Tại sao kẻ xấu khó đánh bả được giống chó Phú Quốc "xịn"?

Hoa Hướng Dương |

Mặc dù có rất nhiều loại chó thông minh, nhưng không phải loài nào cũng có đặc điểm như chó Phú Quốc để có thể tránh được bẫy hay bả từ kẻ xấu.

Chó Phú Quốc là một loài chó thông minh, trung thành, gan dạ và dễ huấn luyện. Trong lịch sử chúng từng được coi là "khuyển vương" vì công trạng của mình.

Trong cuốn sách chuyên ghi chép về những chuyện liên quan đến hoàng tộc có tên "Nguyễn Phúc tộc đế phả tường giải đồ" hiện vẫn được lưu giữ cẩn thận bởi con cháu vua Minh Mạng là gia đình ông Nguyễn Phúc Ưng Viên.

Tại sao chó Phú Quốc khó bị "dụ" ăn bả?

Cuốn sách ghi chép về cả chiến công lẫn đặc tính của loài chó thông minh Phú Quốc, lý giải việc chúng được lựa chọn làm quân khuyển (quân đội chó) so với các loại chó khác như Ngao Tây Tạng.

Tại sao lại rất khó để đánh bả giống chó Phú Quốc? - Ảnh 1.

Chân màng như của vịt của chó Phú Quốc. Ảnh: Khoahoc.tv

Theo đó, có một đặc tính vô cùng quý báu của loài chó này, đó là không ăn những thức ăn "nhân tạo" (của người lạ mà không phải chủ nó) mà thay vào đó chúng ưa thích việc tự tìm kiếm thức ăn tự nhiên.

Điều này giúp chúng rất khó bị đánh bẫy hay bị kẻ địch dùng thuốc độc tiêu diệt.

Một điều nữa là giống chó này có "hàm lượng hoang dã" rất cao vì sống trên đảo, chúng không ăn uống như chó nuôi bây giờ mà thậm chí có thể lùng sục côn trùng, cây củ khi thức ăn khan hiếm.

Những điều này giúp chó Phú Quốc có tính đề kháng cao với bệnh tật, tự tìm "thuốc" là các loại lá hay cây củ, côn trùng để tự chữa trị khi đau ốm. Chính môi trường sống sẽ giúp hệ tiêu hóa của mỗi loại chó dễ thích nghi phù hợp.

Nói cách khác, điều kiện môi sinh sẽ quy định cấu tạo sinh học đặc thù của từng loài chó khác nhau, mà chó Phú Quốc thuần chủng với môi trường sống đặc biệt trên đảo Phú Quốc khiến chúng khác xa với các loài chó khác trên đất liền.

Tại sao lại rất khó để đánh bả giống chó Phú Quốc? - Ảnh 2.

Chó Phú Quốc không ưa các thức ăn nhân tạo. Ảnh: Phú Quốc Việt

Vì sống trên đảo nên chó Phú Quốc còn bơi rất giỏi (chân có màng như vịt) và có thể tự kiếm thức ăn dưới nước như tôm, sò, ốc, cá... Có thể thấy chó Phú Quốc ưa tự tìm thức ăn theo sở thích của chúng hơn là các món ăn "nhân tạo" không phù hợp với hệ tiêu hóa.

Chính những điều này khiến cho việc bẫy hay bả, đánh thuốc mê loại chó này không hề dễ dàng, nhưng ngày nay, có nhiều giống chó Phú Quốc đã được lai tạo nên mất đi tính thuần chủng vốn có, vì thế đánh mất đi đặc tính quý báu này của tổ tiên.

Thực tế, để tìm một chú chó Phú Quốc thuần chủng là điều không hề dễ dàng, nhất là với những người không am hiểu về "chuẩn" của một con chó Phú Quốc thuần chủng.

Tại sao lại rất khó để đánh bả giống chó Phú Quốc? - Ảnh 3.

Một con chó vện Phú Quốc. Ảnh: Chothucung.vn

Những tiêu chuẩn này được Hiệp hội những người nuôi chó giống Việt Nam (VKA) công bố năm 2009 trong Bảng tiêu chuẩn Chó Phú Quốc dựa trên các tiêu chí của bá tước Henri de Bylandt đề cập trong cuốn "Les races de chiens" xuất bản năm 1897.

Những đặc tính quý báu khác giúp chó Phú Quốc trở thành "vương khuyển"

Bên cạnh đó, chúng còn có những đặc tính khác rất thích hợp để sống trong môi trường quân đội như tính lãnh thổ rất cao (giúp phát hiện kẻ lạ mặt thâm nhập cực kỳ nhạy bén) hay khả năng bảo vệ chủ tốt, tránh "tên bay đạn lạc" nhờ sự nhanh nhẹn.

Ngoài ra giống chó này còn rất thông minh, dễ bảo, tuân thủ mệnh lệnh một cách chính xác nên không khó để huấn luyện chúng, hơn nữa chó Phú Quốc còn có khả năng phát hiện bệnh tật của chủ.

Tại sao lại rất khó để đánh bả giống chó Phú Quốc? - Ảnh 4.

Chó Phúc Quốc rất dễ huấn luyện và dễ bảo. Ảnh: Huanluyencanhkhuyen24h.com

Trong cuốn sách gia truyền hoàng tộc nhà Nguyễn là Nguyễn Phúc tộc dược minh y kính và Nguyễn Phúc tộc y gia truyền thế thường hành đều có đề cập tới điều này và thậm chí cả tên thảo dược mà loài chó này tìm về chữa bệnh cho chủ.

Đây chỉ là một trong số ít kinh nghiệm mà cha ông ta đã đúc kết được về đặc tính của loài chó này, do được xem là một đội quân đắc lực của quân đội trong lịch sử nên những thông tin về chúng có thể xem là bí mật quân sự.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại