Tại sao khoản thưởng Tết khiến nhiều người từ bỏ ý định nghỉ việc?

Tô Diệp |

Thưởng Tết được cho là "cứu cánh" của người trẻ trong khoản chi tiêu cuối năm.

"Vốn định sau Tết sẽ nghỉ việc, nhưng công ty thưởng Tết 3 tháng lương nên mình đã suy nghĩ lại. Mình đang khá mông lung vì lộ trình thăng tiến ở công ty hiện tại, tuy nhiên thu nhập khá tốt lại là 1 yếu tố mình cần cân nhắc", Thảo Linh (25 tuổi chia sẻ).

Trên thực tế, có rất nhiều giống như Thảo Linh, bởi vì tiền thưởng Tết nên từ bỏ ý định nghỉ việc. Thông thường, đầu năm là khoảng thời gian để mọi người tìm kiếm những cơ hội mới trong công việc và thưởng Tết là yếu tố quan trọng để họ cân nhắc có nên rời công việc hiện tại hay không.

 Tại sao khoản thưởng Tết khiến nhiều người từ bỏ ý định nghỉ việc?  - Ảnh 1.

(Ảnh minh hoạ - Pexels)

Thu nhập là yếu tố quan trọng nhất để cân nhắc công việc

Có rất nhiều yếu tố được xét đến trong câu chuyện lựa chọn việc làm, chẳng hạn lộ trình thăng tiến, khả năng học tập, sếp và đặc biệt là thu nhập. Đối với một số người trẻ không đặt trọng tâm cuộc sống của mình vào công việc, họ chỉ mong muốn 1 công việc có thu nhập đủ trang trải chi phí trong cuộc sống.

Khó để có một công việc hoàn hảo từ khối lượng nhiệm vụ phải làm, sếp, chính sách công ty cho đến lương thưởng. Do vậy đối với họ, nếu đã sở hữu thu nhập cao, những yếu tố khác chỉ cần ở mức có thể chấp nhận. Mặt khác, những công việc lương hàng tháng khoảng 10 triệu nhưng đến cuối năm nhận 4-5 tháng thưởng Tết cũng được cho là thu nhập khá ổn định.

"Thật ra, lương hàng tháng của mình chỉ ở mức trung bình, mình đã tính sang năm sẽ đổi việc. Tuy nhiên, bởi vì thưởng Tết khá cao, khi nhẩm tính lại mức trung bình năm nhận được, mình thấy đây là một con số khá ổn nên đã rút lại suy nghĩ muốn nghỉ việc", Nam Anh (25 tuổi) chia sẻ.

Bên cạnh đó, lễ Tết là thời điểm mọi người thường sẽ chi rất nhiều tiền. Những người độc thân có thể dao động từ 10-15 triệu đồng, với những bạn đã kết hôn con số có thể lên tới 30,40 triệu đồng. Thưởng Tết được cho là "cứu cánh" hiệu quả trong khoảng thời gian này. Do vậy, nhiều người sinh ra cảm giác thoải mái trong câu chuyện tài chính khiến họ cảm thấy có thể tiếp tục gắn bó với công ty. Nhiều người trẻ cảm thấy an toàn trong khía cạnh tài chính nhiều hơn, đặc biệt với tình trạng bão giá như hiện tại.

 Tại sao khoản thưởng Tết khiến nhiều người từ bỏ ý định nghỉ việc?  - Ảnh 2.

(Ảnh minh hoạ - Pexels)

Đối với công ty, thưởng Tết là cách giữ chân nhân viên hiệu quả

Có quan điểm cho rằng thưởng cuối năm là 1 công cụ mạnh mẽ để những người điều hành công ty nhắc nhở nhân viên về sự chăm chỉ cũng như cam kết trong công việc cùng sự phát triển và thành công chung của công ty có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Theo khảo sát của Robert Half vào cuối năm 2022, cứ 10 công ty ở Mỹ sẽ có 6 công ty (57%) có kế hoạch thưởng cuối năm.

Đây là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy việc giữ chân nhân viên vẫn là ưu tiên hàng đầu của nhiều nhà tuyển dụng. Thưởng cuối năm là để ghi nhận thành công của cá nhân, bộ phận hay toàn công ty có thể giúp tăng cường khả năng gắn bó của nhân viên, thậm chí giúp ích cho các nỗ lực tuyển dụng. Nó cũng có thể là một công cụ tạo động lực để thúc đẩy năng suất và sự gắn kết giữa các thành viên trong năm tới. Thưởng Tết có thể giúp nhân viên cảm thấy họ tạo ra sự khác biệt trong công việc. Nó cũng có thể tác động trực tiếp và tích cực đến cuộc sống cá nhân của họ.

 Tại sao khoản thưởng Tết khiến nhiều người từ bỏ ý định nghỉ việc?  - Ảnh 3.

(Ảnh minh hoạ - Pexels)

Bên cạnh đó, công ty cũng có thể thưởng một lần vào cuối năm để khuyến khích các cá nhân hoặc nhóm làm việc hướng tới một dự án hoặc mục tiêu cụ thể. Ví dụ, công ty đang lên kế hoạch cho một sáng kiến hoặc dự án mới đầy tham vọng. Do vậy, trong những tháng tới, họ cần nhân viên làm việc ngoài giờ nhiều hơn cũng như tinh thần trách nhiệm cao hơn. Công ty sẽ có những chuyến du lịch hoặc ăn uống, thưởng lương để khích lệ tinh thần của nhân viên.

Đối với những nhân viên đã có thâm niên lâu năm, công ty thường thưởng cao hơn. Một trong những lý do để giải thích điều này là công ty cần giữ chân những người đã thích nghi được với cường độ làm việc cũng như hiểu được văn hoá công ty. Những nhân viên này cũng đã có thời gian được đào tạo bài bản, do vậy thưởng cho những người đã làm ở công ty 4, 5 năm thường sẽ nhiều hơn.

Theo Quartz, Psychology Today

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại