Tại sao quân Đồng minh không ném bom Auschwitz?

Thùy Dương |

Mùa xuân năm 1944, các lực lượng Đồng minh đã nhận được thông tin tình báo đáng lo ngại về sự tàn bạo khủng khiếp đang diễn ra tại Auschwitz-Birkenau ở miền Nam Ba Lan, nơi hiện được coi là một trong những trại hủy diệt tàn bạo nhất của Đức Quốc xã.

Người "giúp" quân Đồng Minh tiến vào Berlin Nữ điệp viên giúp quân Đồng minh chặn đứng chương trình tên lửa của Hitler (bài cuối) Kế hoạch của quân đồng minh trong chiến dịch đánh chiếm Sicilia năm 1943 Đôi điều về Bộ tư lệnh tối cao quân đồng minh châu Âu

Hai tù nhân Do Thái trốn thoát đã tiết lộ những điều họ trực tiếp nhìn thấy về sự khủng khiếp mà họ trải qua và quân Đồng minh phải đối mặt với sự lựa chọn khủng khiếp vào thời điểm then chốt trong chiến tranh, khi tài nguyên quân sự của họ đã bị căng thẳng đến mức phá vỡ.

Tại sao quân Đồng minh không ném bom Auschwitz? - Ảnh 1.

Bức ảnh chụp từ trên không trại Auschwitz vào tháng 4-1944, đã cung cấp cho quân Đồng minh thông tin hạn chế về cách bố trí và phân phối các tòa nhà.

Họ có nên triển khai máy bay để ném bom trại tử thần, mặc dù có nguy cơ đáng kể giết chết các tù nhân bị mắc kẹt? Hay là chi phí quân sự và khả năng mất mạng quá lớn, khi kết quả của Thế chiến II đã treo lơ lửng?

Trong một bộ phim tài liệu mới của PBS "Secrets of the Dead: Bombing Auschwitz", các nhà sử học đã thăm dò ý kiến của các nhà lãnh đạo Đồng minh: Họ có nên thực hiện một hành động đạo đức nhưng vô nghĩa về mặt quân sự, hay tập trung sức mạnh của họ vào việc nghiền nát cỗ máy chiến tranh của Đức Quốc xã?

Được thành lập vào năm 1940 gần thị trấn Oświęcim, Ba Lan, Auschwitz là trại tập trung cho các tù nhân chính trị Ba Lan, với số tù nhân tăng vọt khi chiến tranh tiến triển. Tháng 8-1944, Auschwitz đã giam giữ khoảng 400.000 người: 205.000 người Do Thái và 195.000 người phi Do Thái, gồm người Ba Lan, tù binh Xô Viết, Roma và các nhóm dân tộc khác, theo Bảo tàng và Đài tưởng niệm Auschwitz-Birkenau (Khi chiến tranh kết thúc, ước tính 1,1 triệu người đã chết ở đó.)

Tại sao quân Đồng minh không ném bom Auschwitz? - Ảnh 2.

Khi Rudolf Vrba và Alfred Wetzler trốn thoát khỏi Auschwitz vào tháng 4-1944, họ đã mang theo lời khai nhân chứng đầu tiên mô tả các buồng khí và việc sử dụng giết người hàng loạt của Đức Quốc xã ở quy mô không thể tưởng tượng được. Tài khoản chi tiết của họ cho người Do Thái dưới lòng đất của Slovakia, đầu tiên được gọi là báo cáo Vrba-Wetzler, sau đó được phân phối dưới dạng Giao thức Auschwitz, theo PBS.

Từ tháng 5 đến 7-1944, các bản sao của báo cáo đã được gửi đến Hội đồng Tị nạn chiến tranh trung lập của Thụy Sĩ; đến trụ sở Hội đồng Tị nạn chiến tranh ở Washington, D.C; và cho các nhà lãnh đạo của lực lượng Đồng minh, bao gồm cả trợ lý Bộ trưởng Chiến tranh Mỹ, John McCloy. Winston Churchill, Thủ tướng Anh, đã rất bối rối trước bản báo cáo đến nỗi ông đã đưa ra một bản ghi nhớ đề nghị một cuộc tấn công ném bom vào trại tử thần.

Nhưng cuối cùng, không có máy bay ném bom nào được gửi đến Auschwitz. Mặc dù cuộc tấn công của Đồng minh đã được nhắm mục tiêu các nhà máy hóa chất Đức IG Farben, được đặt cách 4 dặm (6 km) từ trại tử thần và thậm chí sử dụng tù Auschwitz cho lao động ở đó, một số yếu tố dẫn quân Đồng minh đến việc từ chối Auschwitz là một mục tiêu tiềm năng, theo Tami Davis Biddle, giáo sư lịch sử và chiến lược an ninh quốc gia tại Đại học Chiến tranh Quân đội Mỹ tại Carlisle, Pennsylvania.

Một lý do có thể bắt nguồn từ chủ nghĩa bài Do Thái lan rộng ở Mỹ và Anh trong Thế chiến II, được thúc đẩy bởi một chiến dịch tuyên truyền của Đức Quốc xã có hiệu quả cao cho rằng người Do Thái đang thao túng cỗ máy chiến tranh Đồng minh, Biddle nói với Live Science.

"Các chính trị gia đã lo lắng liệu có vẻ như họ đang nỗ lực đặc biệt thay mặt cho người Do Thái", Biddle nói. Trên thực tế, nhiều nhân vật trong giới lãnh đạo Mỹ - cả Do Thái và không Do Thái - đã đồng ý vào thời điểm đó rằng việc duy trì sự ủng hộ của công chúng đối với nỗ lực chiến tranh đòi hỏi phải nhấn mạnh đến lợi ích của người Do Thái, Michael Berenbaum, giáo sư nghiên cứu Do Thái tại Đại học Do Thái Mỹ ở Los Angeles, nói. "Có một nỗi sợ rằng người Mỹ sẽ hỗ trợ nỗ lực chiến tranh ít hơn nếu họ nghĩ rằng đó là chiến tranh về người Do Thái".

Ngoài ra, còn có câu hỏi về việc làm thế nào chính xác Auschwitz có thể bị ném bom từ trên không. Các sĩ quan quân đội đồng minh đã có một số hình ảnh trên không của trại, và Nghị định thư Auschwitz cung cấp thêm thông tin về các tòa nhà, vì vậy máy bay ném bom có thể chọn các mục tiêu sẽ gây ra ít thương vong hơn.

Nhưng ném bom từ trên không trong Thế chiến II nổi tiếng là không chính xác; cái gọi là ném bom chính xác như chúng ta biết ngày nay là không thể, và một cuộc đột kích có thể sẽ giết nhiều tù nhân hơn nhiều so với số người sẽ được cứu, Biddle nói.

Biddle cho biết: "Bạn sẽ cần thả 220 quả bom vào mỗi trong 4 lò hỏa táng tại Auschwitz-Birkenau để có 90% cơ hội một trong số chúng bắn trúng mỗi lò hỏa táng".

Hơn nữa, giao máy bay ném bom cho một cuộc đột kích ở Auschwitz sẽ chuyển hướng các nguồn lực quân sự ra khỏi chiến tuyến, Biddle nói. "Chúng ta nhìn lại Thế chiến II và có xu hướng nghĩ, ừm, có lẽ rõ ràng là chúng ta sẽ chiến thắng. Không phải vậy", Biddle nói.

Vào năm 1944, khi cân nhắc tấn công vào Auschwitz cũng là một trong những giai đoạn chiến đấu khốc liệt nhất trên lục địa châu Âu. Các lực lượng Đồng minh đang tranh giành để di chuyển quân đội về phía Đông, đóng cửa các địa điểm phóng tên lửa của Đức và ngăn chặn sự hồi sinh của Luftwaffe - Không quân Đức.

"Quân đội rất tiết kiệm tài nguyên của mình. Nó chiến đấu khá nhiều cho cuộc sống của nó vào năm 1944", Biddle nói. "Một mặt, có trường hợp chuyển hướng các nguồn lực để tấn công mục tiêu này. Mặt khác, có cảm giác rằng chúng ta phải đánh bại quân Đức bất kể là gì, và tập trung mọi thứ vào thất bại của quân đội".

Ngay cả khi quân Đồng minh ném bom Auschwitz, thì đó cũng không phải là "viên đạn ma thuật" cứu sống hàng triệu người, Berenbaum nói. Vào thời điểm quân Đồng minh có những gì họ cần để tiến hành một cuộc đột kích, thì đã quá muộn cho hầu hết 11 triệu nạn nhân của Holocaust. Hầu hết các trại tử thần đã bị đóng cửa bởi Đức Quốc xã đang rút lui; tại thời điểm đó, khoảng 90% số người bị giết bởi Đệ tam Quốc xã đã bị giết, Berenbaum nói.

Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng việc ném bom Auschwitz sẽ gửi một thông điệp vang dội rằng sự tàn bạo khủng khiếp như vậy sẽ không được để yên. "Tôi ước chúng tôi đã làm được," Biddle nói. "Tôi ước rằng chúng tôi có thể nhìn lại hồ sơ của chúng tôi về cuộc chiến và nói rằng, chúng tôi hiểu điều này khủng khiếp đến mức nào và chúng tôi muốn đưa ra một tuyên bố đạo đức".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại