởi tố vào tháng 6-2018. Ngày 25-7-2018, các nhân viên Tổng cục An ninh Kinh tế và Chống tham nhũng (GUEBiPK) thuộc Bộ Nội vụ Nga đã khám xét nhà riêng của ông Shlyakov ở làng Medvezhi Ozera, huyện Shchelkovsky, tỉnh Mátxcơva.

Kết thúc cuộc khám xét, ông Shlyakov đã bị bắt và bị tạm giữ 48 giờ tại Trại tạm giam số 1 của Tổng cục Nội vụ Mátxcơva. Sáng 26-7-2018, ông Shlyakov cùng với các đồng phạm - Yuri Kuznetsov, Alexander Kazartsev, Sergei Onischenko đã được đưa đến Tòa án quận Tversky để xem xét, quyết định việc áp dụng biện pháp ngăn chặn.

Theo cơ quan điều tra, nạn nhân của vụ lừa đảo này là Yuri Udalov. Trước đây, ông Udalov là Phó Thống đốc tỉnh Yaroslavl và Trưởng đại diện của chính quyền tỉnh Yaroslavl tại Chính phủ Liên bang Nga.

Từ tháng 6-2011 đến tháng 12-2012, ông là đại diện của tỉnh Yaroslavl trong Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga. Tại Thượng viện, ông Udalov là thành viên các Ủy ban Quốc phòng và An ninh, Chính sách kinh tế, Kinh doanh và Sở hữu, Độc quyền tự nhiên.

Năm 2015, khi đang là trợ lý của Bộ trưởng Tình trạng Khẩn cấp Nga Vladimir Puchkov, do không hài lòng với công việc, ông Udalov đã đề nghị Thứ trưởng thứ nhất Shlyakov giúp đỡ để được bổ nhiệm vào chức vụ cao hơn. Ông Shlyakov liền giới thiệu ông Udalov với người quen của mình là Yuri Kuznetsov.

Đứng đầu quỹ từ thiện nhỏ, nhưng tự giới thiệu là cựu nhân viên tình báo của KGB (Ủy ban An ninh Quốc gia Liên Xô) và SVR (Cơ quan Tình báo Đối ngoại Nga), ông Kuznetsov khẳng định có nhiều mối quan hệ trong các cơ quan Nhà nước. Ông này và người của mình đề nghị ông Udalov làm Thống đốc tỉnh Yaroslavl. Ông Udalov đồng ý.

Tạm giam cựu Thứ trưởng Bộ Tình trạng Khẩn cấp Nga vì nhận tiền hối lộ - Ảnh 1.

Thượng tướng Shlyakov bị tạm giam 2 tháng

Thượng tướng thứ hai trong lịch sử nước Nga bị bắt giam

Để thực hiện việc này, tháng 11-2016, ông Udalov chuyển cho ông Kuznetsov 230.000 USD và 15 triệu Rúp, chuyển thêm 550.000 USD vào tháng 12-2016. Ông Kuznetsov đã giao cho ông Udalov các giấy biên nhận tiền có cả chữ ký chứng nhận của ông Shlyakov.

Nhưng, tháng 7-2016, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nga, Trung tướng Dmitry Mironov lại được bổ nhiệm làm quyền Thống đốc Yaroslavl (ông trở thành Thống đốc vào tháng 9-2017).

Trước tình hình đó, ông Kuznetsov và người của mình đã khẳng định, sau cuộc bầu cử Tổng thống, ông Mironov sẽ trở thành Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nga và hứa rằng, ông Udalov sẽ là ứng cử viên đầu tiên cho chức Thống đốc Yaroslavl.

Tháng 5-2018, do không hy vọng được bổ nhiệm, ông Udalov đã đến GUEBiPK trình báo. Cơ quan điều tra coi hành vi của ông Shlyakov và đồng phạm là lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Thực tế, họ không có bất kỳ mối quan hệ nào với việc bổ nhiệm người đứng đầu các khu vực.

Tại phiên tòa, đại diện cơ quan điều tra đã yêu cầu tạm giam tất cả các nghi phạm vì họ có thể bỏ trốn, cản trở hoạt động điều tra…

Chiều 26-7, Tòa án quận Tversky đã ra quyết định tạm giam ông Shlyakov và các đồng phạm đến ngày 25-9-2018. Ông Shlyakov trở thành Thượng tướng thứ hai trong lịch sử nước Nga đương đại bị bắt giam. Người đầu tiên là cựu Tư lệnh Lục quân Nga, Thượng tướng Vladimir Chirkin.

Ông Shlyakov đã tham gia khắc phục hậu quả của thảm họa hạt nhân Chernobyl và là một trong những lãnh đạo của Phái bộ Gìn giữ hòa bình tại Nam Ossetia… Thượng tướng Shlyakov được bổ nhiệm làm Thứ trưởng thứ nhất Bộ Tình trạng Khẩn cấp Nga vào tháng 8-2013 và nghỉ hưu vào tháng 9-2015.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại